Vị Xuyên kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại các xã biên giới

Thứ Ba, 28/05/2019, 16:19 (GMT+7)

BHG - Ngày 27.5, đoàn kiểm tra của UBND huyện Vị Xuyên do đồng chí Đỗ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại các xã biên giới của huyện.

Lãnh đạo huyện Vị Xuyên kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại chốt kiểm dịch xã Thanh Đức.
Lãnh đạo huyện Vị Xuyên kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại chốt kiểm dịch xã Thanh Đức.

Trước những diễn biến khó lường của dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Hà Giang nói chung và huyện Vị Xuyên nói riêng đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để phòng, chống dịch nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cũng như khống chế không để dịch lây lan ra diện rộng. Tại các xã Thanh Thủy, Thanh Đức, Lao Chải và Xín Chải của Vị Xuyên, công tác phòng, chống dịch đã được triển khai đồng bộ, quyết liệt theo đúng chỉ đạo của UBND huyện và của tỉnh. Các địa phương đã thành lập các chốt kiểm dịch tại các điểm giáp danh với các xã, để kiểm soát các xe vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn lưu thông qua địa bàn.

Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát với tốc độ chóng mặt, nguy cơ lây lan bệnh dịch vào các xã biên giới là rất cao do một số xã giáp ranh đã xuất hiện dịch bệnh, đoàn công tác UBND huyện yêu cầu các xã cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu về mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi; công tác chống dịch phải bắt nguồn từ cơ sở, lấy cơ sở làm then chốt, mỗi người chăn nuôi phải là người cung cấp thông tin và cộng tác viên tích cực trong công tác phòng chống dịch. Kiểm soát chặt chẽ các đầu mối giao thông quan trọng qua địa bàn các xã, không để lọt các trường hợp vận chuyển lợn từ các xã có dịch bệnh đi qua. Tăng cường kiểm soát các cơ sở giết mổ; thành lập các chốt kiểm dịch cố định kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn lưu thông qua địa bàn các xã; kiên quyết xử lý các trường hợp vận chuyển lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có giấy tờ kiểm dịch qua địa bàn...

                                                                                 Hà Trang (Vị Xuyên)

.