Vị Xuyên triển khai các biện pháp phòng bệnh chó dại

Chủ Nhật, 28/04/2019, 08:53 (GMT+7)

BHG - Từ đầu năm 2019 đến nay, Phòng khám tư vấn và điều trị dự phòng huyện Vị Xuyên đã tiêm phòng cho hơn 100 lượt người bị chó cắn; tập trung nhiều ở các xã Linh Hồ, Trung Thành, Ngọc Linh, Bạch Ngọc và thị trấn Vị Xuyên, Việt Lâm. Đây là những địa phương đã xuất hiện bệnh dại ở chó trong những năm qua.

Người dân đưa con đi tiêm phòng bệnh dại, tại Phòng khám tư vấn và điều trị dự phòng huyện Vị Xuyên.
Người dân đưa con đi tiêm phòng bệnh dại, tại Phòng khám tư vấn và điều trị dự phòng huyện Vị Xuyên.

Theo phác đồ điều trị của ngành Y tế khuyến cáo, khi bị chó cắn, người dân nên tiêm phòng bệnh dại từ 3 đến 5 mũi; tùy cơ địa của mỗi người theo hướng dẫn của y, bác sỹ. Song, nhiều người khi bị chó cắn đã tự  hái thuốc về đắp hay uống để phòng bệnh dại, hoặc đi thử để nhận biết chó lành hay dại…; một số người có tiêm nhưng không đủ liều, hoặc bỏ không tiêm.

Hiện, huyện Vị Xuyên ước tính có tổng đàn chó khoảng 14.600 con. Bên cạnh những lợi ích và giá trị của chúng, thì nuôi chó cũng rất nguy hiểm; vì nhiều người đã tử vong vì chó cắn. Tính đến thời điểm cuối tháng 4.2019, Trạm Thú y huyện Vị Xuyên đã cung ứng được trên 3.100 liều vắc xin tiêm phòng chó dại; trong những ngày qua, nhiều xã, thị trấn đã tiến hành tiêm phòng cho đàn chó, nhưng còn ở mức thấp. Nguyên nhân là người dân chưa thực sự quan tâm đến việc tiêm phòng cho đàn chó, đa phần chó nuôi được thả rông nên khó khăn cho việc tiêm phòng. Cùng đó, thuốc tiêm phòng dại cho chó không có bán trên thị trường, mà phải đăng ký với Trạm Thú  y huyện.

Tiêm phòng bệnh dại cho chó ở thôn Nà Kha, xã Linh Hồ.
Tiêm phòng bệnh dại cho chó ở thôn Nà Kha, xã Linh Hồ.

Đến nay, bệnh dại vẫn chưa có thuốc chữa trị đặc hiệu, nên việc tiêm phòng sau chó cắn là hết sức quan trọng và cần thiết. Rất mong các ngành chức năng của huyện, các xã, thị trấn cần tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống bệnh dại ở chó. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân cần thực hiện nghiêm chỉnh việc tiêm phòng cho chó nuôi. Nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm… Khi bị chó, mèo cắn cần đến ngay Trung tâm Y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời; tuyệt đối không tự chữa ở nhà hoặc nhờ thầy lang khám, chữa… 

Bài, ảnh:  Vi Quyền (Vị Xuyên)

.