Hà Giang

Trung Quốc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc để hỗ trợ nền kinh tế

09:42, 26/11/2022

Ngày 25/11, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (Ngân hàng trung ương-PBOC) thông báo sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) 0,25 điểm phần trăm đối với các tổ chức tài chính đủ điều kiện nhằm duy trì thanh khoản ở mức hợp lý, dồi dào và giảm chi phí tài chính.

Nhân viên ngân hàng kiểm tiền mệnh giá 100 nhân dân tệ tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên ngân hàng kiểm tiền mệnh giá 100 nhân dân tệ tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

PBOC cho biết việc cắt giảm RRR sẽ có hiệu lực kể từ ngày 5/12, áp dụng đối với tất cả các tổ chức tài chính trừ những tổ chức đã nắm giữ tỷ lệ này ở mức 5%. 

Quyết định này có khả năng "giải phóng" 500 tỷ nhân dân tệ (khoảng 70,09 tỷ USD) trong các quỹ dài hạn.

PBOC cũng cho biết sau khi được điều chỉnh giảm, RRR bình quân đối với các tổ chức tài chính Trung Quốc sẽ ở mức khoảng 7,8%. Ngân hàng này khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, tăng cường hỗ trợ nền kinh tế thực, tránh các biện pháp kích thích kinh tế ồ ạt và sử dụng tốt hơn các công cụ chính sách tiền tệ để điều chỉnh mức lưu thông tiền tệ và hệ thống tiền tệ.

Số liệu báo cáo của Chính phủ Trung Quốc công bố ngày 24/10 cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 3 năm nay đã tăng 3,9% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn rất nhiều so với mức tăng ghi nhận trong quý 2 (chỉ tăng 0,4%). 

Con số 3,9% này cũng vượt xa những dự báo của giới chuyên gia, vốn cho rằng GDP Trung Quốc chỉ có thể tăng trưởng tối đa 3,4% trong quý thứ ba của năm.

Mặc dù vậy, với việc Chính phủ Trung Quốc duy trì chính sách kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn triệt để dịch Covid-19, giới phân tích cho rằng số liệu tích cực trên vẫn khó có thể đưa Trung Quốc đạt được mục tiêu tăng trưởng khoảng 5,5% đề ra cho năm 2022.

Theo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đại hội 22 Hội đồng Hòa bình thế giới: Ra mắt Ban Chấp hành mới
Với sự đồng thuận tuyệt đối, Ban Chấp hành mới đã bầu ông Pallab Sengupta, Tổng Thư ký Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ, làm Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới.
25/11/2022
Iran hy vọng EU có thể phá vỡ bế tắc trong đàm phán hạt nhân
Ngoại trưởng Iran lên tiếng bày tỏ hy vọng các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) nỗ lực phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
24/11/2022
Hạ viện Philippines vừa thông qua Nghị quyết thúc đẩy quan hệ với Việt Nam
Theo thông tin của phóng viên Báo Nhân Dân vừa nhận được, Hạ viện Philippines vừa thông qua Nghị quyết mang số 571 nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Philippines và Việt Nam, trong đó có quyết định thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Philippines-Việt Nam.
23/11/2022
Động đất ở Indonesia: 162 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương
Thống đốc tỉnh Tây Java, ông Ridwan Kamil cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất đã lên tới 162 người, hàng trăm người bị thương và 13.000 người phải sơ tán khẩn cấp.
22/11/2022