Mùa Hồng không hạt ở Nghĩa Thuận

10:04, 10/10/2023

BHG - Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở xã Nghĩa Thuận (Quản Bạ) đã đẩy mạnh trồng Hồng không hạt, tạo vùng sản xuất hàng hóa, từng bước làm giàu từ loại nông sản này. Thời điểm hiện nay, khi thời tiết đã vào Thu cũng là lúc các gia đình trồng Hồng không hạt ở xã Nghĩa Thuận đang vào mùa thu hoạch.

Được coi là đặc sản, nên Hồng không hạt ở Nghĩa Thuận luôn đắt hàng mỗi khi vào vụ. Nhận thấy đây là loại quả có giá trị kinh tế cao, phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, xã Nghĩa Thuận đã thực hiện nhiều giải pháp, thúc đẩy phát triển loại cây ăn quả này. Nhờ sự sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng những kinh nghiệm trong việc chăm sóc cây Hồng không hạt của nhân dân, xã Nghĩa Thuận tiếp tục là vùng lõi về quả Hồng không hạt của huyện Quản Bạ đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý vào năm 2017.

Ông Hồ Dền Quẩy, thôn Pả Láng thu hoạch Hồng không hạt.
Ông Hồ Dền Quẩy, thôn Pả Láng thu hoạch Hồng không hạt.

Đến thăm vườn cây ăn quả của gia đình ông Hồ Dền Quẩy, thôn Pả Láng, cây nào cũng sai trĩu quả. Say sưa hái những quả hồng căng vàng, ông không giấu nổi niềm vui, trao đổi với chúng tôi ông Quẩy chia sẻ: “Gia đình tôi hiện có 400 cây Hồng không hạt cả to lẫn nhỏ. Năm nay ước tính thu hoạch khoảng 2 tấn quả, toàn bộ hồng bán tại vườn cho thương lái cũng được gần 60 triệu đồng. Bây giờ cây Hồng không hạt đã trở thành cây trồng chủ lực của gia đình tôi. Thời gian tới, sau khi thu hoạch quả, tôi sẽ tiến hành chăm sóc cây như tỉa cành, tạo tán, phát vườn và bón phân chuồng cho cây”.

Gia đình anh Hồ Lưu Quang, thôn Pả Láng cũng là một trong những hộ trồng Hồng không hạt lâu năm, anh Quang phấn khởi chia sẻ: “Gia đình tôi có 40 gốc Hồng không hạt, hiện 30 gốc đã cho thu hoạch quả, cây Hồng không hạt đã gắn bó với gia đình tôi được gần 30 năm rồi, với giá bán thị trường hiện nay là 30.000/kg, vụ hồng năm nay của gia đình tôi nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên được mùa và thu được 45 triệu đồng. Quả Hồng không hạt được thu hoạch từ cuối tháng 9, khi quả phải có màu hơi vàng, vỏ quả vẫn rất bóng và cứng. Hái hồng nên hái vào buổi sáng hoặc chiều mát. Quả hái về, xếp nhẹ nhàng vào sọt có thể vận chuyển đi xa và bảo quản được lâu”.

Đồng chí Sân Tiến Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận cho biết: Người dân trong xã đặc biệt quan tâm đến việc giữ vững thương hiệu Hồng không hạt Quản Bạ; cấp ủy, chính quyền xã đã tuyên truyền, vận động bà con tiếp tục mở rộng diện tích, hình thành vùng chuyên canh Hồng không hạt; phối hợp tốt với Hợp tác xã Hồng không hạt Quản Bạ, các ngành chuyên môn của huyện trong việc nhân giống, trồng, thu hoạch và bao tiêu sản phẩm. Giám sát chặt chẽ từ khâu nhân giống đến khâu tiêu thụ sản phẩm ra thị trường; thành lập các tổ hoặc nhóm sở thích trồng cây ăn quả phát triển kinh tế; triển khai thực hiện có hiệu quả dự án phát triển Hồng không hạt và trồng cây hồng ghép theo chương trình giảm nghèo của huyện; tăng cường các biện pháp bảo vệ thương hiệu Hồng không hạt Quản Bạ.

Đến nay, xã Nghĩa Thuận có 245 ha Hồng không hạt, trong đó hơn 80 ha đang cho thu hoạch với năng xuất ước đạt trung bình 45 tạ/ha. Từ việc trồng cây Hồng không hạt, nhiều hộ dân có thu nhập từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

Cây Hồng không hạt đã và đang khẳng định vai trò, vị thế là sản phẩm thế mạnh của xã Nghĩa Thuận, giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho nông dân khu vực nông thôn. Sản phẩm được thị trường ưa chuộng và có nhiều tiềm năng mở rộng. Năm nay, thời tiết thuận lợi, cây hồng sai quả hứa hẹn cho một mùa bội thu.

Bài, ảnh: NGUYỄN DỊU


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Chuỗi liên kết trồng dưa chuột giúp nhiều hộ thoát nghèo
BHG - Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia, huyện Quản Bạ đã hỗ trợ các hộ nghèo thôn Dìn Sán, xã Quyết Tiến chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng dưa chuột theo chuỗi liên kết, bao tiêu đầu ra sản phẩm. Từ đó, giúp nhiều hộ nắm bắt được khoa học kỹ thuật trong sản xuất và cho thu nhập khá, nâng cao đời sống gia đình.
29/09/2023
Tháo “rào cản” trên đường về đích
BHG - Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng Nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn tỉnh đã đi được hơn nửa chặng đường, kết tinh nhiều thành tựu làm khởi sắc diện mạo nông thôn. Tuy nhiên, để thực hiện được các mục tiêu quan trọng cho cả giai đoạn, đang đặt ra yêu cầu cấp thiết trong việc tháo gỡ “rào cản” để xây dựng NTM với nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh.
28/09/2023
Tạo sinh kế cho người lao động
BHG - Xác định nâng cao chất lượng nguồn lao động, tạo việc làm cho người lao động (NLĐ) là một trong những yếu tố quyết định hiệu quả công tác giảm nghèo, tỉnh ta triển khai đồng độ các giải pháp, chính sách hỗ trợ nhằm đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp, tạo sinh kế để tăng thu nhập cho lao động nông thôn.
28/09/2023
 "Bừng sáng" chiến khu xưa
BHG - Đường vào trung tâm xã Bằng Hành (Bắc Quang) khoác lên mình chiếc áo mới bằng cờ đỏ sao vàng. Cách đây 78 năm, đội quân cách mạng đầu tiên của tỉnh Hà Giang do đồng chí Bế Triều, Lê Quảng Ba đã tập hợp nhân dân phất cờ khởi nghĩa giành chính quyền.
27/09/2023