Hà Giang

Sinh hoạt "Chi bộ mẫu luân phiên" ở Đảng bộ huyện Yên Minh

17:33, 06/02/2017

BHG - Mỗi tháng một lần, thay phiên nhau, một Chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã tổ chức sinh hoạt “Chi bộ mẫu luân phiên” cho các Chi bộ trong cụm thôn học tập, chia sẻ, rút kinh nghiệm để nâng cao năng lực điều hành, lãnh đạo, sức chiến đấu của các Chi bộ Đảng và chất lượng của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đó là hoạt động sinh hoạt “Chi bộ mẫu luân phiên” ở xã Ngam La (Yên Minh). Đây là cách làm mới trong công tác xây dựng Đảng ở Yên Minh.

Ngam La là xã có điều kiện tự nhiên, KT – XH còn nhiều khó khăn. Kết cấu hạ tầng thiếu thốn, chưa đồng bộ. Giao thông đi lại khó khăn, chia cắt. Trình độ dân trí thấp, đời sống của người dân vẫn tồn tại nhiều phong tục, tập quán cũ... Toàn xã có 636 hộ dân, nhưng tỷ lệ hộ nghèo chiếm 63,99%. Dân tộc Dao chiếm 80% dân số. Đảng bộ xã có 18 Chi bộ trực thuộc, trong đó 12 Chi bộ thôn, 6 Chi bộ cơ quan, với tổng số 242 đảng viên.

Một buổi sinh hoạt “Chi bộ mẫu luân phiên” ở thôn Cốc Peng, xã Ngam La.
Một buổi sinh hoạt “Chi bộ mẫu luân phiên” ở thôn Cốc Peng, xã Ngam La.

Thực hiện Quyết định 195 của BTV Tỉnh ủy về việc phân công theo dõi, giám sát công tác Đảng ở các xã đặc biệt khó khăn của tỉnh, đồng chí Lê Quang Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã làm việc với lãnh đạo xã Ngam La vào tháng 3.2016. Qua buổi làm việc, đồng chí đã chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong sinh hoạt Đảng ở các Chi bộ thôn của xã; đồng thời gợi ý xã Ngam La nên tập trung nâng cao hoạt động chỉ đạo, điều hành ở các Chi bộ cở sở.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Ngam La, Tẩn A Thắng, cho biết: Ngay khi có thông báo kết luận của đồng chí Lê Quang Minh sau buổi làm việc với Đảng ủy xã. Tháng 4.2016, BCH Đảng bộ xã đã họp bàn và đi đến thống nhất xây dựng Kế hoạch tổ chức thực hiện sinh hoạt “Chi bộ mẫu luân phiên” đối với 18 Chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã. Căn cứ vào điều kiện tương đồng và vị trí địa lý của từng Chi bộ, xã Ngam La đã chia các Chi bộ thành 3 cụm để tổ chức sinh hoạt luân phiên trong cụm, với 2 cụm Chi bộ nông thôn và 1 cụm Chi bộ cơ quan. Điều này nhận được sự đồng tình cao của các Chi bộ bởi tạo sự hiệu quả và thuận tiện nhất cho việc tham gia sinh hoạt của các Chi bộ khi đi dự.

Theo Kế hoạch của xã, hình thức sinh hoạt và ngày sinh hoạt “Chi bộ mẫu luân phiên” được quy định, ấn định rõ: Mỗi tháng một lần, mỗi Chi bộ sẽ tổ chức sinh hoạt mẫu với sự tham dự của đồng chí Ủy viên BTV Đảng ủy xã phụ trách Chi bộ và đại diện các Chi bộ trong cụm khu vực đã được chia. Sau khi kết thúc, Chi bộ tổ chức sinh hoạt sẽ được nghe nhận xét, đánh giá về những tồn tại, yếu kém, thiếu sót trong việc điều hành, tham gia xây dựng ý kiến trong buổi sinh hoạt. Đồng thời được chia sẻ kinh nghiệm điều hành, tổ chức sinh hoạt từ các Chi bộ bạn. Qua đo, các Chi bộ đúc rút những kinh nghiệm và cách làm tốt nhất cho Chi bộ mình.

