123
Thẩm định, xét công nhận xã Minh Ngọc (Bắc Mê) đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2016 - Báo Hà Giang điện tử

Thẩm định, xét công nhận xã Minh Ngọc (Bắc Mê) đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2016

Thứ Hai, 28/11/2016, 15:04 (GMT+7)

BHG - Sáng 28.11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị Thẩm định, xét công nhận xã Minh Ngọc (Bắc Mê) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì hội nghị. Tham dự có lãnh đạo các Sở, ngành là thành viên Hội đồng thẩm định tỉnh; lãnh đạo Văn phòng điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh; Thường trực BCĐ Chương trình xây dựng NTM huyện Bắc Mê và xã Minh Ngọc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến kết luận buổi thẩm định.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến kết luận buổi thẩm định.

Trong giai đoạn 2011 – 2016 thực hiện xây dựng NTM, xã Minh Ngọc đã huy động nhân dân đóng góp khoảng 9.800 ngày công lao động tham gia xây dựng NTM, hiến trên 15.530m2 đất các loại và đóng góp trên 804 triệu đồng tiền mặt để xây dựng các công trình phúc lợi, công cộng. Toàn xã mở mới 2 km đường giao thông nông thôn, cứng hóa được trên 32 km đường bê tông các loại, đầu tư xây dựng mới và nâng cấp sửa chữa trên 11km kênh mương, 3 nhà văn hóa thôn; nâng thu nhập bình quân đầu người lên 22,1 triệu đồng/người/năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 11,98%... Tổng kinh phí dự toán đầu tư thực hiện hoàn thành nông thôn mới là 60.192,02 triệu đồng. Trong đó, vốn nhà nước là 58.775,61 triệu đồng, vốn nhân dân đóng góp 1.416,4 triệu đồng. Đến nay, theo các các Sở, ngành thẩm định đạt 19/19 tiêu chí với 44/45 chỉ tiêu.

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định đã tham gia nhiều ý kiến đóng góp về các tiêu chí của xã Minh Ngọc đã đạt được và các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn để nâng cao các tiêu chí NTM cho xã trong thời gian tới. Hội đồng thẩm định đã biểu quyết nhất trí 100% (25/25 thành viên) xã Minh Ngọc đạt chuẩn NTM.

Phát biểu kết luận buổi thẩm định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến đánh giá cáo những nỗ lực, cố gắng của xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê và các ý kiến đóng góp của các sở ngành. Trên kết quả bỏ phiếu biểu quyết của Hội đồng thẩm định, Phó chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Giao Văn phòng điều phối chương trình NTM hoàn thành các thủ tục để Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định hoàn thành xây dựng NTM cho xã Minh Ngọc; hướng dẫn huyện Bắc Mê tổ chức Lễ công bố xã Minh Ngọc đạt chuẩn NTM ngắn gọn, tiết kiệm. Giao xã Minh ngọc, huyện Bắc Mê tham mưu, đề xuất các tập thể, các nhân có thành tích trong xây dựng NTM để tỉnh tuyên dương, khen thưởng trong Lễ công bố; tổ chức lễ công bố trang trọng, tiết kiệm, thu hút sự quan tâm của người dân. Củng cố xây dựng xã Minh Ngọc đến năm 2020 là xã xây dựng NTM kiểu mẫu. Rà soát, kiểm tra và ra Quyết định điều chỉnh quy hoạch xây dựng NTM xã Minh Ngọc theo kết quả thẩm định. Đề nghị các Sở thống nhất ban hành Văn bản chỉ đạo quản lý, vận hành, bảo dưỡng, củng cố các công trình xây dựng NTM gửi các xã…

Tin, ảnh: Duy Tuấn

.