Hà Giang

Lần đầu tiên Nhật Bản công khai viện trợ cho quân đội nước ngoài

14:05, 02/10/2015

Nội các Nhật Bản hôm nay (10/2) vừa thông qua hướng dẫn mới về viện trợ nước ngoài trong đó lần đầu tiên công khai tuyên bố sẽ cung cấp viện trợ cho quân đội nước ngoài.

Tuy nhiên, các khoản viện trợ này chỉ hạn chế với mục đích phi quân sự. Hướng dẫn trên cũng khẳng định Nhật Bản phải sử dụng các khoản viện trợ hiện quả để phục vụ cho lợi ích quốc gia trong bối cảnh ngân sách hạn chế. Các thay đổi trong hướng dẫn về viện trợ nước ngoài của Nhật Bản lần đầu tiên trong 12 năm qua này cũng phản ánh chính sách thúc đẩy vai trò quốc tế và an ninh quốc gia mà chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đang thực hiện.

Theo hướng dẫn mới, Nhật Bản sẽ ưu tiên viện trợ cho các nước Đông Nam Á, khu vực mà nước này đang tăng cường quan hệ trên mọi mặt. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng tăng cường viện trợ nhân đạo cho các nước đang trong cuộc chiến chống khủng bố, tương tự như khoản viện trợ phi quân sự 200 triệu đô la Mỹ cho các nước khu vực Trung Đông đối phó với lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)./.


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản tái đắc cử Chủ tịch đảng cầm quyền

Hôm qua 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tái đắc cử chức Chủ tịch đảng Dân chủ tự do cầm quyền (LDP).

09/08/2015
Châu Âu bắt đầu chung tay giải quyết khủng hoảng di cư

Sau những chia rẽ về việc chia sẻ trách nhiệm tiếp nhận người di cư, một số nước châu Âu bắt đầu có bước đi chung.

09/07/2015
Không được viết lại lịch sử

Đối với Nga, Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945) có ý nghĩa lớn hơn không chỉ là một ngày lễ. Đó là một ngày vĩ đại-biểu tượng của chủ nghĩa yêu nước, sự dũng cảm và kiên cường của những người lính Xô-viết khi đối mặt với chủ nghĩa phát xít trong những năm chiến tranh (1941-1945).

05/09/2015
Putin thay đổi nước Nga như thế nào trong 15 năm lãnh đạo

Nước Nga đã có nhiều thay đổi kể từ khi ông Putin lần đầu tiên được bầu làm tổng thống đúng ngày này 15 năm trước.

05/08/2015