Đưa lao động đi làm việc ngoài tỉnh - hướng thoát nghèo bền vững

Thứ Năm, 25/04/2019, 10:20 (GMT+7)

BHG - Hiện, tỉnh ta có khoảng 10 nghìn lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp ngoài tỉnh, như: Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng... Qua khảo sát thực tế cho thấy, với mức thu nhập bình quân từ 5 - 8 triệu đồng/tháng, thậm chí có lao động làm việc tại các đơn vị thành viên của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam có thu nhập từ 15 - 20 triệu đồng; tại Công ty SAM SUNG trên 10 triệu đồng; nếu tiết kiệm, bình quân một lao động mỗi tháng gửi về cho gia đình 2,5 - 3 triệu đồng; ước tính năm 2018 người lao động gửi khoảng 300 tỷ đồng về địa phương, số lao động đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) gửi về gia đình khoảng 100 tỷ đồng. Đây là nguồn lực không nhỏ góp phần cải thiện, nâng cao đời sống người dân và là hướng giảm nghèo bền vững.

Người lao động đăng ký thông tin tại Hội chợ việc làm huyện Hoàng Su Phì năm 2019.                           Ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG
Người lao động đăng ký thông tin tại Hội chợ việc làm huyện Hoàng Su Phì năm 2019. Ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG

Để thực hiện hiệu quả công tác giải quyết việc làm, XKLĐ, đưa lao động đi làm việc ngoài tỉnh; tỉnh ta đã tổ chức đoàn công tác đi khảo sát, tiếp cận thị trường và nắm tình hình lao động là đảng viên đi làm việc tại Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng; phối hợp với Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ – TB&XH), UBND huyện Quản Bạ tổ chức Hội nghị đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm, XKLĐ và thí điểm đưa lao động đi làm việc tại Nhật Bản; phối hợp với huyện Bắc Quang, Yên Minh, Quang Bình và các doanh nghiệp tổ chức hội chợ việc làm; phối hợp với Sở LĐ – TB&XH các tỉnh ký biên bản về cung ứng lao động, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp để tuyên truyền, thông tin đến người lao động của tỉnh và phối hợp cung ứng; qua đó, thị trường lao động ngoài tỉnh tiếp tục được mở rộng, tăng thêm cơ hội lựa chọn vị trí việc làm cho người lao động; đồng thời tổ chức tập huấn cho trên 2.400 cán bộ cơ sở xã, thôn, bản về các chủ trương, chính sách việc làm cho người lao động.

Trong năm 2018, Sở LĐ – TB&XH đã thẩm định hồ sơ, giới thiệu 10 doanh nghiệp về cơ sở tuyển dụng, tạo nguồn XKLĐ; hướng dẫn 82 lao động đăng ký thi tiếng và các thủ tục cần thiết cho lao động được doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn; thông báo nhu cầu đăng ký lao động đi Nhật Bản..., toàn tỉnh có 657 người đi XKLĐ; trong đó 426 người làm việc theo thỏa thuận tại Trung Quốc, Nhật Bản 34 lao động, Hàn Quốc 18 lao động, Đài Loan 34 lao động, Ả rập Xê út 9 lao động...

Để đưa được nhiều lao động đi làm việc ngoài tỉnh, các ngành chức năng của tỉnh, huyện, thành phố đã chú trọng mở rộng thị trường. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước, như: Sam Sung, Canon, Bujeon, Tập đoàn May, Công ty may Tinh Lợi... đã đến tỉnh ta tuyển dụng lao động. Đến nay, toàn tỉnh đã đưa được 9.843 lao động đi làm việc tại các doanh nghiệp ngoài tỉnh; riêng năm 2018, Trung tâm Dịch vụ việc làm phối hợp với các ngành chức năng, xã, phường của 10/11 huyện, thành phố tổ chức 120 hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm và học nghề cho trên 12 nghìn lượt lao động, đưa 1.719 người đi làm việc tại các doanh nghiệp ngoài tỉnh. Việc đưa lao động đi đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm tại các doanh nghiệp trong nước đã có bước chuyển biến tích cực; tư duy người lao động đã đổi thay theo hướng chuyên nghiệp hơn; những cách làm hay, việc tiếp thu và áp dụng máy móc, khoa học cộng nghệ vào sản xuất cũng được người lao động tiếp cận, vận hành hiệu quả.

Đồng chí Phạm Hữu Trí, Phó Giám đốc Sở LĐ – TB&XH tỉnh, cho biết: Mặc dù kinh tế của tỉnh có tăng trưởng, nhưng do thực hiện cắt giảm đầu tư công, nguồn lực cho đầu tư các chương trình, dự án không nhiều; việc làm trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn thiếu ổn định, nên số lao động dôi dư, thiếu việc làm rất lớn... Theo dự báo, số lao động có nhu cầu tìm kiếm, duy trì và mở rộng việc làm năm 2019 trên 21 nghìn người. Vì vậy, để tiếp tục thực hiện Chỉ thị của BTV Tỉnh ủy, Chương trình của UBND tỉnh về việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và tổ chức đưa lao động đi XKLĐ, làm việc tại các khu công nghiệp ngoài tỉnh. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động tại tỉnh ta, ngoài việc trả lương ổn định, họ còn cung cấp chỗ ở và tạo điều kiện cho các cặp vợ chồng có con nhỏ được học tập. Khi lực lượng này trở về quê sẽ là nòng cốt trong công tác tuyên truyền về lợi ích của việc đi lao động ngoài tỉnh.

VĂN NGHỊ

.