Phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại vùng động lực Quang Bình

18:56, 14/07/2023

BHG - Năm 2025, huyện Quang Bình phấn đấu trở thành huyện Nông thôn mới (NTM). Đây là nhiệm vụ hết sức có ý nghĩa đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Trong từng nội dung thành phần của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, huyện xác định tạo sự đột phá phát triển hạ tầng KT - XH theo hướng đồng bộ, hiện đại, đảm bảo kết nối nông thôn với đô thị và kết nối các vùng.

Nhân dân thôn Hạ Quang, xã Vĩ Thượng góp sức làm đường bê tông nội đồng.
Nhân dân thôn Hạ Quang, xã Vĩ Thượng góp sức làm đường bê tông nội đồng.

Sau 12 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, huyện Quang Bình đã có những bước đột phá trong phát triển KT - XH, nông nghiệp, nông thôn và đời sống của người dân. Nhiều công trình, dự án đầu tư thuộc nhóm hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, trường học, trạm y tế được xây dựng, sớm đi vào khai thác, vận hành, cơ bản đảm bảo nhu cầu của cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, người dân còn thiệt thòi, việc xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng chưa thể đáp ứng hết những mong mỏi của nhân dân. Một số công trình chưa thường xuyên được quan tâm quản lý, bảo vệ, duy tu nên đã xuống cấp, hư hỏng. Trong nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM giai đoạn 2023 - 2025, huyện đã đưa ra từng giải pháp cụ thể để huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng KT - XH.

Năm 2023, huyện phấn đấu thực hiện tăng 20 tiêu chí xã NTM, tập trung vào những xã thuộc vùng khó, có xuất phát điểm thấp như: Bản Rịa, Tiên Nguyên, Nà Khương, Xuân Minh, Tân Nam. Đồng thời, duy trì các tiêu chí đã đạt đối với 9 xã đạt chuẩn NTM, riêng xã Xuân Giang về đích NTM nâng cao. Tổng nguồn vốn được phân bổ là 110 tỷ đồng. Nhu cầu xi măng cần tỉnh cung ứng để xây dựng các đầu điểm công trình trên 9.600 tấn. Theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, song song với việc lồng ghép, bố trí hợp lý các nguồn lực, huyện đã làm rất tốt công tác xã hội hóa, huy động sự đóng góp của nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp để kiến thiết, xây dựng các công trình hạ tầng ở nông thôn.

Với sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành và nhân dân, hơn nửa năm qua, toàn huyện đã tổ chức phong phú, đa dạng các hoạt động tuyên truyền và phát động 110 buổi ra quân xây dựng NTM, thu hút trên 6.000 người tham gia, tỉnh đã cung ứng trên 4.000 tấn xi măng, nhân dân cùng góp công, góp sức tu sửa, mở mới 26 km đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, làm đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm. Tại các xã, có những công trình cầu, đường dân sinh hoàn thiện đúng tiến độ, được khánh thành và đưa vào sử dụng thỏa niềm mơ ước bao đời của nhân dân, giúp đồng bào kết nối giao thương, tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, giảm nghèo bền vững.

Trong đó, công trình cầu thiện nguyện dân sinh Phai Lình, thôn Trung, xã Bằng Lang là minh chứng điển hình. Khởi công xây dựng từ tháng 2.2023, tổng số kinh phí xây cầu là 960 triệu đồng, toàn bộ nguồn vốn được vận động xã hội hóa từ các doanh nghiệp ngoài tỉnh. Suốt thời gian xây cầu, việc thi công rất thuận lợi, được sự ủng hộ rất lớn của cấp ủy, chính quyền và người dân trong xã. Cuối tháng 5 vừa qua, công trình đã chính thức hoàn thành, đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng. Đây là công trình có ý nghĩa, không chỉ tạo điều kiện cho người dân đi lại dễ dàng, con em tới trường học tập an toàn hơn, mà còn giúp du khách gần, xa thuận tiện đến trải nghiệm và khám phá vẻ đẹp của Hang Bó Mỳ, đẩy mạnh khai thác, phát triển tiềm năng du lịch sinh thái tại địa phương.

Qua trao đổi, đồng chí Nguyễn Trung Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Quang Bình cho biết: “Việc xây dựng hạ tầng KT - XH tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển ở các giai đoạn tiếp theo. Với nhiều tiềm năng, lợi thế vùng động lực của tỉnh, huyện sẽ tập trung huy động mọi nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng KT - XH. Đồng thời, sớm thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong giải ngân nguồn vốn của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình, dự án khác để triển khai các mục tiêu kế hoạch trong Chương trình xây dựng NTM đến năm 2025 theo quy hoạch gắn với quá trình đô thị hóa, đi vào chiều sâu, thực chất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân”.

Bài, ảnh: MỘC LAN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hội nghị biểu dương Người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi lần thứ IV
BHG - Chiều 14.7, Ban đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi lần thứ IV giai đoạn 2018 - 2023. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và 55 NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi đại diện cho hơn 76.000 hội viên trong toàn tỉnh.
14/07/2023
Hoàng Su Phì nâng cao thương hiệu và giá trị chè Shan tuyết
BHG - Chè Shan tuyết là cây trồng chủ lực của huyện Hoàng Su Phì. Thời gian qua, huyện tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất chè theo hướng hữu cơ, gắn sản xuất, chế biến với vùng nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao hơn nữa thương hiệu, giá trị chè Shan tuyết cổ thụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và quốc tế.
13/07/2023
Ngành Tài chính triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023
BHG - Sáng 13.7, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá công tác thực hiện nhiệm vụ tài chính, ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm; giải pháp triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư. Tại điểm cầu tỉnh Hà Giang, dự hội nghị có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan. 
13/07/2023
Phát triển kinh tế thông qua các mô hình dân vận khéo
BHG - Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận khéo thì làm việc gì cũng thành công”, những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Cán Tỷ (Quản Bạ) luôn quan tâm, triển khai có hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo” (DVK) ở tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển kinh tế. Qua đó, đã thu hút và phát huy sức mạnh từ nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH, nâng cao đời sống người dân.
12/07/2023