Khai mạc Tuần văn hóa du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang” Hoàng Su Phì năm 2023

07:59, 17/09/2023

BHG - Tối 16.9, UBND huyện Hoàng Su Phì tổ chức Khai mạc Tuần văn hóa du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang” Hoàng Su Phì năm 2023. Tham dự có các đồng chí: Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Lê Phúc, Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam; lãnh đạo 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Hoàng Su Phì cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

 

Văn nghệ chào mừng tại lễ khai mạc.
Văn nghệ chào mừng tại lễ khai mạc.

Từ năm 2012 đến nay, huyện Hoàng Su Phì đã tổ chức Tuần văn hóa du lịch theo định kỳ hàng năm gắn với mùa lúa chín với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch độc đáo để giới thiệu những giá trị văn hóa, cảnh quan thiên nhiên và tiềm năng du lịch tới đông đảo du khách trong và ngoài nước. Chương trình năm nay có chủ đề “Tiếng gọi mùa vàng” với nhiều hoạt động hấp dẫn như: Trưng bày giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của huyện; trải nghiệm không gian chợ phiên vùng cao; trình diễn quy trình chế tác và bán các sản phẩm nghề truyền thống như rèn đúc, đan lát, chạm bạc, thêu thổ cẩm; “Ngày hội bản Dao” tại các xã Bản Luốc, Thông Nguyên. Ngoài ra, các xã còn tổ chức nhiều hoạt động như: Tham quan trải nghiệm ruộng bậc thang, làng nghề truyền thống, bắt cá chép ruộng, khám phá đỉnh núi Chiêu Lầu Thi và nhiều môn thể thao truyền thống như bắn nỏ, đánh yến, thi đan quẩy tấu, thi thêu thổ cẩm, múa võ cổ truyền dân tộc…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn và Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam Nguyễn Lê Phúc dự lễ khai mạc.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn và Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam Nguyễn Lê Phúc dự lễ khai mạc.

Tại lễ khai mạc, các đại biểu, nhân dân và du khách đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Tiếng gọi mùa vàng”, tái hiện sinh động nét văn hóa mang đậm bản sắc truyền thống của các dân tộc huyện Hoàng Su Phì, như nhảy bói, múa cầu sinh của dân tộc Dao áo dài; múa Ngựa giấy của dân tộc Nùng; múa dân gian dân tộc Mông; hát Mời rượu dân tộc Cờ Lao; Nhảy lửa dân tộc Dao đỏ... tạo ra không gian tham quan, trải nghiệm đặc biệt cho du khách thập phương.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long cùng các đại biểu dự lễ khai mạc

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long cùng các đại biểu dự lễ khai mạc

 

Tiết mục múa Ngựa giấy dân tộc Nùng.
Tiết mục múa Ngựa giấy dân tộc Nùng.

 

Hát Mời rượu dân tộc Cờ Lao.
Hát Mời rượu dân tộc Cờ Lao.

Tin, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hội nghệ nhân dân gian ở Hà Giang “cánh tay” nối dài của Đảng: Kỳ 4 - “Giữ lửa” nghề truyền thống
BHG - Một trong những hoạt động nổi bật của Hội Nghệ nhân dân gian (NNDG) là truyền dạy và làm nghề truyền thống. Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, các làng nghề truyền thống của đồng bào các dân tộc trên miền biên ải Hà Giang đang được các nghệ nhân “thắp lửa”, góp phần quan trọng bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.
15/09/2023
Hội nghệ nhân dân gian ở Hà Giang “cánh tay” nối dài của Đảng: Kỳ 3: Lan tỏa tinh hoa văn hóa dân tộc
BHG -   ​​​​​​​Hà Giang, mảnh đất địa đầu cực Bắc Tổ quốc có 19 dân tộc anh em cùng sinh sống, mỗi dân tộc có nét văn hóa đặc sắc riêng. Là lớp người am hiểu truyền thống của dân tộc mình, những năm qua, đội ngũ nghệ nhân dân gian (NNDG) luôn ngày đêm trăn trở, tìm cách gìn giữ nét văn hóa truyền thống độc đáo cho thế hệ sau. Qua đó, góp phần lan tỏa tinh hoa văn hóa dân tộc, cùng với các tầng lớp nhân dân chung tay xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc.
14/09/2023
Hội nghệ nhân dân gian ở Hà Giang “cánh tay” nối dài của Đảng: Kỳ 2: “Cầu nối” giữa Đảng với dân
BHG - Với đặc thù tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đội ngũ nghệ nhân dân gian (NNDG) thuộc lĩnh vực tín ngưỡng dân gian là những người có uy tín, phạm vi ảnh hưởng lớn trong cộng đồng đã thực sự là “cánh tay” nối dài của Đảng, Nhà nước trong công tác vận động quần chúng. Qua đó, giúp đồng bào ổn định đời sống, phát triển kinh tế, xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn văn hóa truyền thống của các dân tộc nơi địa đầu cực Bắc Tổ quốc Hà Giang.
13/09/2023
Sức hút từ ngành “công nghiệp không khói”
BHG - Ruộng bậc thang ngút ngàn, Cao nguyên đá kỳ vĩ, con người mộc mạc, chất phác… đây là những hình ảnh đẹp về Hà Giang đã đi vào lời ca, tiếng hát của nhiều giới văn nghệ sỹ; đó cũng là yếu tố tạo sức hút đưa khách du lịch đến với nơi cực Bắc của Tổ quốc nhiều hơn.
13/09/2023