Chú trọng phát triển chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm chè Shan tuyết

17:48, 09/10/2023

BHG - Toàn tỉnh Hà Giang có trên 21.000 ha chè, trong đó chè kinh doanh chiếm trên 80% diện tích, chủ yếu là giống chè Shan tuyết. Đây là loại cây cổ thụ, lá mọc từng chùm, có tuổi thọ lên đến cả trăm năm. Để thu hoạch, bà con phải trèo lên ngọn cây để hái và trên các lá chè Shan tuyết đều có lớp lông tơ trắng mịn như sương khói, mây mù ở Hà Giang.

Người dân xã Cao Bồ (Vị Xuyên) thu hái chè Shan tuyết.
Người dân xã Cao Bồ (Vị Xuyên) thu hái chè Shan tuyết.

Chè Shan tuyết Hà Giang có các đặc điểm đồng đều về màu sắc và kích thước, búp chè xoăn chặt, non, thô, bạc cánh (có tuyết), cánh chè to, tròn. Đặc biệt, khi pha chè nước sánh, màu xanh vàng bắt mắt, mùi thơm tự nhiên, vị chát dịu và có vị ngọt hậu dễ chịu, đặc trưng cho sản phẩm, hài hòa giữa vị và mùi thơm. Chất lượng của chè Shan tuyết Hà Giang được thể hiện ở các chỉ tiêu sinh hóa, cụ thể: Hàm lượng tro tổng số từ 4,87 - 6,49%, hàm lượng tanin từ 27,22 - 38,88%, hàm lượng cafein từ 2,30 - 4,19%, hàm lượng tro tổng số từ 58,31 - 66,52%, hàm lượng chất chiết trong nước từ 38,32 - 47,79%. Mỗi năm, chè Shan tuyết cho thu hoạch 4 đợt. Đợt đầu là đợt chè ngon nhất vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4; đợt thứ 2 vào tháng 5, tháng 6; đợt thứ 3 là vào tháng 8; đợt thứ 4 vào tháng 10, 11. Chè Shan tuyết gồm 2 loại chính là chè lá to mọc nhiều ở vùng Bó Đướt, Thượng Sơn (Vị Xuyên) và chè lá nhỏ có tán hình mâm xôi.

Ngày 16.8.2018, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) ban hành Quyết định số 2835/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý số 00069 cho sản phẩm chè Shan tuyết Hà Giang. Theo đó, vùng chỉ dẫn địa lý được cấp cho khu vực trồng và chế biến chè của 44 xã thuộc các huyện: Bắc Quang (4 xã), Quang Bình (8 xã), Vị Xuyên (8 xã), Hoàng Su Phì (11 xã), Xín Mần (11 xã) và thành phố Hà Giang (2 xã). Đây là thành quả kết tinh cho sự nỗ lực của các cấp, ngành sau nhiều năm xây dựng, bảo tồn, lựa chọn, phục tráng nguồn gen quý, giống chè Shan tuyết cổ thụ. Đồng thời, mở ra cơ hội phát triển mới, giúp nâng cao giá trị thương hiệu, tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm chè Shan tuyết Hà Giang.

Sản phẩm chè Shan tuyết Hà Giang được giới thiệu tại ngày hội xúc tiến thương mại các sản phẩm đặc trưng của Hà Giang tại Hà Nội.
Sản phẩm chè Shan tuyết Hà Giang được giới thiệu tại ngày hội xúc tiến thương mại các sản phẩm đặc trưng của Hà Giang tại Hà Nội.

Trong những năm qua, tỉnh Hà Giang thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn để các tổ chức, cá nhân sản xuất và kinh doanh thực hiện nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm bảo vệ thương hiệu chè Shan. Tuy nhiên, việc xây dựng, quản lý và khai thác chỉ dẫn địa lý “Hà Giang” dùng cho sản phẩm chè Shan tuyết mới chỉ dừng lại ở kết quả đăng ký xác lập quyền, chưa thực hiện các nội dung về quản lý, sử dụng và khai thác chỉ dẫn địa lý một cách có hiệu quả nhằm mang lại giá trị kinh tế cho người sản xuất, kinh doanh chè Shan tuyết tại địa phương.

