Xín Mần hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công gắn với tạo sinh kế

Thứ Sáu, 09/04/2021, 11:11 (GMT+7)

BHG - Kết thúc giai đoạn 1 Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh (CCB) nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở, huyện Xín Mần hoàn thành 537 nhà, trong đó có 6 gia đình chính sách, người có công, 77 hộ CCB nghèo, 170 hộ nghèo biên giới và 284 hộ nghèo nội địa. Giai đoạn 2, toàn huyện hiện còn 547 hộ có nhu cầu hỗ trợ làm nhà ở.

Xã Thèn Phàng khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình cựu chiến binh Sùng Sèo Tờ, thôn Khâu Táo.
Xã Thèn Phàng khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình cựu chiến binh Sùng Sèo Tờ, thôn Khâu Táo.

Ngày 2.4 vừa qua, xã Thèn Phàng phát động, ra quân chung tay hỗ trợ người có công, CCB nghèo và hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Trước sự chứng kiến của lãnh đạo huyện, những viên gạch đầu tiên được đặt xuống nền móng, xây ngôi nhà mới cho CCB nghèo Sùng Sèo Tờ, thôn Khâu Táo. Ông Tờ từng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới trong những năm 1982 – 1985 khu vực huyện Hoàng Su Phì. Gia đình thuộc diện hộ nghèo trong thôn. Ông Tờ chia sẻ: Nguồn thu nhập chính của gia đình chủ yếu dựa vào ít đất trồng ngô, lúa nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước về kinh phí xây dựng nhà ở, gia đình thực sự vui mừng. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương và người dân trong thôn đã hỗ trợ ngày công, giúp đỡ gia đình các phần việc để xây dựng. Ngôi nhà mới được khởi công, xây dựng ở địa điểm có mặt bằng, gần trung tâm xã và có đường giao thông thuận lợi.  

Từ tháng 9.2020 đến nay, huyện Xín Mần đã tích cực triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 22 hộ, gồm: 3 hộ người có công, 2 hộ CCB nghèo, 1 hộ nghèo biên giới và 16 hộ nghèo nội địa. Lũy kế toàn huyện có 559 gia đình được xây dựng nhà ở và đưa vào sử dụng. Xã vùng biên Nàn Xỉn là một trong những địa phương hoàn thành số lượng nhà ở nhiều nhất huyện. Chủ tịch UBND xã Nàn Xỉn, Sin Văn Chức cho biết: Giai đoạn 1 xã hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đề ra với tổng số 87 nhà được hỗ trợ xây mới. Giai đoạn 2, xã đã huy động được hơn 30 triệu đồng. Để tiếp tục thực hiện chương trình có hiệu quả, xã đã huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc, rà soát nhu cầu, nguyện vọng của người dân trước khi đăng ký thực hiện. Trong năm nay, xã Nàn Xỉn phấn đấu hoàn thành 36 ngôi nhà.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình giai đoạn 2, huyện đã tổ chức quyên góp, ủng hộ, trên tinh thần nêu gương cán bộ, đảng viên. Tính đến ngày 18.3, huyện đã ủng hộ được 27 nhà, tương ứng với tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu tỉnh giao 15 nhà. Cùng với việc hỗ trợ kinh phí, huyện cũng giao cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn phân công cán bộ thường xuyên giám sát quá trình thực hiện và hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân. Ngoài ra, tổ chức tư vấn, hỗ trợ người dân quy hoạch lại hệ thống chuồng trại chăn nuôi, gắn với cải tạo vườn tạp. Hiện, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang tích cực triển khai chương trình theo đúng kế hoạch, tiến độ đề ra... Bí thư Huyện ủy Xín Mần, Hoàng Nhị Sơn chia sẻ.

VĂN LONG

.