Hà Giang

Nữ đảng viên người Mông vươn lên từ hai bàn tay trắng

08:44, 11/06/2018

BHG - Chị Dìn Thị Hội, 45 tuổi, dân tộc Mông, sống tại thôn Cốc Cọt, xã Lao Và Chải (Yên Minh) được nhiều người biết đến là một nữ đảng viên đầy nghị lực, biết vượt khó, vươn lên làm kinh tế giỏi. Với sự đảm đang, tháo vát, chị Hội đã trở thành gương sáng cho nhiều chị em ở thôn, xã noi theo.

Chị Hội (người mặc áo kẻ) chăm sóc đàn lợn thương phẩm của gia đình.
Chị Hội (người mặc áo kẻ) chăm sóc đàn lợn thương phẩm của gia đình.

Nhà chị Hội cách trung tâm xã gần 5 km, qua đêm mưa, con đường trơn như đổ mỡ. Vượt qua mấy ngọn đồi, ngôi nhà gỗ khang trang hiện ra trước mắt, đây là thành quả của những năm tháng chị cùng thành viên trong gia đình bươn chải kiếm sống. Sinh ra trong gia đình thuần nông, năm 18 tuổi, chị được bố mẹ gả chồng. Nhưng không may mắn, mẹ chồng chị mất sớm, bố chồng lại có bệnh, chị trở thành người phụ nữ duy nhất trong nhà, thay mẹ quán xuyến công việc và nuôi 3 người em chồng cùng 4 người con. Chị chia sẻ: “Sau khi các em lớn, chị ra ở riêng với 2 bàn tay trắng. Hàng ngày, chị cùng chồng đi cõng hàng thuê, sau đó vay mượn thêm tiền mua 1 con trâu con”.

Vốn tính hiền lành, chân chất, chịu thương chịu khó, chị Dìn không nề hà bất cứ việc gì để có tiền nuôi con ăn học. Chị bán hàng thuê, bốc vác, gánh hàng sang Trung Quốc, đi buôn tại các chợ rồi dành tiền mua thêm lợn, gà, trâu. Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm, chị mạnh dạn xây thêm chuồng trại, trồng thêm cỏ phục vụ chăn nuôi. Đến nay, gia đình chị đã có đàn trâu 14 con, gần 20 con lợn thương phầm và sinh sản, mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Những cố gắng của chị cũng được đền đáp khi 4 người con đều trưởng thành, có việc làm ổn định.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Hội còn tích cực tham gia công tác Hội Phụ nữ với 13 năm đảm nhiệm vai trò Chi Hội trưởng Phụ nữ thôn Cốc Cọt. Chị Mua Thị Máy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lao Và Chải cho biết: “Chị Hội sống rất chan hòa, ai cũng yêu mến. Bản thân tôi cũng phải học chị rất nhiều để làm tốt nhiệm vụ của mình.”

Chị Hội là tấm gương đảng viên vượt khó, vươn lên làm giàu, rất đáng trân trọng và đã giúp tô điểm thêm nghị lực người phụ nữ nông thôn.

MY LY


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đảng bộ thành phố Hà Giang nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên

BHG - Sau 5 năm thực hiện Đề án số 06-ĐA/TU, ngày 21.1.2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XV) về "Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân tỉnh Hà Giang trong tình hình mới", nhận thức của cán bộ, đảng viên trên địa bàn thành phố đã có sự chuyển biến tích cực.

 

31/05/2018
Vừ Mí Tủa, Bí thư Chi bộ gương mẫu

BHG - Sinh ra và lớn lên ở xã Niêm Tòng (Mèo Vạc), mảnh đất cách xa trung tâm huyện, giao thông đi lại khó khăn…, nhưng với nghị lực, quyết tâm anh Vừ Mí Tủa, sinh năm 1984, thôn Nà Pù đã vượt qua bao ngọn đồi, con suối để đến trường tìm "cái chữ". Sau này, anh được bà con, các đảng viên trong thôn tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ. Chúng tôi đến thôn Nà Pù vào một ngày tháng 5, sau hơn 3 giờ vượt con đường đất mới mở vắt qua những ngọn đồi; cơn mưa bất chợt đổ xuống khiến con đường thêm trơn trượt...

28/05/2018
Chi bộ Báo Hà Giang thấm nhuần lời dạy của Bác về công tác kiểm tra, giám sát

BHG - Khắc sâu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Đã lãnh đạo thì phải kiểm tra", "Có kiểm tra mới huy động được tinh thần tích cực và lực lượng to tát của nhân dân, mới biết rõ năng lực và khuyết điểm của cán bộ, mới sửa chữa và giúp đỡ kịp thời"… Xuyên suốt quá trình hoạt động hơn nửa thế kỷ qua, Chi bộ Báo Hà Giang đặc biệt coi trọng công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng. Qua đó, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Chi bộ trong giai đoạn cách mạng hiện nay; xứng tầm cơ quan ngôn luận, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc.

 

24/05/2018
Tập huấn công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng

BHG - Sáng 24.5, tại phòng họp BCH Đảng bộ tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tập huấn thực hiện Đề án số 18-ĐA/TU, ngày 12.9.2017 của BTV Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng của cấp cơ sở trong Đảng bộ tỉnh Hà Giang (Đề án số 18). Đồng chí Lê Quang Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự và chủ trì hội nghị…

24/05/2018