Trồng cam Mỹ thành công ở thôn Thọ Quang xã Vĩnh Hảo

17:38, 18/06/2021

BHG - Cây cam Mỹ lòng vàng đã được nhà anh Hoàng Văn Xuân , thôn Thọ Quang, xã Vĩnh Hảo trồng bước sang tuổi thứ 5. Anh Xuân khẳng định đã trồng thành công cây cam Mỹ lòng vàng, không hạt trên đất Vĩnh Hảo.

Quả cam Mỹ lòng vàng trong vườn nhà anh Hoàng Văn Xuân, thôn Thọ Quang, xã Vĩnh Hảo
Quả cam Mỹ lòng vàng trong vườn nhà anh Hoàng Văn Xuân, thôn Thọ Quang, xã Vĩnh Hảo

Về hình thể, cây cam Mỹ lòng vàng, không có hạt có ngoại hình tương tự cây cam vàng hiện nay. Kỹ thuật trồng và chăm bón cây cam Mỹ lòng vàng không khác gì trồng và chăm bón cây cam Sành, cam vàng hiện có. Sau 3 năm trồng, cây cam Mỹ của gia đình anh Xuân đã cho quả. Sau năm thứ năm trở đi, cây cam Mỹ cũng được anh Xuân đưa vào chăm bón, thâm canh. Anh Xuân cho biết, bước sang năm trồng thứ 4, mỗi cây cam Mỹ lòng vàng đã cho từ 25 – 35 quả. Mỗi quả bình quân có trọng lượng từ 500g – 800g. Cam Mỹ múi to, tép giòn, vị ngọt mát, có mùi thơm đặc chưng và không có hạt. Cách đây 2 năm, anh Xuân đã bán cam Mỹ cho người tiêu dùng giá bình quân từ 45 – 50 ngàn đồng/kg. Ưu điểm cây cam Mỹ là chín sớm(tháng 8 âm lịch) nên có thể sử dụng giống cam Mỹ lòng vàng để trồng cam rải vụ rất hữu ích cho các nhà vườn hiện nay.

Vườn cam Mỹ nhà anh Xuân trồng đã sang  năm thứ 5 đang xanh tốt, cho rất nhiều quả
Vườn cam Mỹ nhà anh Xuân trồng đã sang năm thứ 5 đang xanh tốt, cho rất nhiều quả

Trồng thành công cây cam Mỹ lòng vàng, không hạt ở thôn Thọ Quang, xã Vĩnh Hảo tại gia đình anh Xuân sẽ là bước đệm để chúng ta nghiên cứu, bổ sung vào “kho giống” cây ăn quả có múi trồng tại Bắc Quang. Từ đó, có giải pháp nhân giống trồng thành vùng cam hàng hoá rải vụ tạo nguồn thu ổn định cho nhà nông.

Tin, ảnh:  Nguyễn Hùng


Cùng chuyên mục

Cần cơ chế hỗ trợ ngành chè Bắc Quang đứng vững trong đại dịch

BHG - Bắc Quang hiện có trên 5.900 ha chè. Sản lượng chè búp tươi hàng năm ước đạt gần 25.000 tấn. Thời gian gần đây, ngành sản xuất, chế biến chè của huyện gần như chững lại. Hàng vạn gia đình trồng chè của huyện đang gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ. Làm thế nào để người trồng chè sống được nhờ cây chè đang rất cần một đáp án trong mùa dịch CoVid – 19.

18/06/2021
Những đảng viên đi đầu phát triển kinh tế

BHG - Năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, nhiều đảng viên trong tỉnh đã tiên phong làm gương cho quần chúng noi theo, thể hiện được tinh thần trách nhiệm trong mọi lĩnh vực. Những tấm gương đảng viên đi đầu trong phát triển kinh tế mang lại hiệu quả thiết thực, trở thành điểm tựa, làm tiền đề thúc đẩy phát triển KT - XH ở địa phương.

17/06/2021
Lê Văn Bẩy tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế

BHG - Anh Lê Văn Bẩy, sinh năm 1966 tại tỉnh Phú Thọ. Lên thôn Nậm Mái, xã Kim Ngọc (Bắc Quang) lập nghiệp đã hơn 20 năm. Lăn lộn với đủ nghề kiếm sống và đến nay trở thành một ông vua trồng rừng với khoảng 450 ha. Cách đây hơn 1 năm, anh Bẩy lại chọn thêm nghề ương, nuôi Ốc nhồi thương phẩm, cá Coi đưa vào sổ tay làm kinh tế của gia đình.

17/06/2021
Chi trả dịch vụ bảo vệ môi trường rừng cho người dân hai thôn Thượng Sơn và Nà Chang

BHG - Sáng 17.6, Qũy Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh phối hợp cùng Bưu điện tỉnh chi trả trên 35,7 triệu đồng tiền dịch vụ bảo vệ môi trường rừng cho 43 hộ dân thôn Thượng Sơn và gần 14,2 triệu đồng cho 71 hộ thôn Nà Chang, thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ). Đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân nơi đây về công tác bảo vệ, phát triển rừng, các chính sách người dân được thụ hưởng. 

17/06/2021