Việt Nam và UNESCO đồng hành đưa văn hóa trở thành mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc

17:36, 18/11/2023

Ngày 16/1/2023, trong buổi làm việc tại trụ sở UNESCO ở Paris (Cộng hòa Pháp), Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng và bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc UNESCO nhất trí rằng, Việt Nam và UNESCO đồng hành thực hiện các mục tiêu của UNESCO và đưa văn hóa trở thành mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Tổng Giám đốc Audrey Azoulay chào đón Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tới thăm và làm việc tại trụ sở UNESCO ở Paris.
Tổng Giám đốc Audrey Azoulay chào đón Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tới thăm và làm việc tại trụ sở UNESCO ở Paris.

Tham dự buổi làm việc có bà Lê Thị Hồng Vân, Đại sứ, Trưởng đại diện Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO; bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế; ông Lazare Eloundou Assomo, Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới và ông Ahmed Zaouche, Cố vấn cao cấp của Tổng Giám đốc về văn hóa.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam về phát triển văn hóa có sự tương đồng với tinh thần của Tuyên bố Hội nghị Thế giới về Chính sách văn hóa và sự phát triển bền vững (Mondiacult 2022). Theo đó, Việt Nam coi văn hóa là động lực của sự phát triển kinh tế-xã hội, đặt văn hóa ngang hàng với kinh tế, chính trị. Trong các chương trình hành động, Chính phủ Việt Nam đều thiết kế khung chính sách văn hóa tiến bộ, đáp ứng quyền công dân trong việc thụ hưởng và tham gia vào đời sống văn hóa.

Từ sau tháng 9/2022, khi Việt Nam vinh dự được đón tiếp Tổng Giám đốc UNESCO tham dự Lễ Kỷ niệm 50 năm Công ước Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới tổ chức tại Ninh Bình, đã có nhiều kết quả trong sự nghiệp phát triển văn hóa. Việt Nam đã được UNESCO công nhận mới 1 di sản thiên nhiên thế giới (vịnh Hạ Long-quần đảo Cát Bà), 1 di sản văn hóa phi vật thể trong Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (Nghệ thuật làm gốm của người Chăm), 2 di sản tư liệu khu vực châu Á-Thái Bình Dương (Bia ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng và Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943)

Tới ngày 31/10 vừa qua, Tổng Giám đốc UNESCO đã ký quyết định công nhận 2 Thành phố: Đà Lạt và Hội An là thành phố sáng tạo của UNESCO, nâng tổng số danh hiệu được UNESCO công nhận trong lĩnh vực do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý lên con số 35 (8 di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, 15 di sản văn hóa phi vật thể, 3 di sản tư liệu thế giới, 6 di sản tư liệu khu vực châu Á-Thái Bình Dương, 3 danh hiệu Thành phố sáng tạo).

Năm 2023, Việt Nam cũng tổ chức thành công chuỗi các hoạt động kỷ niệm 20 năm Công ước UNESCO 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể tại Phú Thọ và một số địa phương liên quan, qua đó tôn vinh các giá trị di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận, tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản này tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, Việt Nam hiện tích cực hỗ trợ Lào xây dựng Hồ sơ Him-nậm-nô trở thành Di sản Thiên nhiên Thế giới và mong muốn UNESCO ủng hộ nỗ lực này của hai nước.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, Việt Nam hiện tích cực hỗ trợ Lào xây dựng Hồ sơ Him-nậm-nô trở thành Di sản Thiên nhiên Thế giới và mong muốn UNESCO ủng hộ nỗ lực này của hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm hoàn thiện trình Quốc hội ban hành Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa Việt Nam trong giai đoạn 10 năm tới với nguồn lực lớn, coi trọng việc chấn hưng, phát triển văn hóa cũng như chương trình xóa đói giảm nghèo để thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ trước đây.

Để tăng cường hơn nữa hợp tác Việt Nam-UNESCO trong thời gian sắp tới, khẳng định đóng góp của Việt Nam trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề xuất Tổng Giám đốc Audrey Azoulay và UNESCO quan tâm hỗ trợ Việt Nam kinh nghiệm, chuyên gia quốc tế, cập nhật các hướng dẫn, quy định liên quan của UNESCO trong quá trình chuẩn bị, xây dựng Dự thảo Luật Di sản văn hóa để tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý về di sản văn hóa tại Việt Nam.

Trên cơ sở kết quả thành công của Dự án thí điểm của UNESCO về Chỉ số văn hóa nhằm triển khai Chương trình Nghị sự 2030 của Liên Hợp quốc vì sự phát triển bền vững trên phạm vi quốc gia và Thừa Thiên Huế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, xây dựng Bộ Chỉ số văn hóa quốc gia, qua đó đánh giá tổng thể, đầy đủ đóng góp của văn hóa đối với sự phát triển bền vững của đất nước.

