Hà Giang

Cuộc chiến không khoan nhượng với ma túy: Kỳ cuối: Sự hối hận muộn màng

11:46, 03/02/2024

BHG - Những ngày áp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chúng tôi có dịp cùng với cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy vào Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp xúc với một số bị can vận chuyển, buôn bán ma túy đang tạm giam tại đây. Nghe những câu chuyện buồn về cuộc đời họ và sự hối hận muộn màng của một số đối tượng vận chuyển, buôn bán khối lượng ma túy lớn khiến chúng tôi cảm thấy cái rét cuối Đông như thêm phần tê tái.

Em là đứa con bất hiếu với bố mẹ, có tội với vợ con!

Trong một căn phòng tĩnh lặng tại Trại tạm giam, đối tượng Phá A Sếnh, dân tộc Mông, sinh năm 1997 được các cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về ma túy dẫn vào. Đây là đối tượng bị lực lượng CSĐT tội phạm ma túy Công an tỉnh bắt ngày 18.3.2023 khi đang tham gia vận chuyển 10 bánh heroin. Sếnh ngồi lặng lẽ, sau gần 1 năm bị bắt, có lẽ thời gian đủ làm cho đối tượng suy nghĩ thấu đáo về việc sai trái mình đã làm. Sau những thông tin của cán bộ điều tra và trao đổi từ chúng tôi, Sếnh chậm rãi kể, nhà em ở bản Nặm Úm, xã Mường Bám, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La; em là con thứ 8 trong gia đình có 12 anh chị em. Em đã có vợ và 2 con, một đứa 9 tuổi, một đứa 6 tuổi, gia đình thuộc diện hộ nghèo. Do nghiện ma túy và muốn có tiền tiêu nên các đối tượng tìm thuê em vận chuyển ma túy và em nhận lời.

Cán bộ Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy làm việc với đối tượng Phá A Sếnh.
Cán bộ Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy làm việc với đối tượng Phá A Sếnh.

Sếnh cho biết, đây là lần thứ 2 Sếnh được thuê vận chuyển heroin, trong một lần vận chuyển trót lọt, Sếnh được trả 60 triệu đồng. Còn lần thứ 2 và cũng là lần cuối, khi đang trên đường vận chuyển heroin, Sếnh và một số đồng phạm đã bị bắt. Trớ trêu thay, đối tượng thuê Sếnh vận chuyển heroin lại chính là chú ruột của Sếnh, đó là đối tượng Phá A Dếnh, cũng bị bắt trong vụ án. Cả hai chú cháu đều bị tạm giam để điều tra, chờ ngày xét xử. Sếnh kể, cả 2 lần người thuê Sếnh vận chuyển đều là chú ruột.

Khi nghe chúng tôi hỏi giờ này có biết tình hình gia đình ở nhà thế nào không!? Sếnh cúi gằm xuống mặt bàn, giọng nghèn nghẹn nói, bản Nặm Úm quê em nghèo lắm, do bố mẹ đông con nên vợ chồng em chỉ có một ít nương để làm. Nhà khó khăn, em đang học lớp 11 phải bỏ học giữa chừng. Giờ bị bắt, bao nhiêu đêm nằm suy nghĩ, em hối hận lắm rồi. Sếnh lặng đi một lúc, rồi nói… em là đứa con bất hiếu với bố mẹ, có tội với vợ con!

Trước khi quay trở về phòng tạm giam, Sếnh nói: Từ khi bị bắt, em đã được tiếp xúc với luật sư và được trợ giúp pháp lí. Bác luật sư có hỏi em là hộ nghèo như thế nào, trước khi bị bắt có được khen thưởng gì không, gia đình có công gì với đất nước không…!? Việc vận chuyển ma túy của em mức án sẽ rất cao, nhưng em vẫn hy vọng được Nhà nước, pháp luật sẽ mở lượng khoan hồng, cho em một cơ hội để trở về với các con, chúng còn bé quá. Em cũng mong mọi người hãy đừng tham gia vận chuyển ma túy trái phép nữa, bởi sự trả giá là quá đắt. Em nghe nói sau khi em bị bắt, vợ em đã bỏ nhà đi rồi, để lại 2 con nhỏ ở với ông bà nội, em càng đau lòng…!

Không được gì mà còn mất hết!

Cháng A Sá, sinh năm 1999, dân tộc Mông, cũng là một bị can  bị lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh bắt ngày 12.9.2023 tại địa phận thôn Châng, xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang khi đang cùng các đối tượng vận chuyển 12 bánh heroin. Sá cho biết, em ở xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Gia đình có 5 anh chị em, bản thân em là con út, bố mẹ mất sớm, năm em 2 tuổi mẹ mất, năm lên 9 thì bố em cũng mất. Hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, thuộc diện hộ nghèo ở xã.

Cháng A Sá (người mặc áo trắng) bày tỏ sự hối hận khi phạm tội vận chuyển ma túy.
Cháng A Sá (người mặc áo trắng) bày tỏ sự hối hận khi phạm tội vận chuyển ma túy.

Sá kể, em lấy vợ và có 2 con, một đứa đang học lớp 1, một đứa đang học mẫu giáo 3 tuổi. Gia đình nghèo, lại là trụ cột, với mong muốn nhà sớm ổn định nên em luôn phải cố gắng. Năm 2020, làm lụng, tích cóp vợ chồng em dựng được ngôi nhà, nhưng làm xong thì trong nhà chẳng có đồ đạc gì cả, vì thế em nhận lời tham gia mua bán, vận chuyển ma túy với mong muốn nếu trót lọt sẽ có tiền để mua đồ dùng trong nhà. Đây là lần đầu em đi làm… ma túy, với kế hoạch khi bán xong số hàng thì gốc trả cho chủ, lãi lời sẽ chia nhau.

