Dào Văn Hò nêu gương làm kinh tế giỏi

Thứ Năm, 22/03/2018, 10:11 (GMT+7)

BHG - Là Giám đốc HTX Sản xuất rượu Thiên Hương nổi tiếng ở huyện Đồng Văn, anh Dào Văn Hò, tổ 5, thị trấn Đồng Văn (Đồng Văn) nhận thấy nguồn bỗng rượu của HTX khá nhiều và có thể tận dụng chăn nuôi. Chính vì vậy, anh đã mạnh dạn vay vốn để xây dựng trang trại nuôi lợn thương phẩm; nuôi bò, trâu và ngựa vỗ béo. Đến nay, trang trại của gia đình anh Hò là một trong trang trại chăn nuôi lớn, có nguồn thu nhập cao ở thị trấn Đồng Văn, nêu gương làm kinh tế cho nhiều gia đình khác.

Đàn ngựa vỗ béo trong trang trại của anh Hò.
Đàn ngựa vỗ béo trong trang trại của anh Hò.

Trang trại của gia đình anh Hò luôn duy trì khoảng 30 con lợn thương phẩm; 50 con trâu, bò và ngựa. Anh tận dụng nguồn bỗng rượu và trồng thêm 3 ha cỏ để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn gia súc. Anh Hò cho biết: Bỗng rượu HTX nấu ra mỗi ngày khá nhiều, trước đây các hộ cũng đến tìm mua bởi đây là nguồn thức ăn sạch và đảm bảo cho gia súc. Khi được tiếp cận nguồn vốn vay theo Nghị quyết số 209 của UBND tỉnh để phát triển gia trại chăn nuôi, anh đã nghĩ ngay đến việc tận dụng nguồn thức ăn dồi dào này. Từ đó anh đã mạnh dạn vay 2 tỷ đồng để đầu tư xây chuồng trại và mua con giống. Mỗi năm, trang trại gia đình anh cho xuất bán khoảng 3 lứa lợn; trâu, bò và ngựa anh nuôi vỗ béo cũng cho bán mỗi năm 4 lứa. Đặc biệt, chi phí chăn nuôi thấp do tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có nên mỗi năm mang lại lợi nhuận cho gia đình anh khoảng 200 triệu đồng. Hiện trang trại chăn nuôi của gia đình anh cũng tạo việc làm cho 6 nhân công với thu nhập từ 4 – 5 triệu đồng/tháng. Anh Hò chia sẻ thêm, thời gian tới anh sẽ mua thêm đất và xây dựng thêm chuồng trại, tăng số lượng trâu, bò và ngựa lên khoảng 100 con để tạo thêm việc làm cho người dân địa phương.

Anh Mai Anh Tuấn, Chủ tịch UBND thị trấn Đồng Văn cho biết: Gia đình anh Hò cũng là một trong những hộ làm kinh tế giỏi đã giúp đỡ rất nhiều hộ khó khăn của thị trấn. Khi anh Hò mở trang trại nuôi lợn thương phẩm và trâu, bò vỗ béo đã tạo động lực rất nhiều cho các hộ của thị trấn học tập. Trang trại của anh Hò được đánh giá là một trong những trang trại lớn của huyện Đồng Văn và tạo sức ảnh hưởng cho nhiều gia đình mạnh dạn vay vốn phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.

Bài, ảnh:  MY LY

.