Hà Giang

Ai Cập xích lại gần Nga khi bị Mỹ "bỏ rơi"?

07:31, 02/10/2015

Ngày 9/2, Tổng thống Nga V.Putin đã đến thủ đô Athens thực hiện chuyến thăm chính thức tới Ai Cập trong 2 ngày, nhằm thúc đẩy quan hệ ngoại giao và tăng cường hợp tác song phương. Đây là chuyến thăm Ai Cập đầu tiên kể từ 10 năm qua của Tổng thống Putin.

Theo nguồn tin từ điện Kremlin, tại cuộc hội đàm với Tổng thống Ai Cập  Abdel Fattah al-Sisi, hai bên sẽ thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế, quốc phòng, đầu tư.

Ngoài ra, nguyên thủ hai nước cũng sẽ thảo luận các vấn đề nóng ở khu vực và quốc tế mà cả hai cùng quan tâm. Trong đó, bất ổn ở Iraq, Libya, cuộc nội chiến ở Syria, xung đột Israel- Palestine sẽ là nội dung chính trong chương trình nghị sự dày đặc của Tổng thống Nga với người đồng cấp Ai Cập. 

Chuyến thăm lần này của nhà lãnh đạo Nga diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nga- Ai Cập đang phát triển tốt đẹp. Trên mặt báo và khắp các đường phố ở Cairo tràn ngập bài viết và hình ảnh đón chào ông Putin.

Ai Cập, quốc gia đông dân nhất thế giới A-rập, là thị trường đầy tiềm năng cho các sản phẩm của Nga. Hiện hai nước  đang có những hợp đồng quân sự giá trị 3,5 tỷ USD, bao gồm nhiều máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng, tên lửa phòng không và nhiều loại vũ khí hiện đại  khác.

Nga muốn Ai Cập sẽ là một trong những khách hàng đầu tiên mua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa của mình. Nga cho biết sẽ chào đón nhiều hơn hàng nhập khẩu đến từ Ai cập như cam, khoai tây, các sản phẩm nông nghiệp. Ngoài ra, Nga đang có hoạch mở rộng nguồn cung ngũ cốc cho Ai  Cập.

Giới quan sát cho rằng, trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây căng thẳng, còn Ai Cập đang  lại bị Mỹ "bỏ rơi" càng khiến hai nước muốn xích lại gần nhau hơn để tìm kiếm mối quan hệ đồng minh./.

vov.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản tái đắc cử Chủ tịch đảng cầm quyền

Hôm qua 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tái đắc cử chức Chủ tịch đảng Dân chủ tự do cầm quyền (LDP).

09/08/2015
Châu Âu bắt đầu chung tay giải quyết khủng hoảng di cư

Sau những chia rẽ về việc chia sẻ trách nhiệm tiếp nhận người di cư, một số nước châu Âu bắt đầu có bước đi chung.

09/07/2015
Không được viết lại lịch sử

Đối với Nga, Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945) có ý nghĩa lớn hơn không chỉ là một ngày lễ. Đó là một ngày vĩ đại-biểu tượng của chủ nghĩa yêu nước, sự dũng cảm và kiên cường của những người lính Xô-viết khi đối mặt với chủ nghĩa phát xít trong những năm chiến tranh (1941-1945).

05/09/2015
Putin thay đổi nước Nga như thế nào trong 15 năm lãnh đạo

Nước Nga đã có nhiều thay đổi kể từ khi ông Putin lần đầu tiên được bầu làm tổng thống đúng ngày này 15 năm trước.

05/08/2015