Kết nối thị trường tiêu thụ bền vững cho nông sản

17:38, 18/11/2023

BHG - Hà Giang có điều kiện thuận lợi về thổ nhưỡng và các tiểu vùng khí hậu đặc trưng, tạo ra nhiều đặc sản nức tiếng trong cả nước. Những năm qua, các ngành chức năng của tỉnh và các huyện, thành phố đã đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, góp phần kết nối thị trường tiêu thụ bền vững cho nông sản của địa phương.

Thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, nông dân Hà Giang đã tích cực phát triển các cây trồng, vật nuôi thế mạnh, đẩy mạnh ứng dụng KHKT, sản xuất theo hướng an toàn, hiệu quả và nâng tầm chất lượng, giá trị sản phẩm; tạo nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc sản, chất lượng cao. Đến nay, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã tiến hành đánh giá, phân loại được 282 sản phẩm; trong đó có 235 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao và 45 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao cấp tỉnh; 2 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 5 sao cấp Quốc gia. Một số sản phẩm OCOP đặc thù của Hà Giang hấp dẫn đối với người tiêu dùng như: Mật ong Bạc hà; chè Shan tuyết; cam Sành; thịt bò vàng vùng cao; các sản phẩm từ cây dược liệu...

Các ngành chức năng thường xuyên tổ chức gian hàng trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm đặc sản của tỉnh tới người tiêu dùng.
Các ngành chức năng thường xuyên tổ chức gian hàng trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm đặc sản của tỉnh tới người tiêu dùng.

Để hỗ trợ người dân tiêu thụ sản phẩm, các ngành chức năng đã đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá, kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm OCOP với nhiều hình thức. Trong đó, tích cực tham gia các hội chợ triển lãm, trưng bày sản phẩm, sự kiện xúc tiến thương mại lớn tại các tỉnh, thành trong cả nước; tổ chức 20 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản tiêu biểu của tỉnh tại Hội chợ thương mại du lịch quốc tế Trung – Việt được tổ chức tại Malypho, châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) vào tháng 6.2023. Hỗ trợ xây dựng điểm bán hàng tại Hà Nội và một số địa phương khác. Tổ chức tuần hàng giới thiệu sản phẩm tại các tỉnh, thành phố. Chủ động kết nối với hệ thống siêu thị lớn như: SaiGon Co.opmart, WinMart, Big C để đưa các sản phẩm đặc sản Hà Giang vào tiêu thụ...

Đặc biệt, Sở Công thương, Trung tâm Khuyến công - Xúc tiến Công thương tỉnh đã tích cực phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tăng cường tập huấn, hướng dẫn người dân đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử để tiếp cận với nhiều khách hàng trong cả nước. Trong đó, sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Hà Giang có địa chỉ dacsanhagiang.net, được thành lập từ năm 2019, đã trở thành cầu nối giữa người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng. Đến nay, đã có hơn 510 tài khoản được tạo, 23 website kết nối và 295 sản phẩm được đưa lên sàn. Bên cạnh đó, từ năm 2022 đến nay, ngành chức năng đã hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đưa 1.684 sản phẩm lên các sàn giao dịch thương mại điện tử phổ biến khác như: Postmart, Voso, Sendo, Shopee ... với hơn 2.550 đơn giao hàng thành công đến khách hàng trong và ngoài nước. Theo báo cáo, đến nay, tổng số hộ sản xuất nông nghiệp đã có tài khoản trên các sàn thương mại điện tử là 117.881 hộ; 100% sản phẩm OCOP của tỉnh đều được đưa lên sàn thương mại điện tử để dễ dàng tiếp cận với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Với mục tiêu, nâng tầm giá trị thương hiệu các sản phẩm nông sản đặc hữu chất lượng cao của tỉnh, gắn với đẩy mạnh hỗ trợ tìm kiếm thị trường tiêu thụ, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng hỗ trợ các đơn vị sản xuất nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm, phát triển theo chuỗi giá trị, tạo nguồn cung ứng hàng hóa dồi dào. Khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sản xuất, kinh doanh các sản phẩm đặc trưng trong đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu. Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cho sản phẩm chè Shan tuyết, mật ong Bạc hà. Hỗ trợ các đơn vị sản xuất, kinh doanh các sản phẩm OCOP chất lượng cao tham gia các chương trình, sự kiện xúc tiến thương mại trọng điểm trong nước. Tổ chức các hoạt động kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh với các siêu thị, hệ thống bán lẻ, chợ đầu mối và các doanh nghiệp sản xuất, chế biến nông sản tại các tỉnh, thành.

Cùng với đó, định kỳ tổ chức hội thi và trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP như cam Sành, mật ong Bạc hà, chè Shan tuyết, bò vàng chất lượng cao; qua đó nhằm tôn vinh, khẳng định giá trị sản phẩm. Khảo sát, lựa chọn và hỗ trợ mở các gian hàng trưng bày, giới thiệu, quảng bá và bán các sản phẩm OCOP tại thành phố Hà Giang và các điểm có đủ điều kiện. Tập trung thúc đẩy ứng dụng thương mại điện tử, rà soát, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã có đủ điều kiện xây dựng website để kết nối với sàn giao dịch thương mại điện tử; hướng dẫn đăng ký, mở gian hàng trực tuyến trên sàn giao dịch thương mại điện tử trong nước và quốc tế. Cùng với đó, tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, kiểm soát và thực hiện chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm; quản lý chất lượng sản phẩm trước khi quảng bá và đưa ra tiêu thụ trên thị trường để giữ vững thương hiệu sản phẩm OCOP Hà Giang.

Bài, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hội Nông dân tỉnh giới thiệu, hỗ trợ tiêu thụ trên 30 tấn cam Vàng

BHG - Thông tin từ Hội Nông dân tỉnh cho biết, vừa qua, đơn vị đã kết nối với Hội Nông dân các tỉnh: Điện Biên, Hải Dương, Ninh Bình, Quảng Ngãi tổ chức chương trình giới thiệu, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cam Vàng của nông dân trên địa bàn tỉnh.

18/11/2023
Nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế tập thể

BHG - Sau hơn một năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về kinh tế tập thể (KTTT), trọng tâm là hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, qua đó cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của các HTX góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống của các thành viên tham gia.

17/11/2023
An cư từ nguồn vốn hỗ trợ của chương trình mục tiêu quốc gia

BHG - Mèo Vạc là huyện vùng cao biên giới của tỉnh, đời sống kinh tế của bà con cơ bản còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, điều kiện cấp thiết nhất để người dân an tâm lao động, sản xuất là phải có chỗ ở ổn định. Có “an cư”, bà con mới nghĩ đến chuyện “lạc nghiệp”.

17/11/2023
Mái nhà chung của cộng đồng doanh nghiệp

BHG - 15 năm xây dựng và trưởng thành, trải qua 3 kỳ đại hội, Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh đã trở thành mái nhà chung của cộng đồng DN nơi biên cương cực Bắc Tổ quốc. Những hoạt động của Hiệp hội DN tỉnh mang lại hiệu quả thiết thực, không chỉ nâng cao năng lực cạnh tranh của DN mà còn đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển KT-XH của tỉnh.

16/11/2023