Tổng thư ký LHQ kêu gọi các nước hành động để sớm đạt được mục tiêu về khí hậu

10:25, 16/11/2023

Ngày 14/11, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi các nước cần khẩn trương thực hiện các nỗ lực nhằm thu hẹp khoảng cách đang ngày càng tăng đối với các mục tiêu về khí hậu.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres.
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres.

Đề cập đến báo cáo mới nhất của Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), người đứng đầu LHQ lưu ý báo cáo cho thấy thực trạng trì trệ toàn cầu trong việc đạt mục tiêu về khí hậu trong năm qua, trong đó nhiều kế hoạch quốc gia về khí hậu “hoàn toàn sai lệch” với các nghiên cứu khoa học. Ông Guterres cho biết tình hình thiên tai như lũ lụt, hỏa hoạn và hạn hán ngày càng khốc liệt đã khiến các nước gặp nhiều khó khăn trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu. Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP28) sắp tới tại Dubai, Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE), “phải là nơi để khẩn trương thu hẹp khoảng cách về tham vọng khí hậu”, khi lượng khí thải và tác động xấu do biến đổi khí hậu ngày càng tăng.

Người đứng đầu Liên hợp quốc kêu gọi đẩy nhanh mốc thời gian đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng “0” để các nước phát triển đạt được mục tiêu này sớm nhất vào năm 2040 và các nền kinh tế đang nổi đạt được sớm nhất vào năm 2050. Ông cũng ủng hộ việc tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo, song song với việc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nước phát triển lấy lại niềm tin bằng cách thực hiện các cam kết tài chính và cho rằng để hành động hiệu quả, các nước phải hợp tác để đảm bảo tài chính và hỗ trợ thiết yếu.

Cơ quan về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc cho biết lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu cần giảm 45% vào cuối thập kỷ này so với mức của năm 2010 để đạt được mục tiêu hạn chế nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Theo Thông tấn xã Việt Nam


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Vietnam Airlines gia nhập Hiệp hội các hãng hàng không châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 14/11, tại Kuala Lumpur (Malaysia), hãng hàng không Vietnam Airlines đã chính thức gia nhập Hiệp hội các hãng hàng không châu Á-Thái Bình Dương (AAPA). Sự kiện khẳng định bước tiến mới của Vietnam Airlines trong việc mở rộng hợp tác quốc tế, tăng cường hoạt động và nâng cao vị thế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

15/11/2023
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến San Francisco, bắt đầu chương trình tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2023

Vào khoảng 9 giờ sáng 14/11, theo giờ địa phương, tức khoảng 0 giờ sáng 15/11, theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam đã tới Sân bay Quốc tế San Francisco, Hoa Kỳ, bắt đầu chuyến công tác tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

15/11/2023
Toàn bộ 40 công nhân mắc kẹt vẫn an toàn sau vụ sập đường hầm ở Ấn Độ

Ngày 13/11, các nhân viên cứu hộ thông báo đã liên lạc được với 40 công nhân bị mắc kẹt trong hơn 24 giờ sau vụ sập đường hầm đang xây dựng tại bang Uttarakhand, miền bắc Ấn Độ.

14/11/2023
Hoàn thành việc trùng tu hai công trình Phật giáo Việt Nam tại Trung Lào

Ngày 12/11, tại thị xã Thakhek, tỉnh Khammuane và thành phố Kaysone Phomvihane, tỉnh Savannakhet (Trung Lào), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp Liên minh Phật giáo Lào tổ chức lễ khánh thành giai đoạn 1, dự án trùng tu Chùa Bồ Đề (thuộc tỉnh Khammuane) và công trình Tam bảo Chùa Diệu Giác (thuộc tỉnh Savannakhet), nơi sinh hoạt tâm linh của cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Trung Lào.

14/11/2023