Nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế tập thể

15:54, 17/11/2023

BHG - Sau hơn một năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về kinh tế tập thể (KTTT), trọng tâm là hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, qua đó cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của các HTX góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống của các thành viên tham gia.

Ngay sau khi Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 được ban hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh để triển khai thực hiện Nghị quyết bằng các chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo trên các lĩnh vực để phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh. Phát động các phong trào thi đua để kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, có đóng góp tích cực trong công tác phát triển KTTT, HTX. Phát triển dựa trên sở hữu riêng của thành viên và sở hữu chung của tập thể; củng cố các HTX hiện có, phát triển HTX mới về số lượng và chất lượng, trong đó chú trọng chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ; nâng cao trách nhiệm, sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, vai trò quản lý nhà nước trong tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả.

Hợp tác xã Nông nghiệp Tiên Phong, thôn Lùng Càng, xã Phong Quang (Vị Xuyên) trồng cây trong nhà lưới.
Hợp tác xã Nông nghiệp Tiên Phong, thôn Lùng Càng, xã Phong Quang (Vị Xuyên) trồng cây trong nhà lưới.

Các hoạt động truyền thông về KTTT được thực hiện nghiêm túc bằng nhiều hình thức thông qua hệ thống điều hành của tỉnh, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên về bản chất, vai trò của KTTT thống nhất trong thực hiện phát triển KTTT; quán triệt nhiệm vụ đổi mới khu vực KTTT, nòng cốt là các HTX là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm của cả hệ thống chính trị. Một số HTX sản xuất chế biến nông sản đã trở thành cầu nối cho nông sản Hà Giang trở thành hàng hóa có chất lượng trên thị trường toàn quốc như chè Shan tuyết, rượu ngô men lá, gạo đặc sản, mật ong Bạc hà, hàng thủ công truyền thống ở các huyện vùng cao.

Theo ghi nhận, trong 10 tháng năm 2023, các HTX, tổ hợp tác mới được thành lập, hoạt động đa dạng về ngành nghề, lĩnh vực. 100% HTX đã chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012. Số lượng HTX nông nghiệp có xu hướng ngày càng tăng, được duy trì và tập trung phát triển sản xuất các sản phẩm thế mạnh, đặc thù của tỉnh (sản phẩm cam, dược liệu, chè, homestay); nhiều HTX tích cực tham gia hình thành mô hình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị; chú trọng tập trung sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, OCOP gắn với xây dựng thương hiệu, nhãn mác sản phẩm, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Các tổ chức KTTT đã từng bước khẳng định là nhân tố quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng ở địa phương.

Anh Hoàng Hiệp, cán bộ Liên minh HTX tỉnh cho biết: “Hiện nay toàn tỉnh có 1.451 tổ hợp tác với trên 21.000 thành viên tham gia, 835 HTX với 22.250 thành viên. Lợi nhuận bình quân của một HTX đạt khoảng 350 triệu đồng. Có nhiều HTX hoạt động hiệu quả gắn với chuỗi giá trị như: HTX Cao nguyên xanh (Mèo Vạc) đã liên kết với trên 100 hộ dân để nuôi hơn 1.200 đàn ong mật; HTX Cát Lý, xã Thuận Hòa (Vị Xuyên) liên kết với các hộ dân huyện vùng cao để phát triển chăn nuôi bò Vàng… Ngoài ra còn có một số mô hình hoạt động sản xuất ứng dụng công nghệ cao như: HTX Tuấn Dũng huyện Mèo Vạc; HTX rau an toàn Học Lập, HTX Nông dân trồng Cam sạch Vĩnh Phúc”.

Để tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 20, cần có sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của toàn xã hội và sự quyết tâm của các HTX. Củng cố các HTX hiện có, phát triển HTX mới cả về số lượng và chất lượng, trong đó chú trọng chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ; nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, vai trò quản lý nhà nước trong tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT.

Bài, ảnh: Vũ Bảo


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

An cư từ nguồn vốn hỗ trợ của chương trình mục tiêu quốc gia

BHG - Mèo Vạc là huyện vùng cao biên giới của tỉnh, đời sống kinh tế của bà con cơ bản còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, điều kiện cấp thiết nhất để người dân an tâm lao động, sản xuất là phải có chỗ ở ổn định. Có “an cư”, bà con mới nghĩ đến chuyện “lạc nghiệp”.

17/11/2023
Mái nhà chung của cộng đồng doanh nghiệp

BHG - 15 năm xây dựng và trưởng thành, trải qua 3 kỳ đại hội, Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh đã trở thành mái nhà chung của cộng đồng DN nơi biên cương cực Bắc Tổ quốc. Những hoạt động của Hiệp hội DN tỉnh mang lại hiệu quả thiết thực, không chỉ nâng cao năng lực cạnh tranh của DN mà còn đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển KT-XH của tỉnh.

16/11/2023
Đồng Văn siết chặt quản lý trong xây dựng

BHG - Những năm gần đây, tốc độ phát triển đô thị trên địa bàn huyện Đồng Văn diễn ra nhanh chóng. Du lịch cũng phát triển vượt bậc, hàng năm, huyện đón gần 1 triệu lượt khách trong nước và quốc tế. Từ đó đã thu hút nhiều tổ chức, cá nhân đến đầu tư. Du lịch phát triển, nhu cầu xây dựng các công trình hạ tầng du lịch phục vụ du khách, nhà ở riêng lẻ lớn. Vì vậy, việc siết chặt quản lý xây dựng các công trình trên địa bàn huyện, đặc biệt là tại các địa phương có điểm, khu du lịch là vô cùng cần thiết, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển du lịch bền vững.

16/11/2023
Kỳ vọng giảm nghèo từ nuôi dê thương phẩm ở Vĩ Thượng

BHG - Nằm trong Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2021 – 2025, dự án hỗ trợ phát triển cộng đồng nuôi dê thương phẩm ở xã Vĩ Thượng (Quang Bình) hiện đã có kết quả bước đầu. Đây là một tín hiệu tích cực, đem lại cho người dân nhiều hi vọng trong việc giảm nghèo.

16/11/2023