Bí thư Chi bộ thôn Cốc Peng, Tẩn A Vạch, cho biết: Tôi được bầu giữ chức Bí thư Chi bộ từ năm 2009 đến nay. Từ trước khi thực hiện sinh hoạt “Chi bộ mẫu luân phiên” các buổi họp Chi bộ thường chỉ đưa ra các vấn đề cần thực hiện và chương trình sinh hoạt Chi bộ cũng không cụ thể, rõ ràng. Không có đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ được giao trong tháng trước của các đồng chí đảng viên trong thôn. Vì thế, không rút ra được những tồn tại, hạn chế, vướng mắc trong thực nhiệm các nhiệm vụ được giao, không báo cáo được đầy đủ các kết quả thực hiện cho cấp trên. Nhưng 1 năm nay, sau khi thực hiện sinh hoạt “Chi bộ mẫu luân phiên” giữa các Chi bộ, các buổi sinh hoạt của Chi bộ thôn chúng tôi đều có báo cáo đầy đủ kết quả thực hiện nhiệm vụ của tháng trước; chương trình sinh hoạt được lên kế hoạch trước nên khi điều hành dễ dàng, thuận tiện hơn rất nhiều. Các đảng viên hiểu rõ các nhiệm vụ hàng tháng được giao...

Đến thời điểm này, sau 1 năm thực hiện thí điểm, xã Ngam La đã ban hành kế hoạch tiếp tục thực hiện trong năm 2017. Cho đến nay đã tổ chức được hơn 20 buổi sinh hoạt mẫu ở 18/18 chi bộ xã. “Qua mô hình này, chất lượng sinh hoạt, năng lực điều hành của các Chi bộ được nâng lên rõ rệt”, Phó Bí thư Đảng ủy xã Ngam La, Tẩn A Thắng khẳng định. Được biết, tháng 4 vừa qua, Huyện ủy Yên Minh đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện sinh hoạt “Chi bộ mẫu luân phiên” của xã Ngam La và ban hành Kế hoạch nhân rộng cách làm này triển khai ra toàn huyện. Bí thư Huyện ủy Yên Minh Nguyễn Khánh Lâm, cho biết: sinh hoạt “Chi bộ mẫu luân phiên” ở Ngam La là cách làm mới, hiệu quả và phù hợp với tình hình của Yên Minh. Do đó chúng tôi quyết định nhân rộng ra toàn huyện để củng cố, nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng và đảng viên ở cơ sở.

Duy Tuấn

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tạo nền tảng vững chắc để xây dựng Đảng bộ "Trong sạch, vững mạnh"

Xuân 2017 - Sau hơn một năm triển khai và thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015- 2020, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà giang lần thứ XVI và Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, với chức năng, nhiệm vụ được giao, ngành Tổ chức xây dựng Đảng tỉnh Hà Giang đã chủ động bám sát các nội dung, mục tiêu nghị quyết đại hội, tham mưu cho cấp ủy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Tổ chức xây dựng Đảng. 

27/01/2017
Đường lối của Đảng là điểm tựa "cất cánh"

Xuân 2017 - Yên Minh -  huyện vùng cao biên giới có trên 17.095 hộ, 90.420 nhân khẩu với 16 dân tộc cùng chung sống. Trong đó, có trên 90% dân số là người dân tộc thiểu số. Xuân Đinh Dậu đang đến gần, có thể nhận thấy, đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện vùng cao nơi miền cực Bắc – Yên Minh trở nên vui tươi, phấn khởi hơn, bởi "ánh sáng" của Đảng ngày ngày sưởi ấm và là điểm tựa vững chắc cho bà con nơi miền đá xám.

27/01/2017
"Nói đi đôi với làm" chuyển biến mạnh mẽ nơi đỉnh Bắc

Xuân 2017 - Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với thực hiện "Nói đi đôi với làm", Đảng bộ huyện Đồng Văn đã cụ thể hóa bằng việc yêu cầu các các đồng chí trong BTV, BCH, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và các đảng viên trong toàn Đảng bộ xây dựng chương trình hành động, kế hoạch công tác cá nhân trong từng năm theo hướng sát với nhiệm vụ, lĩnh vực phụ trách. 

25/01/2017
"Then chốt" là Đảng bộ phải mạnh

Xuân 2017 - Trong năm qua, BCH Đảng bộ huyện Quản Bạ đã quan tâm lãnh, chỉ đạo thực hiện việc xây dựng Đảng bộ huyện trong sạch vững mạnh. Xác định đây là nhiệm vụ then chốt, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ KT – XH trên địa bàn. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến 3 đề án là nâng cao công tác tuyên truyền; tăng cường kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng; quy hoạch đào tạo, luân chuyển cán bộ.

25/01/2017