Hà Giang

Đồng Văn siết chặt quản lý trong xây dựng

10:41, 16/11/2023

BHG - Những năm gần đây, tốc độ phát triển đô thị trên địa bàn huyện Đồng Văn diễn ra nhanh chóng. Du lịch cũng phát triển vượt bậc, hàng năm, huyện đón gần 1 triệu lượt khách trong nước và quốc tế. Từ đó đã thu hút nhiều tổ chức, cá nhân đến đầu tư. Du lịch phát triển, nhu cầu xây dựng các công trình hạ tầng du lịch phục vụ du khách, nhà ở riêng lẻ lớn. Vì vậy, việc siết chặt quản lý xây dựng các công trình trên địa bàn huyện, đặc biệt là tại các địa phương có điểm, khu du lịch là vô cùng cần thiết, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển du lịch bền vững.

Để làm tốt công tác quy hoạch và quản lý xây dựng, thời gian qua, Phòng Kinh tế - Hạ tầng đã tham mưu cho UBND huyện thực hiện tốt công tác quy hoạch xây dựng, kiến trúc, hoạt động đầu tư xây dựng, phát triển đô thị nhằm đáp ứng tốt yêu cầu phát triển. Theo đó, trên địa bàn huyện hiện có các đồ án quy hoạch: Đồ án quy hoạch đô thị thị trấn Đồng Văn đến năm 2035, định hướng đến năm 2050; quy hoạch chung xây dựng thị trấn Phố Bảng đến năm 2035, định hướng đến năm 2050; quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm xã Lũng Cú gồm khu trung tâm xã và du lịch cột cờ Lũng Cú, khu du lịch tham quan, dã ngoại cực Bắc. Đến nay đã hoàn thành công tác khảo sát, đang hoàn thiện thủ tục chỉ định đơn vị tư vấn lập nhiệm vụ quy hoạch đảm bảo đúng quy định.

Siết chặt quản lý xây dựng và quy hoạch đô thị giúp huyện Đồng Văn phát triển du lịch bền vững.
Trong ảnh: Toàn cảnh thị trấn Đồng Văn.
Siết chặt quản lý xây dựng và quy hoạch đô thị giúp huyện Đồng Văn phát triển du lịch bền vững. Trong ảnh: Toàn cảnh thị trấn Đồng Văn.

Ngoài ra, công tác quản lý trật tự đô thị cũng được huyện triển khai quyết liệt. Việc chấp hành các quy định về trật tự đô thị từng bước đi vào nền nếp, các trường hợp vi phạm, không chấp hành các quy định về trật tự đô thị được nhắc nhở, xử lý kịp thời. 10 tháng của năm 2023, UBND thị trấn Đồng Văn đã xử lý vi phạm hành chính 28 trường hợp vi phạm các hành vi về lĩnh vực đô thị. Hạ tầng kỹ thuật đô thị được quan tâm, đầu tư xây dựng, đặc biệt là chỉnh trang khu vực trung tâm thị trấn Đồng Văn, thị trấn Phố Bảng như: Bó lại toàn bộ hệ thống cáp viễn thông, cải tạo công viên cây xanh trung tâm thị trấn Đồng Văn; toàn huyện phát động trồng mới trên 62.000 cây xanh các loại; hệ thống chiếu sáng công cộng được duy trì thường xuyên bảo đảm tỷ lệ chiếu sáng đạt trên 99% các tuyến đường giao thông đô thị; tập trung huy động nguồn lực phát triển các không gian công cộng tại khu vực nội thị, khu di tích lịch sử như: Phố Cổ Đồng Văn, di tích Nhà Vương xã Sà Phìn...

Đồng chí Trần Đức Chung, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đồng Văn cho biết: Công tác quy hoạch, quản lý xây dựng có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển du lịch bền vững. Mặc dù đạt nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên, hiện trên địa bàn vẫn còn xảy ra tình trạng xây dựng công trình không phép, lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, gây nên những bức xúc, dư luận trái chiều trong nhân dân đặc biệt là tại thị trấn Đồng Văn. Vẫn còn một số trường hợp lấn vỉa hè để kinh doanh, buôn bán hàng hóa gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị; nhiều công trình đã hoàn thành công tác xây dựng gây khó khăn trong việc xử lý dứt điểm. Để khắc phục hạn chế trên, thời gian tới, Phòng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về công tác quy hoạch, Luật Xây dựng, Luật Đất đai; công khai các đồ án quy hoạch, đặc biệt các dự án đã được các cấp, ngành phê duyệt chủ trương đầu tư để nhân dân trên địa bàn biết và thực hiện. Phát huy vai trò giám sát của Ban giám sát cộng đồng cấp cơ sở về chất lượng, tiến độ các công trình xây dựng trên địa bàn thuộc các xã, thị trấn quản lý. Rà soát các trường hợp vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn đã được phát hiện nhưng chưa được xử lý dứt điểm để khẩn trương đôn đốc, tổ chức thực hiện các bước tiếp theo đảm bảo xử lý triệt để, nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: MY LY

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Nông sản Xín Mần khẳng định chất lượng trên thị trường xuất khẩu

BHG - Tính đến thời điểm này có 90 tấn củ cải muối của huyện Xín Mần đã thành công trong việc xuất khẩu vào Nhật Bản. Đây vốn được xem là thị trường khó tính với những yêu cầu khắt khe về chất lượng sản phẩm cũng như quy trình sản xuất.

31/10/2023
Kỳ vọng giảm nghèo từ nuôi dê thương phẩm ở Vĩ Thượng

BHG - Nằm trong Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2021 – 2025, dự án hỗ trợ phát triển cộng đồng nuôi dê thương phẩm ở xã Vĩ Thượng (Quang Bình) hiện đã có kết quả bước đầu. Đây là một tín hiệu tích cực, đem lại cho người dân nhiều hi vọng trong việc giảm nghèo.

16/11/2023
Quản Bạ xây dựng sản phẩm nông nghiệp đặc trưng để phát triển du lịch

BHG - Thời gian qua, huyện Quản Bạ đã quan tâm, tạo điều kiện và triển khai nhiều giải pháp cho người dân phát triển các sản phẩm nông nghiệp gắn với du lịch, từ đó góp phần quảng bá hình ảnh địa phương và nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp đặc trưng.

15/11/2023
“Chắc làm, chắc thắng” đem lại hiệu quả kinh tế sản xuất cây vụ Đông

BHG - Với mục tiêu gieo trồng 14.466 ha cây vụ Đông trong năm 2023, ngay sau khi thu hoạch xong vụ Mùa, bà con nông dân trong toàn tỉnh đã khẩn trương ra đồng ruộng làm đất, đảm bảo tiến độ sản xuất theo kế hoạch đề ra. Theo quan điểm chỉ đạo của tỉnh, sản xuất vụ Đông với phương châm “Chắc làm, chắc thắng” và mở rộng diện tích gieo trồng, sản xuất theo hướng tập trung nhằm nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân.

14/11/2023