Triển vọng từ mô hình trồng chuối tiêu xanh ở Ma Lỳ Sán

Thứ Bảy, 21/09/2019, 10:26 (GMT+7)

BHG - Từ việc trồng thử nghiệm, nhỏ lẻ; đến nay, những sườn núi có độ dốc lớn ở thôn Ma Lỳ Sán, xã Pà Vầy Sủ (Xín Mần) đã được phủ xanh bởi hàng nghìn cây chuối tiêu xanh và bước đầu mang lại thu nhập cho người dân ở đây. 

Lãnh đạo xã Pà Vầy Sủ kiểm tra diện tích chuối được trồng ở thôn Ma Lỳ Sán.
Lãnh đạo xã Pà Vầy Sủ kiểm tra diện tích chuối được trồng ở thôn Ma Lỳ Sán.

Thôn Ma Lỳ Sán nằm ở phía Tây, cách trung tâm xã Pà Vầy Sủ 9 km và   phía Đông giáp với thôn Khấu Sỉn (Trung Quốc), phía Nam giáp xã Lùng Sui, huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai). Thôn có 30 hộ và 100% là đồng bào dân tộc Mông; với địa hình đồi núi dốc, hiểm trở cũng như thời tiết khắc nghiệt; khiến việc sản xuất nông nghiệp gặp rất không ít khó khăn. Nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân phát triển KT - XH, đảm bảo an ninh chính trị vùng biên giới; đặc biệt, năm 2011, BTV Huyện ủy Xín Mần đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo toàn diện trong việc thực hiện quy tụ điểm dân cư biên giới gắn với AN – QP ở thôn Ma Lỳ Sán. Trong đó, triển khai xây dựng nhà ở, nhà văn hóa thôn và xây dựng chợ Mốc 172; nhằm đáp ứng nhu cầu giao thương của nhân dân, đồng thời thúc đẩy sự phát triển vùng kinh tế biên mậu.

Nhờ đó, cơ sở vật chất và đời sống của người dân thôn Ma Lỳ Sán cũng ngày một được cải thiện; con đường từ trung tâm xã Pà Vầy Sủ vào thôn Ma Lỳ Sán đã được bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa. Chợ Mốc 172 đang được duy trì hoạt động và ngày càng mang lại hiệu quả; là địa điểm giao thương giữa cư dân 2 bên biên giới. Dọc 2 bên trục đường vào thôn, trải dài là một màu xanh mướt của những vườn chuối đang thời kỳ ra quả. Ông Vàng Sèo Páo, thôn Ma Lỳ Sán cho biết: Sau khi tìm hiểu và học tập ở một số nơi về cách trồng và chăm sóc cây chuối tiêu cũng như tìm được đầu ra cho sản phẩm; gia đình ông đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng chuối. Năm 2018, gia đình trồng 2.000 cây và cho thu nhập hơn 100 triệu đồng. Cây chuối thích hợp với các điều kiện tự nhiên và sinh trưởng, phát triển rất tốt, sản phẩm đều được các thương lái đến tận nhà thu mua hết; năm nay, gia đình ông Páo trồng mở rộng thêm 500 cây nữa. Hiện tại, trong thôn có 12/30 hộ trồng chuối với gần 10 ha; quy mô trung bình từ 1.000 – 2.000 cây/hộ.

Ngoài việc thực hiện chuyển đổi diện tích trồng ngô kém hiệu quả sang trồng chuối tiêu đã cho người dân nơi đây có nguồn thu nhập khá; cùng đó, người dân trong thôn còn tích cực đầu tư chăn gia súc và phát triển các dịch vụ tại chợ Mốc 172. Đồng chí Lù Văn Hiền, Chủ tịch UBND xã Pà Vầy Sủ cho biết: Thôn Ma Lỳ Sán là thôn giáp biên, có địa hình đồi núi dốc và điều kiện khí hậu khắc nghiệt; tuy nhiên, người dân ở đây luôn đoàn kết, cần cù và tích cực tăng gia sản xuất để cải thiện đời sống và giữ vững ổn định an ninh chính trị tại địa phương. Cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sau 2 năm,  người dân thôn Ma Lỳ Sán đã triển khai trồng và ngày càng mở rộng diện tích cây chuối tiêu; và cây chuối đang trở thành cây trồng hàng hóa mang lại thu nhập khá cho người dân vùng biên giới Ma Lỳ Sán.

Bài, ảnh: Văn Long

.