Thôn biên giới Thèn Ván 1 giữ gìn nghề đan quẩy tấu

15:27, 20/09/2023

BHG - Trong chuyến công tác huyện Quản Bạ, chúng tôi về vùng biên cương thôn biên giới Thèn Ván 1, xã Cao Mã Pờ. Được đồng chí Nguyễn Văn Sỹ, Phó Chủ tịch xã dẫn đến thăm gia đình cựu chiến binh Tẩn Dâu Sài, 61 tuổi, người cao tuổi giữ gìn nghề đan quẩy tấu. Ngồi trước hiên nhà trình tường, bàn tay ông thoăn thoắt đan quẩy tấu, trò chuyện với tôi, ông chia sẻ: “Đối với đồng bào Mông, trong các vật dụng gắn liền với cuộc sống thường ngày, chiếc quẩy tấu được xem là vật “bất ly thân”. Với địa hình núi dốc hiểm trở, chiếc quẩy tấu trở nên hữu dụng khi trở thành “người bạn” trên lưng theo chân người Mông những lúc lên nương hay xuống chợ”.

Ông Tẩn Dâu Sài, người gìn giữ nghề đan quẩy tấu ở Cao Mã Pờ.
Ông Tẩn Dâu Sài, người gìn giữ nghề đan quẩy tấu ở Cao Mã Pờ.

Chiếc quẩy tấu vừa là đồ đựng, vừa là phương tiện vận chuyển phổ biến và thường có miệng hình tròn, dáng vuông, với nhiều kích cỡ. Nguyên liệu đan quẩy tấu là tre, nứa và dây mây rừng. Kích thước của quẩy tấu là không hạn định, tùy thuộc vào khả năng sử dụng. Gắn bó với nghề đan quẩy tấu đã 45 năm nay, với mong muốn giữ gìn nghề truyền thống của quê hương, ông đã truyền lại kinh nghiệm chọn nguyên liệu và cách đan quẩy tấu cho những lớp trẻ trong vùng. Nghề đan quẩy tấu cần sự tỉ mẩn, đòi hỏi người thợ phải có đôi tay khéo léo, kỹ thuật chẻ nan phải biết lách dao sao cho độ dày, mỏng thật đều, thật phẳng thì lúc đan mới dễ, mới đẹp. Trung bình mỗi ngày ông đan được 1 cái quẩy tấu. Tùy từng thời điểm giá bán dao động từ 120-150.000 đồng/chiếc, giúp gia đình tăng thêm nguồn thu nhập. Ngày nay, cùng với sự sáng tạo và phát triển, quẩy tấu đan bằng tay dần được thay thế bằng quẩy tấu nhựa nên nghề đan quẩy tấu cũng dần bị mai một, thế nhưng không vì thế mà chiếc quẩy tấu mất đi giá trị ngàn đời của nó .

Đồng chí Nguyễn Văn Sỹ cho biết: “Thôn biên giới Thèn Ván 1 chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Trước đây, cuộc sống của bà con gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo luôn ở mức cao. Trước tình hình đó, cấp ủy, chính quyền xã đã vận động người dân khôi phục nghề đan quẩy tấu, nhờ đó gìn giữ được nét văn hoá truyền thống của địa phương và quảng bá du lịch, trở thành sản phẩm hàng hóa, bán đồ lưu niệm…”.

Việc phát triển nghề đan quẩy tấu, người dân nơi biên cương Thèn Ván 1, xã Cao Mã Pờ đã gìn giữ được nghề truyền thống, đồng thời tăng thêm nguồn thu nhập, góp phần giảm nghèo. Chiếc quẩy tấu đã tạo nên vẻ đẹp không thể pha trộn của đồng bào dân tộc Mông nơi vùng cao núi đá. Dù cuộc sống có nhiều thay đổi, nhưng quẩy tấu vẫn là vật dụng gần gũi, tiện dụng, gắn liền với đời sống đồng bào Mông.

Bài, ảnh: Nguyễn Yếm


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Cà phê Phố cổ Đồng Văn, điểm nhấn không gian văn hóa
BHG - Quán cà phê Phố cổ, tổ 3, thị trấn Đồng Văn (Đồng Văn) với không gian kiến trúc nhà cổ kính còn lưu lại gần như nguyên vẹn đã trở thành một điểm đến không thể bỏ qua của bất kỳ du khách nào khi du lịch Cao nguyên đá Đồng Văn. Với sức hút của mình quán cà phê này hiện còn là một không gian tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ các buổi giao lưu, tiếp đón khách đặc biệt của Đồng Văn.
20/09/2023
Chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVII
BHG - Tối 18.9, tại Quảng trường 26.3 (thành phố Hà Giang), Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Hà Giang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; Đại hội diễn ra trong thời gian 2 ngày 18 - 19.9. Dự chương trình có lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy; các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; đông đảo đoàn viên và nhân dân đến xem, cổ vũ.
19/09/2023
Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28
BHG - Sáng 18.9, tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc diễn ra Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28, năm 2023. Hội thảo do Báo Vĩnh Phúc đăng cai tổ chức với chủ đề “Báo Đảng địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền về xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao và làng văn hóa kiểu mẫu”. Tới dự, về phía Trung ương có đồng chí...
18/09/2023
Hội nghệ nhân dân gian ở Hà Giang “cánh tay” nối dài của Đảng: Kỳ cuối - Còn đó những việc cần làm
BHG - Bằng sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền và hiệu quả hoạt động của Hội Nghệ nhân dân gian (NNDG) đã tạo ra “làn gió mới” trong xây dựng nếp sống văn minh, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc. Tuy nhiên, vẫn còn không ít rào cản cần tháo gỡ để hoạt động của Hội NNDG phát huy hiệu quả, góp phần xây dựng văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần của xã hội, nguồn lực nội sinh, động lực đột phá trong phát triển KT-XH.
18/09/2023