Bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Vị Xuyên

Thứ Ba, 28/05/2019, 14:42 (GMT+7)

BHG - Sau khi phát hiện lợn ốm tại thôn Hợp Thành, xã Đạo Đức vào 18.5, qua xét nghiệm, đàn lợn dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tiếp đó dịch đã lây lan ra một số thôn của xã Đạo Đức và xuất hiện ở nhiều thôn của các xã Kinh Linh, Phú Linh, thị trấn Vị Xuyên và xã Minh Tân.

Lưc lượng chức năng tiêu hủy lợn bị nhiễm bệnh tại thôn Bản Hình, xã Minh Tân.
Lưc lượng chức năng tiêu hủy lợn bị nhiễm bệnh tại thôn Bản Hình, xã Minh Tân.

Đến 14 giờ 00 phút ngày 27.5, kết quả xét nghiệm số 1847/TYV2-CĐ ngày 27.5 của Chi cục Thú y vùng II tại Hải Phòng, 3/3 mẫu bệnh phẩm lợn ốm của gia đình bà Nông Thị Hoa, thôn Bản Hình, xã Minh Tân dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi. Sau khi có kết quả xét nghiệm, UBND huyện đã ban hành Quyết định công bố dịch và chỉ đạo UBND xã Minh Tân, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Chăn nuôi và Thú y tổ chức tiêu hủy đàn lợn còn lại của hộ bà Nông Thị Hoa với tổng số 10 con = 352 kg. Theo tin báo của gia đình ông Nguyễn Văn Hường, thôn Làng Vàng 1, thị trấn Vị Xuyên có lợn ốm, Trạm Thú y huyện tiến hành lấy 2 mẫu bệnh phẩm gửi cho Trung tâm Thú y Vùng II xét nghiệm, đang chờ kết quả. Tại xã Đạo Đức phát hiện 12 con lợn của Trung tâm KHKT Giống cây trồng Đạo Đức bị ốm, Trung tâm tiến hành kiểm tra lâm sàng và xác minh số lợn trên mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi và tiêu hủy với số lượng 12 con =  621 kg. Như vậy, tính đến 15 giờ ngày 27.5, trên địa bàn huyện có tổng số 83 con lợn chết và tiêu hủy, trong đó có 18 lợn nái, lợn thịt 47 con, lợn con 18 con với tổng trọng lượng là 3.334 kg

Trước tình hình đó, huyện đã lập 1 chốt kiểm dịch tại xã Minh Tân và 35 chốt kiểm dịch tạm thời/20 xã; cấp 11 tấn vôi bột, 430 lít thuốc tiêu độc, khử trùng; 100 bộ quần áo bảo hộ, găng tay, khẩu trang; tiếp tục thực hiện các biện pháp dập dịch trên địa bàn.

Tin, ảnh: An Dương

.