Hà Giang

Đoàn viên Lương Văn Quỳnh làm giàu từ mô hình cải tạo vườn tạp

09:11, 24/12/2020

BHG - Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, ngay từ khi còn nhỏ, anh Lương Văn Quỳnh, sinh năm 1990, thôn Lùng Càng, xã Phong Quang (Vị Xuyên) đã mang trong mình ý chí vươn lên làm giàu. Qua tìm hiểu, anh nắm được chủ trương cải tạo vườn tạp gắn với thực hiện xây dựng Nông thôn mới (NTM) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cuối năm 2019, anh Quỳnh đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thực hiện cải tạo vườn tạp đã giúp gia đình anh có thu nhập ổn định.

Anh Lương Văn Quỳnh chăm sóc vườn Thanh long.
Anh Lương Văn Quỳnh chăm sóc vườn Thanh long.

Tới thôn Lùng Càng, xã Phong Quang, hỏi anh Lương Văn Quỳnh ai cũng biết chàng trai trẻ cần cù, chịu khó, luôn quan tâm giúp đỡ mọi người trong thôn. Chúng tôi gặp anh Quỳnh khi anh đang chăm chú, đôi tay khéo léo cắt tỉa từng mầm cây Thanh Long. Mời chúng tôi vào nhà, anh tâm sự: “Từ nhỏ, tôi đã lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khó, vì thế tôi luôn nghĩ phải trồng cây gì, nuôi con gì để nâng cao thu nhập trong khi bản thân là trụ cột của gia đình”. Với sự cần cù, và quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, anh đã đi đến nhiều nơi để học hỏi kinh nghiệm làm nông nghiệp và được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền xã Phong Quang tuyên truyền về công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn tạp, anh đã dùng số tiền tích góp được cải tạo vườn tạp trồng cây Thanh long, nuôi gà và lợn thương phẩm.

Sau khi trồng thử nghiệm nhiều loại cây, anh nhận thấy thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây phù hợp với cây Thanh Long và các loại rau màu. Anh đã quyết định cải tạo vườn tạp để trồng 700 gốc Thanh Long, xen kẽ trồng các loại rau theo mùa. Vừa vận dụng những kinh nghiệm đã học được, anh Quỳnh còn tìm tòi, học hỏi trên Internet về kỹ thuật chăm sóc cây Thanh long. Nhờ vậy, vườn Thanh long của gia đình anh lớn nhanh, cho chất lượng quả tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Năm vừa qua, anh đã xuất bán ra ngoài thị trường một nửa vườn Thanh Long đã trồng.

Cùng với trồng cây ăn quả và rau màu, anh Quỳnh xây dựng chuồng trại nuôi 600 con gà, 30 con lợn thương phẩm. Với quy trình sàng lọc nghiêm ngặt ngay từ khâu tiêm phòng dịch đúng thời gian, thức ăn chủ yếu là ngô đã tạo nên một thương hiệu gà sạch đối với người tiêu dùng. Anh Quỳnh chia sẻ: Chăn nuôi cũng giống như nuôi con nhỏ, phải chăm sóc từng tý, quan sát từ cái lá cây đến chất thải chăn nuôi. Nhờ cần cù, chịu khó, năm qua gia đình anh có thu nhập trên 100 triệu và sẽ tăng lên khi cây Thanh Long mới trồng cho thu hoạch trong những năm tới.

Cùng với làm kinh tế, anh Quỳnh còn tham gia nhiệt tình các hoạt động, phong trào của huyện Đoàn; chia sẻ kinh nghiệm của mình tới các đoàn viên thanh niên trong huyện qua các buổi hoạt động đoàn và trên các diễn đàn khởi nghiệp. Với anh Quỳnh, khởi nghiệp thì không được ngại thất bại, phải mạnh dạn đương đầu với thử thách, dám nghĩ, dám làm. Chịu khó học hỏi kiến thức và luôn kiên trì khi gặp khó khăn. Với suy nghĩ đó, anh đã giúp cho nhiều Đoàn viên, thanh niên có thêm động lực khởi nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Thọ, Bí thư huyện Đoàn huyện Vị Xuyên, cho biết: Đoàn viên Lương Văn Quỳnh là tấm gương sáng, luôn giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên khác và có nhiều đóng góp giúp Đoàn xã Phong Quang hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao; anh xứng đáng là một tấm gương về nghị lực và quyết tâm phát triển kinh tế để các đoàn viên, thanh niên học tập và noi theo.

Bài, ảnh:  NGUYỄN NGÂN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Người đưa giống lợn rừng Thái Lan về đất Linh Hồ

BHG - Phong trào "Thanh niên học tập và làm theo gương Bác" phát triển kinh tế được đông đảo đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Vị Xuyên hưởng ứng tích cực. Với nghị lực quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm, anh Phùng Văn Giai, thôn Bản Đông, xã Linh Hồ là một trong những tấm gương tiêu biểu cho tuổi trẻ có chí hướng khởi nghiệp và khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình.

 

30/03/2020
Sức trẻ khởi nghiệp trên dòng sông Lô

BHG - Xuất phát từ khát khao và nhiệt huyết của tuổi trẻ, luôn mong muốn biến những khó khăn thành cơ hội làm giàu trên mảnh đất quê hương, đoàn viên Trần Tuấn Minh cùng một số người bạn mạnh dạn đầu tư thành lập HTX Huỳnh Minh phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông Lô.

 

29/10/2020
Nguyễn Văn Khuy làm giàu từ dịch vụ homestay

BHG -  Với thân hình nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, hoạt bát và dễ gần là những hình ảnh ấn tượng khi mới gặp anh Nguyễn Văn Khuy (sinh 1995), thôn Cốc Pảng, xã Du Già (Yên Minh); chủ cơ sở lưu trú Du Già homestay.  Anh Khuy đã chọn kinh doanh dịch vụ homestay để khởi nghiệp, nhằm truyền cảm hứng về không gian văn hóa dân tộc và quảng bá du lịch trên mảnh đất quê hương và gây dựng kinh tế gia đình.

 

28/02/2020
Mèo Vạc tháo gỡ khó khăn trong phong trào khởi nghiệp

BHG - Nhằm phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), huyện Mèo Vạc triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy phong trào khởi nghiệp; khuyến khích hình thành các nhóm sở thích cùng phát triển. Đồng thời, tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo động lực cho các tổ chức, cá nhân tham gia phong trào khởi nghiệp, góp phần phát triển KT – XH địa phương.

 

25/11/2020