Thật trớ trêu thay khi trong vụ án của Cháng A Sá, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy Hà Giang đã bắt được cả anh ruột Sá là Cháng A Dính cũng tham gia vào vụ việc.

Sá kể với chúng tôi với giọng rất buồn, ở nhà em là Phó bí thư Đoàn của bản Khuổi Quang II, xã Ma Thì Hồ, bản thân em cũng nằm trong Đội phòng cháy, chữa cháy của thôn. Chỉ vì một phút hám lợi em đã bị bắt cùng anh trai, vợ con giờ ở nhà chắc chắn rất khó khăn, nhà ngoại ở xa không có ai hỗ trợ cả. Em là trụ cột gia đình, bị bắt thế này vợ con không còn chỗ dựa, giờ em rất hối hận. Sếnh buồn bã nhìn chúng tôi rồi nói, em ước được quay trở lại thời gian xưa để không bao giờ làm những chuyện phạm pháp như thế này nữa. Nhưng thời gian đi qua sẽ không trở lại được nữa rồi. Em mong vụ việc sẽ sớm được xét xử và hi vọng có cơ hội được trở về với gia đình. Mong mọi người hãy dừng lại việc phạm pháp như em, hãy làm những điều tốt cho xã hội.

Nhìn vào danh sách những chuyên án ma túy lớn do Phòng CSĐT tội phạm về ma túy thực hiện, phối hợp thực hiện thành công những năm qua, ngoài khối lượng ma túy các loại bắt giữ rất “khủng”, chúng tôi còn thấy nổi lên một điểm, đó là phần lớn đối tượng  tham gia vận chuyển, mua bán thuộc dân tộc ít người. Với địa bàn miền núi, biên giới nên có thể nói những năm qua, đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy nhiều người thuộc dân tộc ít người. Do nhận thức hạn chế, do hoàn cảnh sống khó khăn nên nhiều người đã chấp nhận tham gia vận chuyển, mua bán trái phép ma túy. Để rồi khi bị bắt, có thể phải đối mặt với những bản án nghiêm khắc, khung hình phạt cao nhất, họ mới nhận ra cái giá phải trả quá đắt.

Và ngay những ngày đầu năm 2024, có 2 chuyên án ma túy lớn do Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Hà Giang thực hiện và phối hợp với các lực lượng của tỉnh Cao Bằng. Có 4 đối tượng bị bắt giữ với lượng ma túy “khủng”. Cả 4 đối tượng đều là người dân tộc ít người. Đau lòng hơn, có 2 đối tượng người Hà Giang là anh em ruột cùng bị bắt và sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt thích đáng của pháp luật.

Với những đối tượng vi phạm pháp luật là người dân tộc ít người, người nghèo…, luôn nhận được sự quan tâm của Nhà nước. Như trường hợp của Phá A Sếnh (đã nêu ở trên) là một trong số nhiều đối tượng  nhận được sự hỗ trợ pháp lí. Nhưng Phá A Sếnh buồn bã, hối hận cho biết, việc vận chuyển ma túy của em chắc chắn mức án sẽ rất cao.

Trước khi rời Trại tạm giam Công an tỉnh, chúng tôi ngồi tâm sự với một số cán bộ quản giáo bên bàn nước ngoài cửa Trại. Phảng phất tiếng chim tự do từ những lùm cây xanh làm tan đi không khí tĩnh lặng nơi đây. Mùa Xuân đang về, nhưng phía bên trong những phòng tạm giam vẫn còn nhiều nỗi buồn sâu thẳm, sự hối hận muộn màng của những con người tham gia buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy. Nếu không có sự quyết tâm, sự cống hiến ngày đêm của lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy, nổi bật là Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh trong cuộc chiến với tội phạm ma túy, sẽ nguy cơ có thêm nhiều nỗi buồn gieo rắc trong đời sống xã hội bởi ma túy.

Nhóm PV

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Bắt giữ xe chở 71 đoạn gỗ nghiến trái phép

BHG - Nhận được tin báo tố giác tội phạm, vào hồi 3 giờ 30 phút ngày 25.12, Đội Cảnh sát trật tự - Cảnh sát 113 (Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh) phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển lâm sản trái phép.

26/12/2023
Bắt tạm giam Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Xín Mần

BHG - Ngày 25.12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Xín Mần ra Quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Toản, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Xín Mần về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại khoản 1 Điều 356 Bộ luật Hình sự.

25/12/2023
Bộ CHQS tỉnh tích cực tham gia phổ biến, giáo dục pháp luật theo đề án 1371
BHG - Thực hiện Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội Nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), vận động Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027” (Đề án 1371), Bộ CHQS tỉnh đã có sự chủ động, sáng tạo trong công tác tham mưu UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện nghiêm túc.
25/01/2024
Bé gái 9 tuổi may mắn được giải cứu khỏi kẻ bắt cóc ở xã Chí Cà
BHG - Sau khi bị truy đuổi, đối tượng thực hiện hành vi bắt cóc trẻ em đã bỏ lại bé gái và lẩn trốn vào rừng sâu ở xã Chí Cà (Xín Mần). Bé gái may mắn thoát khỏi kẻ bắt cóc là G.T.D 9 tuổi, học sinh trường Tiểu học xã Chí Cà. Hiện, các lực lượng chức năng đang tích cực truy tìm đối tượng.
24/01/2024