Truyền cảm hứng khởi nghiệp cho thanh niên Bắc Quang

Thứ Năm, 17/05/2018, 08:11 (GMT+7)

BHG - Lực lượng thanh niên là “cánh tay phải” của Đảng. Tại Bắc Quang, “cánh tay” đó đã và đang vững vàng, mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Những mô hình thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp đã truyền cảm hứng mãnh liệt trong thế hệ trẻ. Và những ước mơ, khát vọng đó đã, đang được sự ủng hộ, tiếp sức mạnh mẽ của Đảng bộ, chính quyền nhân dân vùng quê giàu truyền thống cách mạng Bắc Quang.

Nhiều thanh niên xã Vĩnh Hảo làm việc trong cơ sở may xuất khẩu của  anh Nguyễn Văn Cường có thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng.
Nhiều thanh niên xã Vĩnh Hảo làm việc trong cơ sở may xuất khẩu của anh Nguyễn Văn Cường có thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Anh Nguyễn Việt Cường, 35 tuổi, thôn Khuổi Niếng, xã Đông Thành say xưa kể với tôi chuyện làm ăn. Hiện tại, Cường đang có trong tay một trang trại khép kín với 3 nghìn cây cam Sành, 2.500 cây đã cho thu hoạch, mỗi năm thu khoảng 50 tấn quả bán. Ngoài ra còn dãy chuồng trại mới xây, dự kiến nuôi 30 – 50 con bò; hệ thống bể thu góp chất thải nuôi giun Quế phục vụ chăn nuôi gia cầm, số chất thải sau nuôi giun dùng bón cây trồng trong vườn. Vừa qua, anh mạnh dạn mở xưởng, mua sắm máy làm nước cam ép và chưng cất tinh dầu cam, nấu rượu khoai Lang. Qua sự giới thiệu của lãnh đạo huyện Bắc Quang, Cường đã được Tổ chức PAM (Hà Lan) nhận lời giúp đỡ khởi nghiệp và tiếp cận công nghệ, thị trường... Mới đây, Cường đã xây dựng Đề án hỗ trợ người dân Khuổi Niếng tận dụng diện tích đất ruộng trồng khoai Lang và cam kết bao tiêu toàn bộ sản lượng phục vụ chế biến rượu, sấy khô nhằm nâng cao giá trị.

Dây chuyền chưng cất tinh dầu và máy ép nước cam của anh Nguyễn Việt Cường đã kích thích sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho bà con.
Dây chuyền chưng cất tinh dầu và máy ép nước cam của anh Nguyễn Việt Cường đã kích thích sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho bà con.

Cường cho biết, chiếc máy ép nước cam có công suất 2 nghìn kg/ngày sẽ tận dụng toàn bộ lượng cam bị loại, nước cam dùng để uống, vỏ cam chưng cất tinh dầu, bã sau trưng cất sẽ xử lý ủ men vi sinh làm phân bón. Tới đây, Cường dự định sẽ nâng công suất, quy mô sản xuất, mở rộng thị trường để hỗ trợ người dân tiêu thụ sản phẩm… Được biết, mô hình của Cường đã được huyện Bắc Quang chọn làm điểm, đại diện mục tiêu xây dựng “Mỗi làng một sản phẩm đặc sắc”.

Mô hình may xuất khẩu của anh Nguyễn Văn Cường, Giám đốc HTX may Cường Thuận, xã Vĩnh Hảo lại mở ra hướng đi mới ở làng quê thuần nông. Cơ sở của Cường hiện đang tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, mới đây, tại Hội chợ việc làm của tỉnh, anh đã nhận thêm gần 150 hồ sơ của thanh niên xin làm việc tại cơ sở may. Trong tháng này, anh sẽ tiếp nhận, đào tạo nghề miễn phí cho những bạn trẻ.

Được biết, Cường đang triển khai mở thêm xưởng may cho người lao động tại xã Vĩnh Phúc thông qua Hội Phụ nữ xã. Trong đó, Hội Phụ nữ đứng ra vận động, bảo lãnh cho chị em, còn lại, toàn bộ máy móc, nguyên vật liệu, mẫu thiết kế sản phẩm đều do Cường cung cấp và bao tiêu sản phẩm. Những lao động có tay nghề, gắn bó sẽ được ký hợp đồng, đóng bảo hiểm.

Về vùng đất phía Đông sông Lô, tôi rất ấn tượng với mô hình khởi nghiệp của thanh niên Mai Thị Nghiêm. HTX của Nghiêm vừa sản xuất cây giống lâm nghiệp phục vụ phát triển kinh tế rừng, vừa sản xuất cá giống, lợn giống cung cấp cho người dân các xã thuộc Tiểu khu Trọng Con… và đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 20 thanh niên địa phương. Nghiêm dự kiến sản xuất và cung cấp toàn bộ giống cây, con, kèm theo các dịch vụ khoa học, kỹ thuận cho từng gia đình, nhất là các bạn trẻ. Việc làm của Nghiêm đã tạo thành “ngọn lửa” hun đúc ý chí tự lực, tự chủ trong mỗi đoàn viên, thanh niên vùng Tiểu khu Trọng Con.

Cách không xa trung tâm đô thị Việt Quang, cơ sở dệt thổ cẩm, làm giấy Bản, nghề làm thuốc Nam cổ truyền dân tộc Dao của thanh niên Lý Thị Ngọc, thôn Thanh Sơn lại mở ra hướng đi riêng. HTX của Ngọc có 7 thành viên góp vốn và vận động lực lượng đoàn viên, thanh niên, bà con thôn Thanh Sơn tham gia trồng rừng, trồng xen cây thuốc và khoanh nuôi, bảo vệ rừng. Được biết, Thường trực Huyện uỷ Bắc Quang rất quan tâm đến hướng đi vừa gìn giữ, vừa phát huy bản sắc độc đáo, cùng với cách làm hiệu quả của Ngọc.

Bí thư Huyện Đoàn Bắc Quang Nguyễn Bá Tuấn khẳng định, lực lượng thanh niên trên địa bàn huyện đang dẫn đầu phong trào khởi nghiệp. Với ý chí và quyết tâm mạnh mẽ, họ đang miệt mai đóng góp công sức làm giàu cho bản thân và góp phần xây dựng quê hương.

Nguyễn Mạnh Hùng

.