Quang Bình chú trọng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Thứ Năm, 25/04/2019, 10:24 (GMT+7)

BHG - Những năm qua, công tác đào tạo nghề (ĐTN), giải quyết việc làm cho người lao động luôn được cấp ủy, chính quyền huyện Quang Bình quan tâm;  góp phần từng bước ổn định đời sống cho người dân.

Hội thảo việc làm do Phòng Lao động - TBXH huyện phối hợp với Công ty TNHH Điện tử Towada tổ chức tại xã Xuân Giang (Quang Bình).
Hội thảo việc làm do Phòng Lao động - TBXH huyện phối hợp với Công ty TNHH Điện tử Towada tổ chức tại xã Xuân Giang (Quang Bình).

Hiện, trên địa bàn huyện Quang Bình, lao động ở nông thôn chủ yếu là lớp trẻ, tuổi trung bình từ 19 - 25. Để thực hiện hiệu quả công tác ĐTN cho lao động nông thôn (LĐNT), Phòng Lao động – TBXH luôn bám sát chỉ đạo của UBND huyện; giao chỉ tiêu ĐTN, giải quyết việc làm cho các xã, thị trấn; tổ chức gặp mặt lao động đi làm việc ngoài tỉnh và xuất khẩu lao động… Cùng với đó, thành lập Ban Chỉ đạo và xây dựng kế hoạch tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động; tuyển dụng lao động xuất khẩu và đưa lao động đi làm việc ngoài tỉnh. Phòng luôn chú trọng tuyên truyền, tư vấn học nghề cho LĐNT; khảo sát và đánh giá nhu cầu học nghề của người lao động; phân loại các đối tượng ĐTN gắn với thị trường lao động và nhu cầu thực tế của người lao động; tập trung nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với tạo việc làm, tạo mối liên kết với cơ sở đào tạo và doanh nghiệp.

Trong năm 2018, huyện đã giải quyết việc làm cho 3.649 người;  trong đó, có 2.693 người đi lao động ngoại tỉnh; xuất khẩu lao động 7 người; giải quyết việc làm tại địa phương cho 949 người; mở 18 lớp ĐTN ngắn hạn cho 525 học viên, tổ chức Hội chợ việc làm và đã có 262 lao động đăng ký làm việc trong nước; 6 lao động đăng ký xuất khẩu có thời hạn tại nước ngoài… tập huấn khởi sự doanh nghiệp cho 130 đoàn viên, thanh niên. Thông qua đó, nhiều LĐNT đã có việc làm và thu nhập ổn định với các ngành, nghề chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, như: Chăn nuôi, ươm giống cây trồng...

Đồng chí Bùi Xuân Hải, Trưởng phòng Lao động – TBXH huyện Quang Bình, cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác ĐTN gắn với giải quyết việc làm; thời gian tới, Phòng sẽ phối hợp tuyên tuyền tại các trường học và xây dựng mô hình sản xuất mẫu cho người dân học tập. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động giáo dục nghề nghiệp; ký kết với các đơn vị, doanh nghiệp tham dự hội chợ việc làm, tạo việc làm bền vững cho người lao động.

Bài; ảnh: Nguyễn Ngân

.