Xã Xín Mần, 7 giải pháp hoàn thành 6 tiêu chí còn lại

Thứ Ba, 03/04/2018, 17:06 (GMT+7)

BHG - Năm nay, toàn tỉnh phấn đấu có thêm 9 xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM). Trong đó, xã Xín Mần (Xín Mần) đang cùng các địa phương khác nỗ lực hoàn thành các tiêu chí, về đích NTM trong năm nay.

Trang trại chăn nuôi bò hàng hóa với số lượng gần 100 con mới hình thành trên địa bàn xã Xín Mần.
Trang trại chăn nuôi bò hàng hóa với số lượng gần 100 con mới hình thành trên địa bàn xã Xín Mần.

Là một trong 4 xã biên giới của huyện Xín Mần với điều kiện kinh tế khó khăn nhất trong nhóm xã biên giới. Trong những năm qua, thực hiện xây dựng NTM, xã Xín Mần đã bê - tông hóa được 3.571 m đường giao thông nông thôn; vận động nhân dân đóng góp bằng tiền và ngày công, hiến đất tương đương trên 900 triệu đồng; thành lập được 5 Tổ hợp tác nông, lâm nghiệp thôn, bản; hình thành nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả như: Mô hình nuôi trâu, bò, lợn hàng hóa...

Tính đến cuối năm 2017, xã Xín Mần đã hoàn thành 13/19 tiêu chí NTM. 6 tiêu chí chưa hoàn thành gồm: Cơ sở vật chất văn hóa, bưu điện, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo và môi trường. Trong những tiêu chí chưa đạt, tiêu chí thu nhập và hộ nghèo khó thực hiện hơn cả. Bởi, tính đến cuối năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã mới đạt 14,5 triệu đồng, trong khi tiêu chí quy định phải đạt trên 28 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của xã tính đến tháng 2.2018 vẫn chiếm gần 42% tổng số hộ, tiêu chí này quy định phải dưới 12%. 4 tiêu chí còn lại chỉ cần nguồn lực đầu tư sẽ có thể hoàn thành.

Chủ tịch UBND xã Xín Mần, Nguyễn Thanh Phương cho biết: Để hoàn thành 6 tiêu chí NTM trong một năm là hết sức khó khăn đối với xã. Đặc biệt, 2 tiêu chí thu nhập và hộ nghèo. Tuy nhiên, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã rất quyết tâm, ngay từ đầu năm nay, xã đã tổ chức phát động thi đua hoàn thành xây dựng NTM. Cùng với đó, chúng tôi đã họp bàn và đưa ra các giải pháp thực hiện, tương ứng với từng tiêu chí chưa đạt để có thể hoàn thành trong năm nay.

Theo đó, xã đưa ra 7 giải pháp: Tăng cường tuyên truyền, vận động, giáo dục, nâng cao nhận thức về xây dựng NTM; tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân; đẩy mạnh kêu gọi đầu tư, xã hội hóa các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn xã; đẩy mạnh phong trào thứ 7 hướng về cơ sở; tăng cường hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo bền vững; xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông; huy động mọi nguồn lực đầu tư. Từng giải pháp được xã Xín Mần đưa ra đều có kế hoạch, nội dung, vị trí thực hiện rất rõ ràng như: Phát triển các hình thức tổ chức sản xuất có quy mô hợp lý, hợp đồng liên kết sản xuất với Công ty Thái Dương để thúc đẩy sản xuất hàng hóa, tăng thu nhập cho nông dân bằng việc khuyến khích làm công nhân cho Tập đoàn TH; phát triển vùng chuyên canh, vùng trồng dược liệu tập trung thôn Hậu Cấu và Lao Pờ; phát triển chăn nuôi tập trung trên địa bàn thôn Hậu Cấu. Ban Chỉ đạo xây dựng NTM có kế hoạch vận động cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong xã vào thứ 7 hàng tuần xuống từng thôn, từng hộ gia đình vận động nhân dân vệ sinh nhà cửa, đường làng ngõ; hỗ trợ 78 hộ mỗi hộ cặp dê sinh sản và một cặp lợi nái; vận động các hộ dân tự nguyện hiến đất, đối ứng tiền để làm đường bê - tông, đầu tư các tuyến đường ngõ, nhóm hộ với tổng chiều dài gần 2 km; nâng cấp, tu sửa 100 m kênh mương Hậu Cấu và 639 m kênh mương Lao Pờ; xóa nhà tạm cho 3 hộ…

Tuy nhiên, để các giải pháp thực hiện theo đúng kế hoạch và hiệu quả, xã Xín Mần dự kiến cần nguồn kinh phí đầu tư khoảng 9 tỷ đồng. Theo lãnh đạo xã, UBND tỉnh đã có quyết định phân bổ cho xã trên 7 tỷ đồng, cùng với sự hưởng ứng đóng góp của nhân dân, Xín Mần cơ bản có đủ nguồn lực thực hiện các giải pháp hoàn thành 6 tiêu chí NTM chưa đạt.

Bài, ảnh: Duy Tuấn

.