123
Những phụ nữ tiêu biểu ở Bắc Mê - Báo Hà Giang điện tử

Những phụ nữ tiêu biểu ở Bắc Mê

Thứ Ba, 12/03/2019, 09:38 (GMT+7)

BHG - Trong những năm qua, phụ nữ huyện Bắc Mê đã không ngừng khẳng định vị thế trên tất cả các lĩnh vực. Trong cuộc sống, họ có thể là người vợ hết mực đảm đang, ngoài xã hội họ lại là những nhà sản xuất, kinh doanh giỏi hay đơn thuần là cán bộ, công chức, viên chức xuất sắc...

Nhờ mở rộng quy mô chăn nuôi mỗi năm chị Hoàng Thị Hòa, xã Đường Âm luôn có thu nhập từ 100 - 150 triệu đồng.
Nhờ mở rộng quy mô chăn nuôi mỗi năm chị Hoàng Thị Hòa, xã Đường Âm luôn có thu nhập từ 100 - 150 triệu đồng.

Nhằm góp phần vào Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), chị Nguyễn Thị Yên, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Yên Định (Bắc Mê) luôn bán bản, cùng bà con làm đường, vận động chị em hội viên phát triển kinh tế. Chị tâm sự: “Để tạo các phong trào, ngay từ đầu năm, Hội đã lập kế hoạch hoạt động hàng tháng, hàng quý; vận động chị em làm đường NTM, xây dựng đời sống VH – XH, mô hình “nhà sạch, vườn đẹp”. Bên cạnh đó, xây dựng các mô hình điểm và quỹ hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế; hội viên luôn nắm và chủ động trước những hoạt động; nhiều hội viên vươn lên phát triển kinh tế, mạnh dạn trong chăn nuôi...”. Bằng những việc làm thiết thực, chị Yên đã từng bước gây dựng niềm tin với đông đảo hội viên; năm 2018, chị vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen trong việc thực hiện phong trào xây dựng NTM.

Hội viên phụ nữ xã đổ bê-tông nền nhà tại thôn Bản Loan.
Hội viên phụ nữ xã đổ bê-tông nền nhà tại thôn Bản Loan.

Vinh dự được Bộ Y tế tặng Bằng khen, chị Nguyễn Thị Săm, bác sỹ Khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê, người được cả nước biết đến qua việc đỡ đẻ cho một sản phụ rơi xuống vực sâu. Là cán bộ ngành Y, chị cũng như những đồng nghiệp khác, mang kiến thức và cái tâm cứu chữa bệnh nhân. Chị tâm sự: “Sự việc xảy ra cũng là trường hợp ngẫu nhiên, ngay sau khi nhận được tin báo, mình đã cùng kíp trực tới hiện trường. Khi gặp tình huống, bản thân khá bất ngờ, và xin ý kiến lãnh đạo; ngay dưới vực, mình đã cùng 2 y tá xử lý và hoàn thành ca đỡ đẻ. Tuy đây là trường hợp ít gặp phải, nhưng trên địa bàn Bắc Mê những trường hợp tương tự thường xuyên xảy ra, có khi là đỡ đẻ trên thuyền, khi lại trong rừng. Nhiều trường hợp, bệnh nhân đi đẻ mà trong người không mang theo gì, các bác sỹ lại cùng quyên góp mua tã, bỉm, sữa cho...”.

Là Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đường Âm, chị Hoàng Thị Hòa được mọi người nhắc đến với những lời thán phục và ngưỡng mộ. Chị Đặng Lê Dung, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Bắc Mê cho biết: “Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, có thể kể đến tấm gương chị Hòa. Bên cạnh công việc của Hội, chị không ngừng phát triển kinh tế gia đình. Với một trang trại nuôi các sản vật của địa phương như: Gà đen, lợn đen, vịt, ngan, rau các loại, thì chị còn nhận làm thêm tạp vụ tại trụ sở xã, nhận dạy các lớp nghề vào buổi tối...”.

Dù ở mặt trận nào, chị em đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Những phụ nữ nơi đây luôn xứng đáng với 8 chữ vàng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Bài, ảnh: Hoàng Yến

.