Tiêu thụ cam đầu vụ nhiều tín hiệu vui

11:15, 13/10/2023

BHG - Giá bán bình quân từ 6 – 8 ngàn đồng/kg, cao hơn cùng kỳ từ 1.000 - 2.500 đồng/kg. Diện tích cam Vàng của huyện Bắc Quang có khoảng 1.450 ha đang cho thu hoạch. Sản lượng ước đạt 16.000 tấn. Tín hiệu thị trường tiêu thụ cam Vàng đã bắt đầu có bước khởi sắc.

Bà con xã Vĩnh Hảo (Bắc Quang) phân loại, đưa cam thu hoạch ra thị trường.
Bà con xã Vĩnh Hảo (Bắc Quang) phân loại, đưa cam thu hoạch ra thị trường.

Ông Triệu Văn Khanh, thôn Vĩnh Sơn, xã Vĩnh Hảo vui vẻ: Đầu vụ thu hoạch cam, gia đình tôi đã kết nối ký được hợp đồng để bán. Cụ thể, đã ký hợp đồng tiêu thụ cam lòng Vàng với siêu thị Đức Thành (Hà Đông – Hà Nội) là 1.200 tấn. HTX Anh Tài, xã Vĩnh Hảo cũng đã ký 2 hợp đồng tiêu thụ với sản lượng 4.500 tấn về Vinmart  và BiC Hà Nội. Còn ông Hoàng Văn Dựng, thôn Thống Nhất, Vương Văn Dương, thôn Vĩnh Sơn, Ngô Quang Tuấn, thôn Vĩnh Chính cũng đã có hợp đồng tiêu thụ cam được ký với các đại lý, siêu thị và các chợ đầu mối trong nước. Thị trường thu mua, tiêu thụ cam chín sớm cũng bắt đầu khởi sắc ở xã Vĩnh Phúc. Các thương lái, doanh nghiệp, HTX đang thu mua cam tại vườn giá bán từ 7 – 9 ngàn đồng/kg. Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phúc, Vũ Văn Mạnh cho biết: Vĩnh Phúc vẫn coi trọng thị trường tiêu thụ cam truyền thống; xã vẫn giao trách nhiệm chính cho Giám đốc các HTX là chủ công tìm kiếm, mở rộng thị trường. Song, chính quyền vẫn tiếp tục mở rộng xúc tiến tìm kiếm thị trường mới. Tín hiệu thị trường năm nay đã, đang mở ra nhiều cơ hội mới ở những thành phố lớn ven biển miền Trung, Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai. Hy vọng, mùa cam năm nay bà con trồng cam trong xã sẽ có một mùa thu hoạch cam được giá, thị phần mở rộng để phát triển cho các năm tiếp theo. Trao đổi với Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang, Nguyễn Đàm Thuyên được biết: UBND huyện Bắc Quang, Phòng Công thương đã phối hợp với Trung tâm Khuyến công tỉnh, Sở Công thương cùng bắt tay xúc tiến quảng bá, ký kết các hợp đồng tiêu thụ cam sớm hơn cùng kỳ. Các doanh nghiệp, các trang mạng điện tử Sendo, Viettel, Siêu thị Bic C, Copmast... Thời điểm hiện tại, các thương lái, HTX trong các xã đang tập trung thu mua, xuất bán cam lòng vàng, các giống chín sớm; dự kiến đến trung tuần tháng 11.2023, sản lượng cam chín sớm C36 sẽ được bán vãn vườn. Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hảo, Lã Hồng Việt cho biết: Vĩnh Hảo cập nhật từng chuyến cam được cắt bán mỗi ngày để đánh giá mức độ tiêu dùng. Từ đó, có giải pháp đàm phán với người thu mua, doanh nghiệp nâng giá thu mua phù hợp cho bà con trồng cam. Phương châm hợp tác tiêu thụ là: Lợi ích hài hoà, rủi ro cùng chia sẻ để cùng thắng lợi. Đà tiêu thụ cam chín sớm nói riêng và cam lòng vàng nói chung sẽ được thu hái và bán tới tay người tiêu dùng cả nước trong tháng 12.2023.

Bà con xã Đồng Yên (Bắc Quang) thu hoạch cam Vàng.
Bà con xã Đồng Yên (Bắc Quang) thu hoạch cam Vàng.

Khảo sát thực tiễn thị trường tại các địa phương vùng trọng điểm trồng cam ở Bắc Quang cho thấy: Chính quyền cơ sở, các HTX và người trồng cam đều nắm thế chủ động tìm kiếm thị trường từ đầu vụ. Các HTX đã sát cánh UBND xã, các nhà vườn liên kết nhau lại trồng cam sạch, bán cam ngon, an toàn. Từ đó, mỗi người, mỗi cá nhân, tập thể một trách nhiệm chung thúc đẩy sản xuất theo chuỗi giá trị. Kèm theo là sự năng động, dám nghĩ, dám làm và dám dấn thân của bộ máy chính quyền các cấp lo việc dân phát triển sản xuất hướng đến bền vững. Kiên quyết loại bỏ hiện tượng bán cam Sành non làm giảm uy tín sản phẩm.

Bà con xã Vĩnh Phúc thu hoạch cam Vàng đầu vụ.
Bà con xã Vĩnh Phúc thu hoạch cam Vàng đầu vụ.

Phương thức triển khai sớm công tác xúc tiến, tiêu thụ cam tại Bắc Quang ngay từ đầu vụ đang mang lại nhiều tín hiệu tích cực. Người dân trồng cam tại các vùng quy hoạch trọng điểm đang bán cam có thị trường, được giá bán. Kèm theo đó là sự phục hồi của nền kinh tế, của sức mua trong những tháng cuối năm đang mang lại sự kỳ vọng lớn cho người trồng cam.

Bài, ảnh: Nguyễn Hùng


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Bạch Đích khởi sắc từ Chương trình mục tiêu quốc gia
BHG - Bạch Đích là xã biên giới của huyện Yên Minh, cách trung tâm huyện khoảng 35 km, nơi sinh sống của đồng bào 12 dân tộc, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sau gần 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia đã mang lại những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm; hệ thống chính trị thường xuyên được củng cố, kiện toàn, chất lượng hoạt động được nâng lên; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định, chủ quyền lãnh thổ được giữ vững.
12/10/2023
Viettel Hà Giang tạo dựng thương hiệu và “chữ tín” trong kinh doanh
BHG - Bằng việc đẩy mạnh đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, Chi nhánh Viettel Hà Giang không ngừng nỗ lực và ngày càng tối ưu hóa các sản phẩm, dịch vụ của mình nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho xã hội, đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh.
12/10/2023
Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang được bổ sung vào Danh mục các dự án quan trọng Quốc gia

BHG - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1166/QĐ-TTg ngày 10.10.2023 bổ sung danh mục dự án và kiện toàn Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng Quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải.


11/10/2023
Chạy đua “nước rút” giải ngân vốn đầu tư công
BHG - Tính đến 30.9 vừa qua, toàn tỉnh mới giải ngân đạt 43,82% kế hoạch vốn đầu tư công, thấp hơn trung bình cả nước 3,93%. Thời gian còn lại của năm 2023 rất ít, trong khi áp lực giải ngân rất lớn, điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng, chủ đầu tư dự án phải thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, vào cuộc sát sao... mới có thể đạt mục tiêu đề ra.
11/10/2023