Triệu Quang Vinh khởi nghiệp từ chế biến chè hữu cơ

Thứ Tư, 20/01/2021, 09:43 (GMT+7)

BHG - Năm 2008, hồ thủy điện Nặm An, xã Tân Thành (Bắc Quang) dâng nước, gần 20 ha đất trồng lúa của thôn Nặm An nằm dưới lòng hồ. Diện tích đất lúa của thôn bị thu hẹp, anh Triệu Quang Vinh, dân tộc Dao, người con của quê hương Nặm An luôn trăn trở tìm hướng đi mới để thoát nghèo.

Anh Triệu Quang Vinh cùng các thành viên đóng gói chè thành phẩm.
Anh Triệu Quang Vinh cùng các thành viên đóng gói chè thành phẩm.

Trong quá trình mang sản phẩm chè xanh của gia đình đi bán, anh Vinh nhận thấy tiềm năng từ cây chè Shan của Nặm An. Nhưng bởi tập quán canh tác, thu hoạch còn lạc hậu, năng xuất không cao, sản phẩm chè búp tươi thường mất giá do thu hoạch không đúng quy chuẩn.

Anh Vinh tâm sự: Để phát triển kinh tế gia đình thì không chỉ thu hoạch, mà cần tập trung vào khâu chế biến sản phẩm nhằm nâng cao chất lượng, giá thành. Sau nhiều năm tìm tòi, hỏi kinh nghiệm, anh huy động các hộ có cùng đam mê mạnh dạn vay vốn đầu tư cơ sở chế biến chè; năm 2014, Tổ hợp tác chế biến chè Vinh - Sính ra đời với 5 thành viên.

Đồng chí Phùng Văn Mạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết: Hiện xã có trên 700 ha chè, 7 cơ sở chế biến; trong đó, Tổ hợp tác chế biến chè hữu cơ Vinh - Sính có tính đặc thù riêng, sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng.

Được biết, cây chè thôn Nặm An những năm trước được trồng chủ yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt của các gia đình; do trồng phân tán và chăm sóc không đúng quy trình nên phát triển chậm, năng suất thấp, việc vận chuyển nguyên liệu chè xanh đến các cơ sở chế biễn gặp nhiều khó khăn. Sau thời gian tìm hiểu thị trường, anh Vinh cùng các thành viên Tổ hợp tác vận động bà con trong thôn quy hoạch lại diện tích, tăng cường thâm canh, áp dụng đúng quy trình chăm sóc, thu hái… nhờ vậy nguồn cung ứng sản phẩm chè búp tươi cho cơ sở luôn ổn định.

Hiện nay, mỗi năm, Tổ hợp tác chế biến chè Vinh – Sính tiêu thụ cho bà con trên 100 tấn chè búp tươi, xuất bán ra thị trường trên 20 tấn chè khô thành phẩm. Đầu năm 2019, Tổ hợp tác chế biến chè Vinh – Sính được tổ chức Nông - Lương thế giới (FAO) công nhận đạt tiêu chuẩn sản xuất theo nông nghiệp hữu cơ. Cùng với việc đón nhận thương hiệu chè hữu cơ, Trung tâm Khuyến công tỉnh hỗ trợ 135 triệu đồng đầu tư máy móc, kéo điện 3 pha, đăng ký nhãn, mác và bao bì sản phẩm chè hữu cơ. Nhờ sự nỗ lực của cá nhân và các thành viên, Tổ hợp tác chế biến chè hữu cơ Vinh – Sính đã tiêu thụ nguyên liệu chè búp tươi cho bà con trung bình 16-18.000 đồng/kg, thời kỳ cao Tổ hợp tác thu mua lên tới 20.000 đồng/kg.

Với mong muốn khởi nghiệp thoát nghèo và làm giàu bằng chính sản phẩm chè của quê hương, chàng thanh niên dân tộc Dao Triệu Quang Vinh đã biến ước mơ thành hiện thực.

Bài, ảnh: CHÍ CƯỜNG    

.