Năm Tình nguyện: Sát thực và thiết thực

Thứ Sáu, 19/12/2014, 14:11 (GMT+7)

Năm 2014 được Ban Bí thư T.Ư Đảng chọn là Năm Thanh niên tình nguyện. Dưới sự dẫn dắt của tổ chức Đoàn, hàng chục triệu lượt thanh niên đã đến những vùng khó khăn, gian khổ để cống hiến. Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng trao đổi với báo Tiền Phong về một năm đầy ý nghĩa này.


Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng.

Năm 2014 được chọn là Năm TN tình nguyện, vậy dấu ấn rõ nét nhất tuổi trẻ cả nước trong năm qua là gì, thưa anh?

Năm Thanh niên tình nguyện đã tạo cú hích để mỗi ĐVTN thấy rõ hơn trách nhiệm của mình với đất nước. Từ thực tiễn sinh động của môi trường tình nguyện đã bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.

Tôi đi nhiều vùng miền trong cả nước năm 2014 thấy tự hào với màu áo xanh thân thiết xuất hiện trên khắp nẻo đường của đất nước để tham gia xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, đảm bảo trật tự an toàn giao thông… Qua  đó xây dựng hình ảnh đẹp của thanh niên trong thời kỳ mới.

Mệnh lệnh trái tim

Nếu chỉ bằng mệnh lệnh văn bản, phong trào tình nguyện chắc chắn khó thu hút thanh niên. Tổ chức Đoàn đã khơi gợi và tạo sức hút như thế nào để hàng chục triệu lượt thanh niên tham gia các phong trào đó, thưa anh?

Qua thực tiễn cho thấy, để phong trào nhận được sự hưởng ứng của thanh niên và xã hội, đòi hỏi mỗi cấp bộ Đoàn trong thiết kế chương trình, trong lựa chọn công việc phải biết lựa chọn vấn đề phù hợp với khả năng và nhu cầu của tuổi trẻ; quan trọng hơn phù hợp yêu cầu của xã hội.

Năm 2014, phong trào TNTN đã làm đúng những việc mà xã hội đang mong muốn. Bên cạnh đó, Ban Bí thư T.Ư Đoàn chỉ đạo theo từng chặng thi đua và đề ra những hoạt động đảm bảo được 6 tiêu chí: Tính rộng khắp, định hướng, dẫn dắt, hiệu quả, sáng tạo và bền vững. Khi chỉ đạo hoạt động, T.Ư Đoàn đề nghị các cấp bộ Đoàn quán triệt đủ nội dung này. Bên cạnh đó còn có sự thay đổi phương thức chỉ đạo, phù hợp với từng đối tượng, ví dụ như khối THPT có phong tràoHoa phượng đỏ; sinh viên gắn vớiMùa hè xanh; thanh niên công chức, công nhân cóKỳ nghỉ hồng; Thanh niên lực lượng vũ trang cóHành quân xanh.

Các phong trào của Đoàn không chỉ thu hút, tác động tới thanh niên mà còn tác động tới từng gia đình. Nhiều gia đình khuyến khích, thúc đẩy con em tham gia tình nguyện để rèn luyện và trưởng thành.
Sinh viên tình nguyện tham gia tiếp sức mùa thi. Ảnh: Tường Kha.
Sinh viên tình nguyện tham gia tiếp sức mùa thi. Ảnh: Tường Kha.
Đặt nhu cầu, lợi ích của dân lên trên

Năm 2014 tổ chức Đoàn có thêm những công trình thanh niên tình nguyện nào mới mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, đặc biệt vùng còn khó khăn thưa anh?

Qua phong trào nổi lên nhóm công trình, phần việc thanh niên như:TN tham gia xây dựng nông thôn mới(với nhóm công trình nổi bật: Làm đường giao thông, xây cầu nông thôn mới, cơ sở hạ tầng). Nhóm thứ 2, phần việcĐảm bảo trật tự ATGT(hiện nay trên cả nước đều có công trình cổng trường ATGT, đối với đường thủy cóBến đò ngang an toàn, đường sắt có điểm giao cắt đường sắt, đường bộ an toàn). Toàn bộ tuyến quốc lộ 1 và 14, T.Ư Đoàn và Bộ Giao thông Vận tải chọn là công trình thanh niên với 43 điểm sơ cấp cứu ANGT hiệu quả.

Ngoài ra, có các công việc mới và thiết thực như mượn đất để lập nghiệp tại Bắc Ninh. Ở tỉnh này có nhiều khu được quy hoạch là khu công nghiệp, chế xuất  nhưng chưa có nhà đầu tư. Tỉnh Đoàn huy động nguồn vốn và 400 lao động trẻ khai thác 50 ha đất trồng cây nông nghiệp ngắn ngày, tạo việc làm cho thanh niên.

Tại Gia Lai, công trình giúp dân xóa đói giảm nghèo xây dựng mô hình ứng dụng khoa học công nghệ phát triển kinh tế xã hội tại 2 xã khó khăn hỗ trợ nông dân thay thế giống mía cũ bằng giống mía mới có năng suất, chất lượng cao.

Hà Nội xây dựng 12 sân chơi cho thiếu nhi ở vùng nông thôn và ngoại thành; Công trình ngầm hóa cáp điện và viễn thông trên tuyến đường Lý Tự Trọng của Thành Đoàn TPHCM...

Cho đi và nhận lại

Thanh niên cho đi thời gian, công sức, trí tuệ… đổi lại, họ nhận được gì từ môi trường tình nguyện này, thưa anh?

Phẩm chất tốt đẹp sẵn có trong thanh niên là tính xung kích, tình nguyện, nên tham gia hoạt động tình nguyện, các bạn cho đi nhiều hơn. Bên cạnh đó, cũng có phần các bạn được nhận lại, đó là qua môi trường thực tiễn sống động được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Đối với Đoàn khi tổ chức phong trào tình nguyện mong muốn tạo môi trường thực tiễn để thanh niên tự giáo dục, rèn luyện và trưởng thành. Có những món quà nhận lại vô hình như nhiều kỹ năng mà không trường lớp nào dạy như kỹ năng giao tiếp, tổ chức hoạt động, đối mặt và vượt qua khó khăn...

Cảm ơn anh.


Theo Đoàn thanh niên
.