OCHA đề xuất kế hoạch 10 điểm nhằm kiềm chế thảm họa nhân đạo tại Gaza

09:45, 17/11/2023

Văn phòng Điều phối Các vấn đề Nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) tập trung vào việc mở rộng các hoạt động cứu trợ ở Gaza, đồng thời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo và trả tự do cho các con tin bị bắt giữ.

Ngày 16/11, Văn phòng Điều phối Các vấn đề Nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) đã công bố kế hoạch gồm 10 điểm nhằm kiềm chế tình trạng đổ máu và tránh một thảm họa nhân đạo tại Gaza.

Người dân chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tại cửa khẩu Rafah ở Dải Gaza ngày 2/11/2023. (
Người dân chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tại cửa khẩu Rafah ở Dải Gaza ngày 2/11/2023. (

Giám đốc OCHA Martin Griffiths đã công bố kế hoạch 10 điểm nói trên, trong đó tập trung vào việc mở rộng các hoạt động cứu trợ ở Gaza, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo và trả tự do cho các con tin bị bắt giữ.

Phát biểu với báo giới, ông Griffiths cho biết “tình trạng đổ máu tại Gaza đã lên tới mức độ kinh hoàng mới mỗi ngày, thế giới tiếp tục bàng hoàng trước tình trạng các bệnh viện bị tấn công, trẻ sơ sinh thiệt mạng và toàn thể người dân khu vực này bị tước đoạt các phương tiện sinh tồn cơ bản. Điều này không thể được phép tiếp diễn".

Người đứng đầu OCHA nhấn mạnh sự cần thiết của việc bảo đảm một hành lang an toàn cho đoàn xe cứu trợ vào Gaza.

Sáng kiến 10 điểm của OCHA cũng đề xuất mở thêm các cửa khẩu vào Gaza, bên cạnh cửa khẩu Rafah từ Ai Cập và cho phép các nhà thầu tư nhân tham gia kế hoạch này. Ông Griffiths lưu ý việc cần bảo đảm nguồn tài chính cho kế hoạch cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc và số tiền này lên tới 1,2 tỷ USD.

Trước đó, ngày 15/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết kêu gọi tạm thời ngừng bắn ngay lập tức vì mục đích nhân đạo tại Dải Gaza. Đây là nghị quyết đầu tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kể từ khi vòng xoáy xung đột mới nhất bùng phát giữa Israel và lực lượng Hamas ngày 7/10.

Nghị quyết do Malta bảo trợ nói trên được thông qua với 12 phiếu thuận, 3 phiếu trắng (Nga, Anh, Mỹ) và không có phiếu chống.

Trong một diễn biến khác cùng ngày 16/11, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc, ông Volker Turk nhấn mạnh các bên liên quan xung đột Hamas-Israel có trách nhiệm giải trình về các cuộc giao tranh đang diễn ra tại Dải Gaza.

Ông Turk cho biết: "Những cáo buộc vi phạm luật nhân đạo quốc tế một cách nghiêm trọng và dưới nhiều hình thức cần được điều tra nghiêm ngặt và dù ai vi phạm cũng đều phải chịu trách nhiệm hoàn toàn".

Trước đó, trong chuyến thăm Trung Đông hồi tuần trước, ông Turk đã cảnh báo rằng các bên trong cuộc xung đột khiến hàng nghìn người thiệt mạng hiện nay có thể đang “phạm tội ác chiến tranh".

Tại một cuộc họp ngắn với các quốc gia thành viên Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 16/11, ông Turk kêu gọi “cần tiến hành một cuộc điều tra quốc tế” về các cáo buộc trên.

Cao ủy Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại về "sự gia tăng bạo lực và sự phân biệt đối xử nghiêm trọng đối với người Palestine ở Bờ Tây bị chiếm đóng, bao gồm cả Đông Jerusalem".

Ông kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, đồng thời nhấn mạnh rằng "sự chiếm đóng của Israel phải chấm dứt".

Theo Cao ủy Liên hợp quốc, "tự do của Israel gắn bó chặt chẽ với tự do của người Palestine. Người Palestine và Israel là hy vọng hòa bình duy nhất của nhau".

Theo Nhân Dân Điện tử


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thúc đẩy hợp tác các doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chương trình tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, chiều 15/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp gỡ, trao đổi với Liên minh Doanh nghiệp Hoa Kỳ - APEC. Cuộc trao đổi có sự tham dự của ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hội đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ-ASEAN, và đại diện lãnh đạo hàng chục doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Hoa Kỳ trong nhiều lĩnh vực như Apple Inc., Boeing, BowerGroupAsia, Cargill, Chubb, Citi, Crowell & Moring International...

16/11/2023
Quan tâm, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư

  ↵

Chiều 15/11 (giờ địa phương), tại San Francisco, trong Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC, với chủ đề "Phát triển bền vững và bao trùm", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ, hiện nay, khi kinh tế toàn cầu đối mặt với làn sóng mới của chủ nghĩa bảo hộ, những thách thức từ biến đổi khí hậu, bất bình đẳng xã hội, xung đột địa chính trị, APEC chính là nơi để chúng ta cùng tìm kiếm và thử nghiệm những ý tưởng, giải pháp mới. APEC sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trên chặng đường mới, đặc biệt là sẽ khôi phục và củng cố niềm tin vào tự do thương mại và đầu tư.

16/11/2023
ASEAN thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng và an ninh trong khu vực

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 15/11, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 17 (ADMM-17) đã diễn ra tốt đẹp tại thủ đô Jakarta của Indonesia, với việc thông qua Tuyên bố chung vì hòa bình, thịnh vượng và an ninh. Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam, do Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu, đã chủ động có những đóng góp trách nhiệm vào thành công chung của hội nghị.

16/11/2023
Tổng thư ký LHQ kêu gọi các nước hành động để sớm đạt được mục tiêu về khí hậu

Ngày 14/11, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi các nước cần khẩn trương thực hiện các nỗ lực nhằm thu hẹp khoảng cách đang ngày càng tăng đối với các mục tiêu về khí hậu.

16/11/2023