Iran hy vọng EU có thể phá vỡ bế tắc trong đàm phán hạt nhân

08:57, 24/11/2022

Ngoại trưởng Iran lên tiếng bày tỏ hy vọng các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) nỗ lực phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Bên trong một cơ sở làm giàu urani ở Iran.
Bên trong một cơ sở làm giàu urani ở Iran.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Iran ngày 23/11 lên tiếng bày tỏ hy vọng các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) nỗ lực phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Phát biểu với các phóng viên, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho hay, đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell và điều phối viên EU về đàm phán Enrique Mora đang nỗ lực tìm giải pháp.

Ông Amir-Abdollahian chỉ ra hai vấn đề chính cần được giải quyết là các nghi vấn của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và biện pháp bảo đảm kinh tế theo yêu cầu của Iran.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Iran cũng chỉ trích những phát biểu trái ngược nhau của các quan chức Mỹ nhằm gây rắc rối tại Iran và giành lợi thế trong đàm phán.

Ông Amir-Abdollahian nêu rõ: "Chúng tôi có bất đồng với Mỹ và 3 nước châu Âu trong vấn đề này".

Cùng ngày, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami thông báo rằng, Tổng giám đốc IAEA cùng một số quan chức sẽ tới Tehran để đàm phán.

Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời ông Eslami cho hay: “Các cuộc đàm phán giữa Iran và IAEA vẫn đang diễn ra nhằm đạt được một kế hoạch cụ thể và khả thi".

Bên cạnh đó, ông Eslami bày tỏ hy vọng các đối tác phương Tây tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 một cách khách quan nhất.

Trước đó, Anh, Pháp và Đức cũng như Mỹ đều đã bày tỏ quan ngại về chương trình hạt nhân của Iran.

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hạ viện Philippines vừa thông qua Nghị quyết thúc đẩy quan hệ với Việt Nam
Theo thông tin của phóng viên Báo Nhân Dân vừa nhận được, Hạ viện Philippines vừa thông qua Nghị quyết mang số 571 nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Philippines và Việt Nam, trong đó có quyết định thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Philippines-Việt Nam.
23/11/2022
Động đất ở Indonesia: 162 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương
Thống đốc tỉnh Tây Java, ông Ridwan Kamil cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất đã lên tới 162 người, hàng trăm người bị thương và 13.000 người phải sơ tán khẩn cấp.
22/11/2022
Bước đột phá để bảo vệ hành tinh xanh
Hội nghị cấp cao lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) vừa bế mạc tại Ai Cập đã đạt được một thỏa thuận mang tính đột phá về vấn đề gai góc nhất, theo đó lập một quỹ đền bù cho những nước nghèo chịu tác động của tình trạng biến đổi khí hậu. Thỏa thuận đã làm tăng niềm tin về việc cộng đồng quốc tế có thể tìm được tiếng nói chung trong nỗ lực bảo vệ hành tinh xanh.
21/11/2022
Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên do COVID-19 trong 6 tháng qua
Hôm nay (20/11), thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã báo cáo một ca tử vong do COVID-19.
20/11/2022