Chung tay phát triển sản phẩm nông sản Xín Mần

Thứ Tư, 19/02/2020, 09:49 (GMT+7)

BHG - Những năm qua, Công ty TNHH Gia Long luôn chủ động liên kết, bao tiêu sản phẩm nông sản cho người dân trong huyện chế biến và đưa ra thị trường với các sản phẩm nổi tiếng như miến dong, rượu vang mận, rượu nếp Quảng Nguyên… Đây cũng là doanh nghiệp tích cực trong thực hiện chương trình OCOP và là điểm tựa của nông dân huyện Xín Mần.

Sản phẩm miến dong Gia Long được đánh giá cao về chất lượng.
Sản phẩm miến dong Gia Long được đánh giá cao về chất lượng.

Bà Nguyễn Thị Lan Dung, Giám đốc Công ty chia sẻ: Người dân Xín Mần có nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc sản như dong riềng, gạo, gừng… nhưng không có nhiều đơn vị sản xuất, chế biến nên giá trị kinh tế không cao. Là doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn và nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến sản phẩm nông sản, chúng tôi luôn mong muốn có thể hỗ trợ người dân địa phương phát triển kinh tế, giảm nghèo từ chính những nông sản họ sản xuất ra. Từ đó, Công ty đã tăng cường sản xuất với sản lượng lớn các sản phẩm như miến dong, rượu nếp và tiếp tục cho ra thị trường các sản phẩm mới như rượu mận… để tiêu thụ ngày càng nhiều nông sản cho bà con.

Đến Công ty những ngày đầu năm, khi sản phẩm miến dong Gia Long được đánh giá đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, chúng tôi thấy rõ niềm vui từ chủ doanh nghiệp đến những công nhân làm việc cho Công ty. Bởi đây là minh chứng rõ ràng nhất cho tâm huyết xây dựng các sản phẩm nông sản chất lượng của Công ty.

Theo tìm hiểu, miến dong là một trong những sản phẩm đầu tiên Công ty Gia Long sản xuất từ những ngày đầu thành lập và cũng là sản phẩm đầu tiên của Công ty được công nhận 3 sao OCOP cấp tỉnh. Hiện nay, sản phẩm miến dong được Công ty Gia Long sản xuất với sản lượng khoảng 70 – 100 tấn/năm, được khách hàng trong và ngoài tỉnh tìm mua, tin dùng. Từ những củ dong, Công ty đã đầu tư máy móc để sản xuất tạo ra những sợi miến chất lượng, mẫu mã đẹp, đảm bảo an toàn thực phẩm. Mỗi năm, Công ty thu mua khoảng trên 1.500 tấn dong nguyên liệu của bà con trên địa bàn huyện Xín Mần, với giá 2.500 đồng/kg tươi. Dù có nhiều đơn vị bên ngoài chào bán giá tinh bột dong nghiền sẵn với giá rẻ hơn, nhưng để đảm bảo chất lượng sản phẩm, Công ty đều từ chối và chỉ lựa chọn nguyên liệu ngay trong địa bàn. Những năm qua, nhờ có sự bao tiêu sản phẩm của công ty đã giúp người dân một số xã trên địa bàn huyện có thu nhập ổn định từ cây dong riềng, góp phần hoàn thiện tiêu chí thu nhập trong xây dựng NTM. Ngoài thu mua nguyên liệu cho bà con, năm 2019, công ty còn hướng dẫn, tuyên truyền cho gần 2.000 hộ nông dân trên địa bàn huyện kỹ thuật trồng, chăm sóc cây dong riềng và lúa nếp để có chất lượng. Đây là 2 cây trồng đem lại thu nhập cao, giúp nhân dân Xín Mần giảm nghèo nhanh và bền vững. Ngoài thu mua sản phẩm nông sản cho người dân, làm điểm tựa cho bà con phát triển kinh tế từ nông nghiệp, quá trình sản xuất, chế biến của Công ty còn giúp tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động địa phương, với mức thu nhập bình quân trên 7 triệu đồng/người/tháng.

Chia sẻ về định hướng của Công ty trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Lan Dung cho biết: Công ty sẽ tiếp tục đồng hành với người dân trong huyện, tận dụng các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh, đặc sản của Xín Mần để nghiên cứu đưa ra thị trường những sản phẩm mới, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của khách hàng và yêu cầu khắt khe của thị trường; tăng cường đầu tư máy móc, công nghệ hiện đại để tăng năng suất, sản lượng, chất lượng và giảm giá thành sản phẩm, tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng; cùng với đó nâng cấp mẫu mã bao bì, tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại để hướng tới xuất khẩu sản phẩm miến dong Gia Long ra thị trường nước ngoài.

Bài, ảnh: D.Tuấn – T.Toan

.