Sính Lủng - "Dân vận khéo" trong xây dựng Nông thôn mới

Thứ Tư, 11/09/2019, 16:45 (GMT+7)

BHG - Những năm qua, đời sống của người dân xã Sính Lủng (Đồng Văn) không ngừng được nâng lên; tinh thần tương thân, tương ái, phát huy nội lực, đóng góp tiền của, ngày công xây dựng Nông thôn mới (NTM) có bước đột phá… Kết quả đó do Đảng ủy xã đã vận dụng linh hoạt nội dung trong công tác “Dân vận khéo”, thực hiện tốt Quy chế Dân chủ ở cơ sở, mọi công việc, chủ trương của xã, thôn xóm đều được bàn bạc, thực hiện công khai, minh bạch.

Anh Sùng Mí Dế, thôn Tà Lá có thu nhập khá từ chăn nuôi tổng hợp.
Anh Sùng Mí Dế, thôn Tà Lá có thu nhập khá từ chăn nuôi tổng hợp.

Với quan điểm, kinh tế người dân có khá giả mới có điều kiện đóng góp vào sự phát triển chung. Vì vậy, Đảng ủy xã Sính Lủng quan tâm đặc biệt tới việc vận động người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, thực hiện cánh đồng ngô mẫu, rau trái vụ tại các thôn... Để làm được điều này, xã chọn mỗi thôn, xóm làm một mô hình điểm, chọn những cán bộ đảng viên, hộ gia đình có điều kiện, kinh nghiệm trong chăn nuôi, sản xuất làm trước, sau đó người dân đến học tập, làm theo, nhân ra diện rộng.

Từ cách làm này, ngày một xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện, khả năng của người dân, như: Mô hình 19 hộ dân thôn Sà Tủng Chứ nuôi bò vỗ béo với thời gian từ 3 - 4 tháng; trung bình mỗi hộ nuôi từ 3 - 7 con bò. Thấy được hiệu quả, người dân các thôn, như: Má Chề, Cá Ha, Phìn Sả, Há Đề cũng nuôi bò vỗ béo tạo thành phong trào rộng khắp. Ngoài ra, người dân các thôn của xã cũng nhân rộng, phát triển mô hình nuôi ong nội, nuôi chim Bồ câu, trồng rau chuyên canh, nấu rượu gắn nuôi gia súc. Tiêu biểu cho mô hình phát triển kinh tế của xã phải kể đến gia đình anh Sùng Mí Dế, thôn Tà Lá có thu nhập 130 triệu đồng/năm từ chăn nuôi tổng hợp và nghiền đá làm gạch bê tông; anh Sình Mí Cơ, thôn Má Chề có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm từ chăn nuôi tổng hợp, trồng rau chuyên canh…

Thời gian qua, Đảng bộ xã Sính Lủng luôn tăng cường sự lãnh đạo thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang bằng việc tuyên truyền đến từng hộ dân theo hướng “mưa dầm thấm lâu”, xây dựng đề án để cụ thể hóa các nội dung sát với tình hình; tổ chức cho cán bộ, đảng viên ký cam kết thực hiện việc nêu gương với các nội dung rút ngắn thời gian tổ chức đám tang, giảm việc giết mổ bò, lợn, dê, nhằm hạn chế gia đình bị ép đi vay mượn gia súc để mổ. Người dân ở nhiều thôn đã giảm được thời gian tổ chức lễ cưới, không thách cưới cao, không lấy bạc trắng. Kết quả này đã tác động tích cực trong xây dựng nếp sống văn minh, giảm nghèo, giữ vững ANTT, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Hiệu quả trong thực hiện “Dân vận khéo” gắn với xây dựng NTM phải kể đến việc thực hiện triệt để Quy chế Dân chủ ở cơ sở dưới hình thức: Mọi chính sách, chủ trương hỗ trợ của tỉnh, huyện, xã đều được niêm yết công khai để người dân biết, trực tiếp tham gia ý kiến, nhất là đối với các khoản thu phí, lệ phí, các khoản đóng góp của người dân. Đặc biệt, khi xã có chủ trương mở mới, nâng cấp các tuyến đường giao thông liên thôn, làm nhà văn hóa hay hỗ trợ xi măng làm nhà vệ sinh, bó láng nền nhà, người dân đều được bàn và trực tiếp quyết định.

Tính từ năm 2017 đến nay, người dân xã Sính Lủng đã góp trên 4 tỷ đồng mua vật liệu xây dựng, thuê máy phá đá mở rộng mặt đường, thuê máy trộn bê tông làm đường giao thông liên thôn, làm nhà vệ sinh, nhà văn hóa cộng đồng. Người dân của các thôn Phìn Sả, Sính Lủng, Là Chúa Tủng và Cá Ha tự tổ chức họp, thống nhất đóng góp hàng trăm triệu đồng mua dây, làm cột kéo điện về nhà…

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Đăng Khoa, Bí thư Đảng ủy xã Sính Lủng khẳng định: Để người dân biết, nghe và làm theo thì công tác dân vận phải đi trước một bước. Tất cả các chủ trương, định hướng của cấp ủy, chính quyền, nhất là những việc cần có sự đóng góp của người dân phải được họp bàn công khai với sự tham gia trực tiếp của người dân. Khi người dân biết, đồng thuận thì việc triển khai rất thuận lợi, mang lại kết quả ngoài mong đợi. Cũng chính làm tốt điều này, trong 2 năm 2017 - 2018, Đảng bộ xã Sính Lủng luôn dẫn đầu phong trào thi đua khối các xã, thị trấn trong toàn huyện.

Bài, ảnh: HOÀNG NGỌC

.