Hà Giang

Các nhà vườn chuẩn bị trái cây Tết

09:54, 24/01/2021

BHG - Tết Nguyên đán luôn là thời điểm được những nhà vườn mong chờ nhất trong năm, bởi các loại cây ăn quả đặc sản của tỉnh đều có thời gian thu hoạch trước, trong và sau Tết. Hiện nay, nhiều nhà vườn trên địa bàn thành phố Hà Giang đang chăm sóc, cắt tỉa đảm bảo nguồn hàng chất lượng, đáp ứng nhu cầu tăng cao của thị trường trong dịp Tết.

Vườn ổi của ông Vũ Văn Kiệm, tổ 9 phường Quang Trung.
Vườn ổi của ông Vũ Văn Kiệm, tổ 9 phường Quang Trung.

Nắm bắt được nhu cầu trưng bày mâm ngũ quả trong ngày Tết, ngay từ giữa năm, bà Nguyễn Thị Chuông, tổ 9 phường Quang Trung là hộ trồng bưởi Đào, đã tỉa cành, bón phân, tưới nước cho cây ra hoa và đậu quả vào khoảng tháng 5 - 6, để bưởi cho thu hoạch vào đúng dịp Tết. Hiện nay, vườn bưởi của bà Chuông đang ở thời kỳ quả chín đỏ, mẫu mã đẹp, mùi thơm đặc trưng, dự kiến vào dịp Tết sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 1.000 quả, thương lái thu mua tận vườn với giá 20 - 30 nghìn đồng/quả. Bà Chuông chia sẻ: “Bây giờ các gia đình đều rất ưa chuộng mua trái cây địa phương về trưng bày trong ngày Tết do đảm bảo an toàn, không phun thuốc hóa học, để được lâu ngày. Do đó, các thương lái thường tìm đến tận vườn để thu mua trái cây về bán trong dịp Tết. Các loại trái cây bán vào dịp này có giá thành nhỉnh hơn so với ngày thường, nhiều lúc cung không đủ cầu, đã tạo cho gia đình tôi một nguồn thu nhập ổn định”. 

Vườn bưởi Đào của hộ bà Nguyễn Thị Chuông, tổ 9 phường Quang Trung (thành phố Hà Giang).
Vườn bưởi Đào của hộ bà Nguyễn Thị Chuông, tổ 9 phường Quang Trung (thành phố Hà Giang).

Cũng giống gia đình bà Chuông, ông Vũ Văn Kiệm đang tất bật chăm sóc vườn cây ăn quả phục vụ Tết Nguyên đán. Với 6.000 m2 đất nông nghiệp, ông Kiệm trồng đa dạng các loại cây ổi, táo, mít. Mỗi năm vào dịp Tết, gia đình ông thu nhập từ cây ăn quả được gần 100 triệu đồng. Để bảo đảm chất lượng, gia đình thường xuyên tưới nước, dùng túi ni long bọc quả để tạo mẫu mã đẹp, nâng cao giá trị. Ông Kiệm cho biết: “Nhà tôi có 100 gốc ổi, 40 gốc táo, trung bình vào dịp Tết cho thu hoạch khoảng trên 2 tấn quả, với giá bán từ 30 nghìn đồng/kg. Kinh nghiệm để cây cho thu hoạch vào đúng dịp Tết là sau khi thu hết vụ 1 cần nhanh chóng bón phân, tỉa cành để cây ra hoa sớm, cho quả đẹp”.  

Để có đủ lượng trái cây phục vụ thị trường Tết, những năm qua, thành phố Hà Giang đã thực hiện chủ trương chuyển đổi vườn tạp sang trồng cây ăn quả. Đến nay, tổng diện tích cây ăn quả trên địa bàn khoảng hơn 90 ha, với gần 300 hộ làm vườn. Dự báo, Tết Nguyên đán năm nay, các loại trái cây sẽ khan hiếm hơn mọi năm, do ảnh hưởng của thời tiết, vườn cây bị giảm năng suất nên giá bán sẽ cao hơn. Cụ thể, ổi, táo, đu đủ, hồng có giá từ 30 - 40 nghìn/kg, bưởi có giá từ 20 - 50 nghìn đồng/quả. Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Giang, Đặng Thế Phong, cho biết: “Ngay từ đầu năm Hội Nông dân thành phố đã có kế hoạch vận động các nhà vườn cải tạo vườn cây ăn quả. Hết vụ phải thực hiện các biện pháp kỹ thuật như tỉa cành, bón thúc các loại phân vi sinh, tạo chất mùn cho đất để cây ra quả đẹp vào dịp Tết. Đến nay, hầu hết các nhà vườn đều đậu trái, cho thu hoạch vào dịp Tết, có giá thành cao hơn ngày thường khoảng 15%”. Trái cây là một phần không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Do vậy, để đảm bảo trái cây có giá tốt, các nhà vườn đang tích cực chăm sóc nhằm cung cấp ra thị trường Tết những sản phẩm có mẫu mã đẹp nhất.  

Bài, ảnh: Lê Hải 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hồi ức 30 năm Agribank Hà Giang

BHG - Agribank Việt Nam được Hội đồng Bộ trưởng ban hành quyết định thành lập vào ngày 26.3.1988, với tên gọi đầu tiên là Ngân hàng Phát triển Nông thôn Việt Nam. Agribank Hà Tuyên chính thức được thành lập ngày 18.5.1988. Đến tháng 10.1991, Agribank chi nhánh Hà Tuyên tách ra thành Agribank chi nhánh Tuyên Quang và Hà Giang.

31/10/2020
Nhiều sản phẩm đặc trưng ở Bắc Mê chưa tìm được hướng đi

BHG - Chương trình OCOP được xem là "cánh cửa" mở đối với lĩnh vực nông nghiệp của huyện Bắc Mê. Tuy được đánh giá là huyện có tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế nông nghiệp, song cũng còn không ít những khó khăn, rào cản khi triển khai thực hiện chương trình này; cần có những giải pháp manh tính đột phá mới đạt được mục tiêu đề ra.

31/10/2020
Chi cục Thuế Vị Xuyên tích cực hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

BHG - Thực hiện các chính sách thuế của Nhà nước đối với doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn, Chi cục Thuế Vị Xuyên đã, đang tích cực rà soát đối tượng thụ hưởng, hướng dẫn, tuyên truyền chính sách thuế đến từng hộ kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã... thể hiện rõ tinh thần đồng hành, cùng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid - 19.

30/10/2020
Ổn định thị trường hàng hóa

BHG - Sau 1 ngày "tăng nhiệt" do sức mua của người dân tăng đột biến khi thành phố Hà Giang công bố ca bệnh Covid – 19 đầu tiên trong cộng đồng, hiện nay, số lượng, giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh đều ổn định; các siêu thị, cửa hàng niêm yết giá công khai, người dân hoàn toàn yên tâm về nguồn lương thực, lực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu trong những ngày thành phố đang "gồng mình" chống dịch.

30/10/2020