Mèo Vạc chi trả gần 9 tỷ đồng DVMTR cho 182 cộng đồng dân cư

Thứ Năm, 30/05/2019, 10:57 (GMT+7)

BHG - Từ 13 đến 30.5, Hạt kiểm lâm huyện Mèo Vạc phối hợp với UBND các xã, thị trấn triển khai chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho các chủ rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn theo quy định.

Anh Vàng A Bích, Trưởng thôn Vị Ke, xã Nậm Ban đại diện cộng đồng dân cư thôn nhận tiền chi trả DVMTR.
Anh Vàng A Bích, Trưởng thôn Vị Ke, xã Nậm Ban đại diện cộng đồng dân cư thôn nhận tiền chi trả DVMTR.

Theo thông báo phân bổ của Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh, chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2018 cho các chủ rừng trên địa bàn huyện Mèo Vạc. Tổng số chủ rừng được chi trả là 182 cộng đồng dân cư, thuộc 18 xã, thị trấn với tổng số tiền gần 9 tỷ đồng. Trong quá trình chi trả tiền DVMTR ngành chuyên môn của huyện đã kết hợp tổ chức tuyên truyền cho các hộ gia đình, cộng đồng dân cư được giao đất, giao rừng các Quy định của pháp luật liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của hộ gia đình nhận giao, khoán quản lý bảo vệ rừng. Đồng thời, triển khai đến các thôn, bản phát động phong trào hưởng ứng cuộc vận động toàn dân tham gia quản lý, bảo vệ rừng và biểu dương các hộ gia đình cá nhân, cộng đồng dân cư có thành tích tốt trong công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR tại địa phương.

Việc hưởng lợi từ chính sách chi trả DVMTR đã tác động tích cực đến ý thức, vai trò trách nhiệm của người dân, cộng đồng trong công tác bảo vệ và phát triển rừng. Đặc biệt, chính sách này đã góp phần tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân sống gần rừng, giảm thiểu tác động xấu đến tài nguyên rừng.

Tin, ảnh: Minh Đức

.