Sở Khoa học và Công nghệ Hà Giang đã phối hợp với Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản tỉnh xây dựng dự án: Quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Hà Giang” cho sản phẩm chè Shan tuyết nhằm bảo hộ quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng và sản xuất, góp phần nâng cao giá trị, phát huy danh tiếng của sản phẩm chè Shan tuyết Hà Giang. Việc nâng cao năng lực quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lí chè Shan tuyết “Hà Giang” sẽ đảm bảo quyền sử dụng hợp pháp thương hiệu “Chè Shan tuyết Hà Giang” cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh chè; ngăn chặn hành vi sử dụng trái phép thương hiệu, đảm bảo sản phẩm mang thương hiệu “Chè Shan tuyết Hà Giang” đáp ứng các tiêu chuẩn quy định về xuất xứ, chất lượng nhằm duy trì danh tiếng và nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Do đó, việc quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phảm chè Shan tuyết Hà Giang là một chiến lược quan trọng để tăng cường khả năng cạnh tranh thương mại, tạo dựng hình ảnh, uy tín và thương hiệu cho chè Shan.

Các vấn đề như thành lập các tổ chức tập thể như Hội hay Hiệp hội để đảm nhận vai trò đại diện quyền và lợi ích của người trồng chè, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến; xây dựng, hoàn thiện các hệ thống văn bản, cơ sở dữ liệu quản lý chất lượng sản phẩm gắn với truy xuất nguồn gốc, cùng với xây dựng các quy trình kỹ thuật canh tác đất cần được quan tâm để khuyến khích, đẩy mạnh tiêu thụ và khai thác giá trị thương hiệu của chè Shan tuyết Hà Giang.

Hà Lê (Thông tấn xã Việt Nam)


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Chuỗi liên kết trồng dưa chuột giúp nhiều hộ thoát nghèo
BHG - Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia, huyện Quản Bạ đã hỗ trợ các hộ nghèo thôn Dìn Sán, xã Quyết Tiến chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng dưa chuột theo chuỗi liên kết, bao tiêu đầu ra sản phẩm. Từ đó, giúp nhiều hộ nắm bắt được khoa học kỹ thuật trong sản xuất và cho thu nhập khá, nâng cao đời sống gia đình.
29/09/2023
Tháo “rào cản” trên đường về đích
BHG - Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng Nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn tỉnh đã đi được hơn nửa chặng đường, kết tinh nhiều thành tựu làm khởi sắc diện mạo nông thôn. Tuy nhiên, để thực hiện được các mục tiêu quan trọng cho cả giai đoạn, đang đặt ra yêu cầu cấp thiết trong việc tháo gỡ “rào cản” để xây dựng NTM với nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh.
28/09/2023
Tạo sinh kế cho người lao động
BHG - Xác định nâng cao chất lượng nguồn lao động, tạo việc làm cho người lao động (NLĐ) là một trong những yếu tố quyết định hiệu quả công tác giảm nghèo, tỉnh ta triển khai đồng độ các giải pháp, chính sách hỗ trợ nhằm đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp, tạo sinh kế để tăng thu nhập cho lao động nông thôn.
28/09/2023
 "Bừng sáng" chiến khu xưa
BHG - Đường vào trung tâm xã Bằng Hành (Bắc Quang) khoác lên mình chiếc áo mới bằng cờ đỏ sao vàng. Cách đây 78 năm, đội quân cách mạng đầu tiên của tỉnh Hà Giang do đồng chí Bế Triều, Lê Quảng Ba đã tập hợp nhân dân phất cờ khởi nghĩa giành chính quyền.
27/09/2023