Hà Giang

Đổi mới hình thức quảng bá du lịch

07:56, 18/09/2023

BHG - Thời gian gần đây, ngành Du lịch của tỉnh đang có sự phục hồi mạnh mẽ, lượng khách đến tỉnh và doanh thu từ dịch vụ - du lịch tăng đáng kể. Cùng với việc đổi mới, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, ngành chuyên môn và các địa phương trong tỉnh đang tích cực đổi mới công tác quảng bá du lịch nhằm giới thiệu rộng rãi hình ảnh đất và người Hà Giang đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Với mục đích giới thiệu Hà Giang là điểm đến thân thiện, an toàn, hấp dẫn, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã đẩy mạnh truyền thông qua các sự kiện văn hóa, du lịch, hội chợ, chương trình kích cầu du lịch tại các tỉnh, thành trong cả nước. Như tham gia Chương trình Tuần văn hóa du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và Hà Nội năm 2022; Ngày hội du lịch Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 18 năm 2022... Cùng với đó, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh cũng đẩy mạnh các hoạt động phối hợp tổ chức Cuộc thi ảnh đẹp du lịch Hà Giang, thu hút sự tham gia của đông đảo nghệ sỹ tham gia sáng tác nhiều bức ảnh đẹp, chất lượng về đất và người Hà Giang; trưng bày quảng bá, giới thiệu văn hóa - du lịch Hà Giang tại các sự kiện quan trọng của tỉnh...

Du khách tham quan Cột cờ Quốc gia Lũng Cú (Đồng Văn).
Du khách tham quan Cột cờ Quốc gia Lũng Cú (Đồng Văn).

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số và các hình thức truyền thông đa phương tiện, ngành chuyên môn, các doanh nghiệp lữ hành, dịch vụ lưu trú đã nhanh chóng, linh hoạt tiếp cận các kênh truyền thông hiệu quả nhất như: Báo điện tử, truyền hình, mạng xã hội, góp phần quảng bá một cách nhanh chóng, rộng rãi đến với du khách trong và ngoài nước về tiềm năng, thế mạnh, các sản phẩm du lịch - văn hóa đặc trưng, nổi bật của Hà Giang. Tư vấn, hỗ trợ cung cấp thông tin trực tuyến cho du khách về tuyến, điểm du lịch của tỉnh qua Website của Sở VH,TT&DL, Cổng thông tin du lịch thông minh, Website, fanpage của Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh. Hàng năm, trên website của Sở VH,TT&DL (www.svhttdl.hagiang.gov.vn) đăng tải khoảng 4.000 tin, bài thông tin các nội dung về các lĩnh vực của ngành; Trang website của Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh thường xuyên được nâng cấp và quản lý vận hành hiệu quả (www.discoverhagiang.com) với trên 700 tin, bài/năm với các nội dung tập trung quảng bá, giới thiệu về tiềm năng du lịch Hà Giang...

Đặc biệt, ngành Du lịch đã linh hoạt tổ chức các tour du lịch online, giới thiệu sản phẩm du lịch Hà Giang trên nền tảng công nghệ số với 7 chương trình (4 chương trình năm 2021, 3 chương trình năm 2022). Các chủ đề được xây dựng chú trọng vào cảnh quan thiên nhiên nổi bật, những giá trị văn hóa đặc trưng, nhận được sự quan tâm và theo dõi của đông đảo du khách trong nước và quốc tế, được các doanh nghiệp lữ hành đánh giá cao. Trong đó có thể kể đến các chương trình du lịch online như: “Linh thiêng Vị Xuyên”, “Hành trình đến với tương lai xanh”...

Bên cạnh các hoạt động truyền thông, quảng bá hình ảnh mảnh đất, con người Hà Giang đến với khách du lịch trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp lữ hành còn quảng bá thông qua nội dung trên các ấn phẩm như: Hà Giang chào đón, Bách khoa thư du lịch, bản đồ du lịch, sơ đồ tuyến - điểm du lịch, các ấn phẩm tài liệu giới thiệu về sản phẩm du lịch Hà Giang kết nối với các điểm du lịch Đông Bắc, Tây Bắc, Việt Bắc... đem đến cho du khách những sự lựa chọn hợp lý về điểm đến.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động tuyên truyền, quảng bá du lịch của tỉnh ta thời gian qua cũng gặp không ít khó khăn, hạn chế. Cơ sở vật chất, điều kiện, trang thiết bị chuyên dụng phục vụ cho công tác truyền thông còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu. Sự quan tâm, phối hợp giữa các địa phương trong triển khai các hoạt động quảng bá du lịch chưa chặt chẽ; chưa tạo được chuỗi đồng bộ, thống nhất. Bên cạnh đó có nhiều sự tác động của những thông tin xấu, độc, khó kiểm soát về chất lượng nội dung cũng như hình ảnh của du lịch Hà Giang trên internet, nhất là mạng xã hội. Do đó, các cấp, các ngành, địa phương cần quan tâm, tăng cường phối hợp trong hoạt động truyền thông, quảng bá về du lịch của địa phương, tạo dựng không gian thông tin đồng nhất và có hệ thống, chuyên sâu. Chú trọng kết hợp với các đơn vị, doanh nghiệp lữ hành xây dựng và quảng bá về tiềm năng du lịch của tỉnh với những hình thức đổi mới; thu hút đông đảo du khách lựa chọn Hà Giang trở thành điểm đến trong hành trình du lịch của mình.

Bài, ảnh: YÊN HOA

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Chương trình “Sắc màu kỳ vĩ bậc thang vàng” xã Bản Luốc
BHG - Nằm trong chuỗi các sự kiện của Chương trình du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang” Hoàng Su Phì năm 2023, từ ngày 14 - 16.9, UBND xã Bản Luốc tổ chức Chương trình Tuần văn hóa du lịch lần thứ VI năm 2023 với chủ đề “Sắc màu kỳ vĩ bậc thang vàng”.
17/09/2023
Đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh
BHG - Sáng 17.9, tại huyện Hoàng Su Phì, Nhóm hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Phát huy giá trị di sản văn hóa danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang các tỉnh vùng Tây Bắc trong liên kết phát triển du lịch” gắn với công bố sản phẩm du lịch Tây Bắc mở rộng năm 2023. Tham dự có các đồng chí: Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh;  Nguyễn Lê Phúc, Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam; lãnh đạo UBND và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng; các doanh nghiệp lữ hành, các chuyên gia, nhà nghiên cứu du lịch trong và ngoài nước...
17/09/2023
Khai mạc Tuần văn hóa du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang” Hoàng Su Phì năm 2023

BHG - Tối 16.9, UBND huyện Hoàng Su Phì tổ chức Khai mạc Tuần văn hóa du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang” Hoàng Su Phì năm 2023. Tham dự có các đồng chí: Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Lê Phúc, Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam; lãnh đạo 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Hoàng Su Phì cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

17/09/2023
Tạm ngừng vận chuyển du khách trên lòng hồ Thủy điện Nho Quế 1
BHG - Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ du lịch Tu Sản (Mèo Vạc) vừa ra thông báo về việc tạm ngừng vận chuyển du khách trên lòng hồ Thủy điện Nho Quế 1 kể từ ngày 16.9.2023 cho đến khi có thông báo mới.
17/09/2023