Thoát nghèo nơi biên cương

Thứ Hai, 25/01/2021, 16:13 (GMT+7)

BHG - Thực hiện chính sách di dãn dân lên định cư vùng biên giới, gia đình ông Lý Sèo Phù lựa chọn xóm nghèo Hán Dương, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy (Vị Xuyên) để định cư và lập nghiệp. Với bản tính cần cù, chăm chỉ, đến nay cuộc sống của gia đình ông đã ổn định. 

Nuôi trâu, bò nhốt mang lại thu nhập cao cho gia đình bác Lý Sèo Phù.
Nuôi trâu, bò nhốt mang lại thu nhập cao cho gia đình bác Lý Sèo Phù.

Năm 2001, gia đình ông Lý Sèo Phù chuyển đến thôn Giang Nam và được Nhà nước tặng 2 con dê giống. Sau một thời gian chăm sóc, đàn dê của gia đình tăng lên gần 50 con. Song, do địa hình dốc và núi đá gây khó khăn trong quá trình chăn thả, ông Phù bán số dê trên để mua trâu, bò nuôi bán chăn thả. Hiện tại, nhà ông Phù có 5 con trâu, 5 con bò, gần chục con lợn đen giống bản địa. Ngoài ra, ông còn trồng thêm ngô, sắn, cỏ làm thức ăn cho đàn vật nuôi. Từ số tiền bán con giống, ông mua được máy cày, máy sát phục vụ gia đình và bà con địa phương, tăng thêm nguồn thu nhập. 

Ông Lý Sèo Phù chia sẻ: “Khi mới lên vùng biên giới lập nghiệp, gia đình nghèo lắm, được Nhà nước hỗ trợ 2 con dê giống, mỗi năm đẻ 2 lứa, dần dần cũng phát triển lên nhiều. Nhưng muốn thoát nghèo tôi đã mạnh dạn bán dê để mua bò và trâu sinh sản. Nhờ bán trâu, bò mà tôi mua được xe máy, máy sát, máy cày, thu nhập mỗi năm cũng gần trăm triệu; thoát được nghèo, gia đình phấn khởi lắm”.

Không những làm kinh tế giỏi, ông Phù còn nhiệt tình tham gia các phong trào, hoạt động xã hội tại địa phương. Là người có uy tín tại xóm, thôn, ông luôn gương mẫu đi đầu, tích cực vận động gia đình và nhân dân chung tay xây dựng NTM, làm đường bê tông và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế để bà con học hỏi, làm theo. Anh Sân Sẻo Lử, Trưởng xóm Phà Hán, thôn Giang Nam, cho biết: “Ông Lý Sèo Phù rất cần cù, chịu khó, nhiệt tình tham gia các hoạt động tại địa phương. Gia đình ông thuộc hộ khá, giàu; hàng năm luôn đạt gia đình văn hóa, xứng đáng là tấm gương cho nhân dân học và noi theo”.

Bài, ảnh: Q. Anh – Ng. Thơ (Vị Xuyên)

.