Với tư cách là một thành viên tích cực, trách nhiệm của UNESCO, đồng thời là ứng cử viên cho vị trí thành viên Ủy ban Di sản Thế giới nhiệm kỳ 2023-2027, cũng như là thành viên Ủy ban liên Chính phủ các Công ước 2003, 2005, Việt Nam mong muốn lan tỏa thông điệp, kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới, nhất là các thành viên trong gia đình UNESCO chung tay tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản thế giới trên phạm vi toàn cầu, góp phần gìn giữ, truyền bá những kho tàng văn hóa vô cùng quý giá này đến các thế hệ tương lai.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng gặp ông Lazare Eloundou Assomo, Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới. Tham dự các hoạt động của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng có Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng gặp ông Lazare Eloundou Assomo, Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới. Tham dự các hoạt động của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng có Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO.

Bên cạnh việc đề nghị UNESCO quan tâm đến các hồ sơ đang đệ trình của Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng mong muốn UNESCO quan tâm tiếp nhận các cán bộ Việt Nam đến làm việc tại các cơ quan chuyên môn của UNESCO, qua đó góp phần nâng cao trình độ, năng lực đội ngũ cán bộ làm chuyên môn của Việt Nam, khẳng định đóng góp của Việt Nam đối với UNESCO.

Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay nhấn mạnh, sự hiện diện của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tại UNESCO thể hiện sự gắn bó và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với các mục tiêu của UNESCO. Trong chuyến thăm của mình đến Việt Nam, bà đã chứng kiến những giá trị quan trọng của Việt Nam đóng góp cho sự nghiệp UNESCO.

Bà Audrey Azoulay cho biết, đó là chuyến công tác đáng nhớ, khi được tận mắt chiêm ngưỡng các di sản văn hóa thiên nhiên thế giới của Việt Nam cùng sự giàu có của kho tàng di sản văn hóa phi vật thể.

Bà cũng hết sức ấn tượng về Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa mà Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ, đồng thời thể hiện sự quan tâm sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình sửa đổi Luật Di sản Văn hóa.

Tổng Giám đốc UNESCO mong muốn Việt Nam sẽ là nước đi đầu trong việc ủng hộ văn hóa trở thành một mục tiêu phát triển riêng trong Chương trình nghị sự của Liên hợp quốc sau 2030, chúc Việt Nam đạt thành công trong kỳ họp Ủy ban Di sản Thế giới lần này và mong muốn Việt Nam sẽ ngày càng đóng vai trò tích cực hơn trong các hoạt động của UNESCO trong thời gian tới.

Theo Nhân Dân Điện tử


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Việt Nam-Hoa Kỳ phối hợp ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng

Sáng 16/11 giờ địa phương, tại San Francisco, trong buổi tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu John Kerry nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Đặc phái viên John Kerry nhằm nâng cao nhận thức và hành động ứng phó với biến đổi khí hậu. Việt Nam mong muốn hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực này, phù hợp điều kiện kinh tế-xã hội của Việt Nam, đáp ứng lợi ích và quan tâm của nhân dân hai nước.

17/11/2023
OCHA đề xuất kế hoạch 10 điểm nhằm kiềm chế thảm họa nhân đạo tại Gaza

  ↵

Văn phòng Điều phối Các vấn đề Nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) tập trung vào việc mở rộng các hoạt động cứu trợ ở Gaza, đồng thời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo và trả tự do cho các con tin bị bắt giữ.

17/11/2023
Thúc đẩy hợp tác các doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chương trình tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, chiều 15/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp gỡ, trao đổi với Liên minh Doanh nghiệp Hoa Kỳ - APEC. Cuộc trao đổi có sự tham dự của ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hội đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ-ASEAN, và đại diện lãnh đạo hàng chục doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Hoa Kỳ trong nhiều lĩnh vực như Apple Inc., Boeing, BowerGroupAsia, Cargill, Chubb, Citi, Crowell & Moring International...

16/11/2023
Quan tâm, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư

  ↵

Chiều 15/11 (giờ địa phương), tại San Francisco, trong Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC, với chủ đề "Phát triển bền vững và bao trùm", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ, hiện nay, khi kinh tế toàn cầu đối mặt với làn sóng mới của chủ nghĩa bảo hộ, những thách thức từ biến đổi khí hậu, bất bình đẳng xã hội, xung đột địa chính trị, APEC chính là nơi để chúng ta cùng tìm kiếm và thử nghiệm những ý tưởng, giải pháp mới. APEC sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trên chặng đường mới, đặc biệt là sẽ khôi phục và củng cố niềm tin vào tự do thương mại và đầu tư.

16/11/2023