Thêm nhiều giống cây chất lượng cao

Thứ Sáu, 24/01/2020, 22:25 (GMT+7)

Xuân 2020 - Đối với Trung tâm KHKT Giống cây trồng Đạo Đức, năm 2019 đã khép lại sau những miệt mài nghiên cứu, hăng say sản xuất cùng những thành công xứng tầm công sức của cán bộ, CNVC, người lao động. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Trung tâm đã cho ra đời nhiều loại giống cây trồng, vật nuôi chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu thâm canh sản xuất của bà con nông dân trong tỉnh. Bên cạnh đó cũng tăng thêm thu nhập cho người lao động của Trung tâm.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp – PTNT, huyện Vị Xuyên và các xã thăm vườn giống cây ăn quả tại Trung tâm.
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp – PTNT, huyện Vị Xuyên và các xã thăm vườn giống cây ăn quả tại Trung tâm.

Trong nghiên cứu khoa học, Trung tâm đã hoàn thành điều tra, thu thập, đánh giá và bảo tồn được nguồn gen tốt của 20 loài dược liệu trong danh mục ưu tiên phát triển của tỉnh. Xây dựng thành công mô hình sản xuất Bạch Chỉ theo tiêu chuẩn GACP – WHO tại xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên. Chủ động phối hợp với huyện Mèo Vạc phục tráng giống ngô tẻ vàng Hà Giang, năng suất trung bình đạt 56,3 tạ/ha. Bảo tồn và phục tráng giống lúa Già Dui, nếp Quảng Nguyên huyện Xín Mần. Phối hợp với Phòng Nông nghiệp - PTNT các huyện Bắc Quang, Vị Xuyên, Xín Mần, Hoàng Su Phì, Bắc Mê, Quản Bạ thực hiện các lớp tập huấn cho người sản xuất, cán bộ khuyến nông xã, thôn bản về kỹ thuật sản xuất lúa gạo chất lượng cao và sản xuất hữu cơ. Phối hợp với  huyện Vị Xuyên, Hoàng Su Phì và Xín Mần lựa chọn, quy hoạch được vùng sản xuất lúa chất lượng cao với tổng diện tích 290ha. Ngoài ra, Trung tâm đã chủ động đầu tư kinh phí thực hiện các nhiệm vụ: Bảo tồn nguồn gen quý các loài dược liệu (Đan Sâm, Kim Ngân, Ba Kích, Ngũ Gia Bì Gai...), các loài cây ăn quả có múi (Cam sành, cam V2, cam Vinh, quýt chum...), các giống lúa chất lượng cao (ĐS1, VAAS 16), các loài vật nuôi bản địa (trâu địa phương, vịt bầu); thực hiện nhân giống và làm chủ công nghệ sản xuất giống nấm Hoàng đế...

Trong hoạt động sản xuất giống chất lượng cao, Trung tâm đã ký kết hợp đồng liên kết sản xuất và khai thác thương mại giống lúa Japonica với Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông sản xuất giống ĐS1, Vaas16 cấp siêu nguyên chủng với diện tích 5ha, sản lượng 18 tấn; sản xuất giống lúa Japonica tại Trung tâm, huyện Quản Bạ, Xín Mần với tổng diện tích 30ha, sản lượng 150 tấn. Trong năm đã sản xuất 600.000 cây keo Úc, đã cung ứng cho huyện Vị Xuyên 300.000 cây, còn 300.000 cây dự kiến cung cấp cho huyện Quang Bình. Giống cây ăn quả sản xuất được trên 50.000 cây, cung cấp cho các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Xín Mần; Hàm Yên – Tuyên Quang. Sản xuất giống cây dược liệu như Sa nhân tím, Giảo cổ lam, Hà thủ ô đỏ, Kim ngân... với tổng số trên 1.000.000 cây, cung cấp cho các huyện Bắc Mê, Xín Mần, Vị Xuyên và một số huyện của tỉnh Yên Bái. Đối với sản xuất giống vật nuôi, Trung tâm đã tiến hành bình tuyển được 40 con trâu mẹ và làm tốt công tác chăm sóc, phòng bệnh. Hiện tại đàn trâu mẹ sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Tuyển chọn và chăm sóc 1.300 con vịt bầu, trong đó có 100 con vịt bố mẹ chuẩn bị sinh sản và 1.200 con vịt giống.

Đối với công tác chuyển giao tiến bộ KHKT, Trung tâm đã chuyển giao kỹ thuật sản xuất lúa giống và kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao Japonica cho các huyện Bắc Quang, Vị Xuyên, Xín Mần, Hoàng Su Phì và Quản Bạ với tổng diện tích 96ha. Chuyển giao kỹ thuật sản xuất giống cây dược liệu cho huyện Xín Mần, Bắc Mê. Chuyển giao kỹ thuật sản xuất giống Mận, Hồng cho huyện Xín Mần...

Với những thành công trên, hy vọng rằng sẽ là nền móng vững chắc để bước sang năm mới, Trung tâm sẽ tiếp tục gặt hái được những trái ngọt, mùa màng bội thu.

Bài, ảnh: An Dương

.