Hà Giang

Hạ viện Philippines vừa thông qua Nghị quyết thúc đẩy quan hệ với Việt Nam

09:54, 23/11/2022

Theo thông tin của phóng viên Báo Nhân Dân vừa nhận được, Hạ viện Philippines vừa thông qua Nghị quyết mang số 571 nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Philippines và Việt Nam, trong đó có quyết định thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Philippines-Việt Nam.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nghị quyết số 571 đã được Hạ viện thông qua trước thềm chuyến thăm chính thức Cộng hòa Philippines của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày mai 23/11.

Nghị quyết này sẽ tăng cường có hiệu quả trao đổi đoàn cấp cao giữa 2 nước, đặc biệt là trao đổi Nghị viện, đồng thời tăng cường quan hệ giữa 2 quốc gia, trong đó có việc chỉ định lãnh đạo và thành viên của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị.

Nghị quyết nêu rõ, trong 10 Nghị viện thành viên AIPA, Philippines và Việt Nam đã xây dựng quan hệ đặc biệt qua nhiều năm, dựa trên những giá trị, tầm nhìn, lợi ích chung, vì lợi ích của nhân dân hai nước, cùng nhau hướng tới hòa bình và hiệu quả trong hợp tác khu vực.

Là thành viên ASEAN, Philippines đánh giá cao tầm quan trọng trong việc duy trì tình hữu nghị với các quốc gia thành viên khác, đặc biệt là với Việt Nam và tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác lâu dài với các quốc gia Đông Nam Á là cấu phần quan trọng để đạt được hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.

Nhằm tăng cường tình hữu nghị lâu dài giữa hai bên, Philippines và Việt Nam đều đã cam kết duy trì trao đổi đoàn giữa hai Nghị viện.

Hai nước chia sẻ mong muốn mở rộng và làm sâu sắc hơn các nỗ lực hướng tới hòa bình và thịnh vượng trong khu vực, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy hợp tác, hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước thông qua Nhóm Nghị sĩ hữu nghị.

Hạ viện Philippines quyết tâm tăng cường hợp tác giữa Philippines và Việt Nam thông qua Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Philippines-Việt Nam; đồng thời, chỉ định các thành viên của Nhóm gồm: Chủ nhiệm Ủy ban Hợp tác và Ngoại giao Liên nghị viện, giữ vị trí Chủ tịch; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, giữ vị trí Phó Chủ tịch. Các thành viên nhóm là các Phó Chủ tịch Hạ viện, Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm một số Ủy ban…

Theo thông cáo của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Philippines Juan Miguel Zubiri, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Philippines từ ngày 23 đến 25/11/2022.

Đây là chuyến thăm chính thức Philippines đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt Việt Nam trong năm 2022 và của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 16 năm, đồng thời là một trong những chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Quốc hội nước ngoài đến Philippines sau khi nước này tổ chức thành công Tổng tuyển cử (5/2022) và có Ban lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện mới (7/2022).

Chuyến thăm cũng thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với Ban lãnh đạo mới của Philippines và quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines, sau khi hai nước vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1976-2021).

Chia sẻ trước thềm chuyến thăm, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho biết, Việt Nam là một trong ba đối tác chiến lược của Philippines (cùng với Hoa Kỳ, Nhật Bản).

Do đó, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ không chỉ ở khía cạnh Quốc hội, mà còn là thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm một đối tác rất quan trọng của Việt Nam, mà lâu nay ít có điều kiện để trao đổi Đoàn cũng như trao đổi các biện pháp tăng cường mối quan hệ song phương.

“Đây là cơ hội rất tốt để tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Philippines trong thời gian tới”, ông Vũ Hải Hà nhấn mạnh.

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Động đất ở Indonesia: 162 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương
Thống đốc tỉnh Tây Java, ông Ridwan Kamil cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất đã lên tới 162 người, hàng trăm người bị thương và 13.000 người phải sơ tán khẩn cấp.
22/11/2022
Bước đột phá để bảo vệ hành tinh xanh
Hội nghị cấp cao lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) vừa bế mạc tại Ai Cập đã đạt được một thỏa thuận mang tính đột phá về vấn đề gai góc nhất, theo đó lập một quỹ đền bù cho những nước nghèo chịu tác động của tình trạng biến đổi khí hậu. Thỏa thuận đã làm tăng niềm tin về việc cộng đồng quốc tế có thể tìm được tiếng nói chung trong nỗ lực bảo vệ hành tinh xanh.
21/11/2022
Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên do COVID-19 trong 6 tháng qua
Hôm nay (20/11), thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã báo cáo một ca tử vong do COVID-19.
20/11/2022
Pháp, Đức, Tây Ban Nha thực hiện dự án quốc phòng lớn nhất châu Âu
BHG - Bloomberg ngày 19-11 đưa tin, Pháp, Đức, Tây Ban Nha đạt thỏa thuận về việc khởi động giai đoạn phát triển tiếp theo của cơ chế vũ khí chiến đấu mới có tên Hệ thống tác chiến trên không tương lai (FCAS). Đây được coi là dự án quốc phòng lớn nhất của châu Âu, đạt tổng trị giá hơn 100 tỷ euro (khoảng 103,4 tỷ USD).
20/11/2022