Bước đột phá để bảo vệ hành tinh xanh

11:28, 21/11/2022

Hội nghị cấp cao lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) vừa bế mạc tại Ai Cập đã đạt được một thỏa thuận mang tính đột phá về vấn đề gai góc nhất, theo đó lập một quỹ đền bù cho những nước nghèo chịu tác động của tình trạng biến đổi khí hậu. Thỏa thuận đã làm tăng niềm tin về việc cộng đồng quốc tế có thể tìm được tiếng nói chung trong nỗ lực bảo vệ hành tinh xanh.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong khung khổ COP27, quỹ bồi thường tổn thất và thiệt hại chi trả cho những tổn thất mà các nước dễ bị tổn thương phải gánh chịu do tác động của biến đổi khí hậu, đã được nhất trí thông qua sau hai tuần đàm phán căng thẳng. Quỹ này đáp ứng yêu cầu của các nước đang phát triển, theo đó các nước giàu có lượng phát thải lớn phải bồi thường cho những tổn thất và thiệt hại mà các nước đang phát triển phải gánh chịu do các hình thái thời tiết cực đoan.

Quỹ sẽ bao gồm các khoản chi trả cho những tổn thất và thiệt hại do tác động của biến đổi khí hậu, từ nhà cửa và cầu bị cuốn trôi do lũ quét tới nguy cơ biến mất các nền văn hóa và các hòn đảo do mực nước biển dâng cao. Đây được xem là "bước tiến lịch sử" tạo nên thành công của hội nghị.

Cùng với thỏa thuận quan trọng nêu trên, COP27 cũng đã ghi nhận một loạt cam kết và hành động mạnh mẽ của các quốc gia trong nỗ lực ngăn chặn biến đổi khí hậu. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) thông báo hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ký hiệp ước Cam kết Methane toàn cầu nhằm giảm khí methane, tăng khoảng 50 quốc gia tham gia so với thời điểm sáng kiến này được công bố tại COP26 ở Scotland vào năm ngoái.

Cam kết cắt giảm 30% khí methane gây hiệu ứng nhà kính trong thập kỷ này được xem là một tiêu chí quan trọng trong số các nỗ lực toàn cầu nhằm duy trì mức tăng nhiệt của Trái đất không vượt quá 1,5oC - ngưỡng nhiệt độ mà các nhà khoa học khuyến nghị cần phải duy trì để tránh những tác động tiêu cực nhất do biến đổi khí hậu.

Trước đó, EU cam kết sẽ dành hơn 1 tỷ USD tài trợ khí hậu để giúp các quốc gia ở châu Phi tăng cường khả năng chống chịu trước tác động ngày càng tăng của hiện tượng nóng lên toàn cầu. Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans cho biết EU sẽ kết hợp các chương trình hiện đang được triển khai và các chương trình mới để chuẩn bị đối phó các tác động trong tương lai của một thế giới nóng lên.

Sáng kiến sẽ bao gồm việc thu thập dữ liệu rủi ro về khí hậu, tăng cường hệ thống cảnh báo sớm, tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai, cũng như giúp thu hút tài chính từ khu vực tư nhân. Một cam kết đáng chú ý khác là việc Tổng thống đắc cử Brazil Luiz Inacio Lula da Silva khẳng định sẽ chấm dứt tình trạng tàn phá rừng Amazon và sẽ đưa quốc gia Nam Mỹ này trở lại trung tâm thảo luận về vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu.

Trong phát biểu tại COP27, ông Lula da Silva cho biết có những giai đoạn diện tích rừng Amazon bị tàn phá tăng tới 73% trong 3 năm, đồng thời khẳng định tình trạng này cần phải chấm dứt ngay lập tức và chính phủ sẽ đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm môi trường.

Cũng tại COP27, Bộ trưởng Hợp tác quốc tế Ai Cập thông báo nước chủ nhà hội nghị đã huy động được các khoản hỗ trợ trị giá 10 tỷ USD trong các cuộc đàm phán về khí hậu, đồng thời mong muốn chia sẻ kinh nghiệm về mô hình tài chính này với các nước đang phát triển khác. Một điểm nhấn đáng chú ý nữa là việc Đặc phái viên Trung Quốc về biến đổi khí hậu Giải Chấn Hoa bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác trực tiếp với người đồng cấp Mỹ John Kerry sau khi kết thúc COP27.

Trung Quốc và Mỹ là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, cũng là hai nước phát thải khí nhà kính lớn nhất toàn cầu. Sự hợp tác giữa hai "người khổng lồ" này được coi là yếu tố sống còn đối với các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn những tác động tiêu cực nhất của biến đổi khí hậu.

Những cam kết quan trọng nêu trên tại COP27 lần này đã tạo ra bước đột phá cho nhân loại trên hành trình chống biến đổi khí hậu đầy cam go, thử thách. Thành quả này càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh năm nay các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra (như lũ lụt tại Pakistan, hạn hán ở Somalia...) đã "thêm dầu vào lửa" cho gánh nặng nợ nần, lạm phát leo thang tại nhiều quốc gia. Tuy nhiên, sau cam kết, cộng đồng thế giới đang mong đợi các quốc gia, nhất là những nước phát triển, bắt tay ngay vào hành động để bảo vệ hành tinh xanh trước khi quá muộn.

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên do COVID-19 trong 6 tháng qua
Hôm nay (20/11), thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã báo cáo một ca tử vong do COVID-19.
20/11/2022
Pháp, Đức, Tây Ban Nha thực hiện dự án quốc phòng lớn nhất châu Âu
BHG - Bloomberg ngày 19-11 đưa tin, Pháp, Đức, Tây Ban Nha đạt thỏa thuận về việc khởi động giai đoạn phát triển tiếp theo của cơ chế vũ khí chiến đấu mới có tên Hệ thống tác chiến trên không tương lai (FCAS). Đây được coi là dự án quốc phòng lớn nhất của châu Âu, đạt tổng trị giá hơn 100 tỷ euro (khoảng 103,4 tỷ USD).
20/11/2022
Việt Nam kêu gọi APEC hợp tác để thúc đẩy tăng trưởng cân bằng, bền vững
Ngày 17/11, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 33 đã diễn ra tại Bangkok, Thái Lan. Hội nghị do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan đồng chủ trì. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh đã tham dự Hội nghị.
18/11/2022
Truyền thông Thái Lan đưa tin đậm về chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Theo TTXVN, trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Thái Lan và tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29, truyền thông Thái Lan đã đưa nhiều tin, bài, khẳng định chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử, đánh dấu cột mốc mới trong quan hệ Thái Lan-Việt Nam.
17/11/2022