Hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin tại Bảo hiểm Xã hội tỉnh

Thứ Sáu, 28/09/2018, 10:34 (GMT+7)

BHG - Trong những năm qua, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh luôn chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào hoạt động nghiệp vụ; nhằm nâng cao chất lượng quản lý, điều hành cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp và người dân.

Cán bộ Phòng Sổ - Thẻ BHXH rà soát sổ BHXH cho người lao động.
Cán bộ Phòng Sổ - Thẻ BHXH rà soát sổ BHXH cho người lao động.

BHXH tỉnh đã triển khai đồng loạt các giải pháp về cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và ứng dụng CNTT trong toàn hệ thống trên cơ sở rà soát từng quy trình, thủ tục các lĩnh vực nghiệp vụ; đặc biệt là thu BHXH, Bảo hiểm Y tế (BHYT), Bảo hiểm Thất nghiệp (BHTN), cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và giải quyết chi trả các chế độ BHXH, chính sách BHYT. Ban Giám đốc BHXH tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ tập trung nghiên cứu đề xuất cắt giảm các TTHC, những giấy tờ không cần thiết, các khâu trung gian trong quy trình xử lý hồ sơ nhằm rút ngắn thời gian giao dịch, tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân.

Một trong những yếu tố quan trọng đóng góp vào thành công trong CCHC là, BHXH tỉnh đã tích cực đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động nghiệp vụ và công tác quản lý. Hiện, BHXH tỉnh đang triển khai ứng dụng 12 phần mềm, bao gồm: 8 phần mềm do BHXH Việt Nam cấp và 4 phần mềm do Phòng CNTT (BHXH tỉnh) nghiên cứu ứng dụng.

Tính đến hết tháng 8.2018, toàn tỉnh đã có 100% đơn vị phải đăng ký giao dịch điện tử và đã đăng ký giao dịch hồ sơ điện tử, nhận kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ Bưu chính. Bên cạnh đó, để tăng cường công tác quản lý chi phí khám, chữa bệnh (KCB) BHYT; 100% cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã kết nối dữ liệu KCB BHYT đến BHXH tỉnh; từng hồ sơ KCB, từng loại dịch vụ bệnh nhân BHYT sử dụng đều được theo dõi, quản lý trên hệ thống thông tin giám định BHYT. Người bệnh được cung cấp đầy đủ thông tin chi phí KCB, được Quỹ BHYT chi trả và tham gia giám sát quyền lợi được hưởng. Nhờ việc sử dụng Hệ thống thông tin giám định BHYT, nên các chi phí ngoài quy định cũng như tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ được cơ quan BHXH phát hiện và xử lý kịp thời; đồng thời giúp người bệnh giảm thời gian chờ đợi KCB và thanh toán viện phí.

Từ năm 2016 đến nay, BHXH tỉnh đã triển khai ứng dụng phần mềm quản lý văn bản trong quản lý, điều hành công việc trong toàn hệ thống BHXH tỉnh. Đây là khâu đột phá, làm thay đổi tư duy, tác phong quản lý; giúp ngành bắt kịp xu hướng phát triển của xã hội. Từ 1.8.2018, BHXH tỉnh bắt đầu sử dụng chữ ký số điện tử trong ký và ban hành văn bản.

Ngoài các hệ thống phần mềm do BHXH Việt Nam cấp, BHXH tỉnh đã đưa vào ứng dụng 4 phần mềm do phòng CNTT nghiên cứu đề xuất như: Phần mềm quản lý hồ sơ lưu trữ; phần mềm tổng hợp xếp loại cán bộ và quản lý thi đua khen thưởng; phần mềm quản lý lệnh điều xe và giấy đi đường và phần mềm quản lý bì thư. Các phần mềm này được sử dụng từ đầu năm 2016, đã góp phần không nhỏ trong quản lý hoạt động nghiệp vụ đối với BHXH tỉnh; đồng thời góp phần cải cách TTHC trong nội bộ ngành.

Nhờ việc áp dụng CNTT trong công tác cải cách TTHC, nên trong những năm qua, đặc biệt là 8 tháng đầu năm 2018, BHXH tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần cùng toàn ngành thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Từ đó, tạo được niềm tin đối với các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT.

Bài, ảnh: Lê Tĩnh (BHXH tỉnh)

.