Hà Giang

Hiệu quả từ Dự án KfW8

10:23, 22/01/2021

BHG - Dự án quản lý rừng bền vững và đa dạng sinh học nhằm giảm phát thải CO2 (gọi là Dự án KfW6) do Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức thông qua Ngân hàng tái thiết Đức tài trợ từ năm 2014 - 2021. Đối với hợp phần bảo tồn đa dạng sinh học được triển khai thực hiện tại Hà Giang đến nay đã cho thấy tính hiệu quả và tác động không nhỏ đến đời sống của bà con nhân dân.

Tuần tra rừng góp phần phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi xâm hại rừng.
Tuần tra rừng góp phần phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi xâm hại rừng.

Dự án được triển khai nhằm mục tiêu tăng cường tính đa dạng sinh học trong các hệ sinh thái rừng và sự toàn vẹn của các hệ sinh thái cảnh quan ở vùng miền núi phía Bắc Việt Nam. Đồng thời, góp phần vào sự thích ứng của khu vực đối với biến đổi khí hậu và hỗ trợ sinh kế của người dân địa phương. Giai đoạn 2014 - 2021, Dự án KfW8 tại Hà Giang có tổng kinh phí thực hiện là 4,75 triệu EUR, được triển khai tại 3 huyện: Bắc Mê, Yên Minh, Vị Xuyên với 11 xã và 75 thôn tham gia; nhằm bảo vệ đa dạng sinh học của Vườn Quốc gia Du Già - Cao nguyên đá Đồng Văn và Khu Bảo tồn thiên nhiên Căng Bắc Mê. Các thôn trong vùng Dự án KfW8 được phân chia vùng rừng để người dân tuần tra, bảo vệ rừng (BVR). Từ năm 2014 đến nay, các thôn trong vùng Dự án KfW8 đã thực hiện 16.005 công tuần tra, BVR. Qua đó, phát hiện 470 vụ vi phạm khai thác gỗ trái pháp luật, lấn chiếm rừng, săn bắt thú…

Bắc Mê là một trong những địa phương được triển khai thực hiện dự án tại 13 xã, thị trấn với 36 thôn, bản. Từ khi triển khai dự án đến nay, nhóm tuần tra rừng các thôn đã đi tuần được 2.838 công, phát hiện 41 vụ, trong đó có 37 vụ khai thác gỗ, 4 vụ lấn chiếm đất rừng. Ông Hoàng Công Trình, Phó Giám đốc Dự án KfW8 tại Bắc Mê, cho biết: Các hoạt động dự án được Ban quản lý (BQL) dự án huyện tổ chức triển khai, thực hiện hiệu quả. Hoạt động đầu tư cho cộng đồng được đa số thôn triển khai thực hiện; việc sử dụng Quỹ tại các thôn đảm bảo công khai, minh bạch, có sự thống nhất, bàn bạc từ cộng đồng. Công tác chi trả tiền công tuần tra rừng đúng số công thực tế, công khai, minh bạch. Nhóm tín dụng tiết kiệm thôn được thực hiện nghiêm túc.

Anh Lã Văn Úy, Tổ trưởng Tổ tuần tra rừng thôn Nà Cắp, xã Lạc Nông, huyện Bắc Mê, chia sẻ: Thôn được Dự án KfW8 giao tuần tra 2 tuyến với hơn 120 ha rừng. Hàng tháng Tổ tuần tra, BVR chúng tôi đi 4 ngày, chưa kể những ngày tuần tra đột suất. Mỗi lần đi tuần tra tuy có mệt nhưng cảm thấy rất vui vì mầu xanh của rừng vẫn còn nguyên vẹn.

Dự án đã tác động không nhỏ đến đời sống của bà con nhân dân và ý thức của người dân trên địa bàn được nâng lên. Trong đó, nhân dân vùng dự án có ý thức cao trong việc BVR, nâng cao trình độ của bà con trong khu vực tham gia dự án về công tác quản lý, bảo vệ rừng của cộng đồng. Hệ sinh thái rừng được bảo vệ chặt chẽ, các vấn đề có tác động xấu đến rừng được ngăn chặn kịp thời theo kế hoạch tuần tra rừng hàng năm của cộng đồng. Đội tuần tra BVR được trang bị những kiến thức cơ bản, chuyên trách nhất trong các lớp đào tạo tập huấn. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã quan tâm, chú trọng phát triển lâm nghiệp; tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng thông qua các chương trình dự án, chính sách đầu tư cho phát triển lâm nghiệp.

Có thể nói, sau 7 năm thực hiện, người dân địa phương đã hiểu rõ hơn về lợi ích dự án, nên đã tự nguyện tham gia. Cán bộ BQL Dự án KfW8 được nâng cao khả năng chuyên môn trong công tác quy hoạch sử dụng đất, sử dụng bản đồ giấy, bản đồ số, nâng cao khả năng làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức các cuộc họp tại thôn, bản; cán bộ nắm rõ hơn về địa hình khu vực thực hiện dự án, đồng thời nắm được nhiều thông tin về KT-XH của địa phương... góp phần tích cực trong công tác bám nắm cơ sở, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Bài, ảnh: VĂN QUÂN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hồi ức 30 năm Agribank Hà Giang

BHG - Agribank Việt Nam được Hội đồng Bộ trưởng ban hành quyết định thành lập vào ngày 26.3.1988, với tên gọi đầu tiên là Ngân hàng Phát triển Nông thôn Việt Nam. Agribank Hà Tuyên chính thức được thành lập ngày 18.5.1988. Đến tháng 10.1991, Agribank chi nhánh Hà Tuyên tách ra thành Agribank chi nhánh Tuyên Quang và Hà Giang.

31/10/2020
Nhiều sản phẩm đặc trưng ở Bắc Mê chưa tìm được hướng đi

BHG - Chương trình OCOP được xem là "cánh cửa" mở đối với lĩnh vực nông nghiệp của huyện Bắc Mê. Tuy được đánh giá là huyện có tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế nông nghiệp, song cũng còn không ít những khó khăn, rào cản khi triển khai thực hiện chương trình này; cần có những giải pháp manh tính đột phá mới đạt được mục tiêu đề ra.

31/10/2020
Chi cục Thuế Vị Xuyên tích cực hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

BHG - Thực hiện các chính sách thuế của Nhà nước đối với doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn, Chi cục Thuế Vị Xuyên đã, đang tích cực rà soát đối tượng thụ hưởng, hướng dẫn, tuyên truyền chính sách thuế đến từng hộ kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã... thể hiện rõ tinh thần đồng hành, cùng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid - 19.

30/10/2020
Ổn định thị trường hàng hóa

BHG - Sau 1 ngày "tăng nhiệt" do sức mua của người dân tăng đột biến khi thành phố Hà Giang công bố ca bệnh Covid – 19 đầu tiên trong cộng đồng, hiện nay, số lượng, giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh đều ổn định; các siêu thị, cửa hàng niêm yết giá công khai, người dân hoàn toàn yên tâm về nguồn lương thực, lực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu trong những ngày thành phố đang "gồng mình" chống dịch.

30/10/2020