Lê Văn Bẩy tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế

15:10, 17/06/2021

BHG - Anh Lê Văn Bẩy, sinh năm 1966 tại tỉnh Phú Thọ. Lên thôn Nậm Mái, xã Kim Ngọc (Bắc Quang) lập nghiệp đã hơn 20 năm. Lăn lộn với đủ nghề kiếm sống và đến nay trở thành một ông vua trồng rừng với khoảng 450 ha. Cách đây hơn 1 năm, anh Bẩy lại chọn thêm nghề ương, nuôi Ốc nhồi thương phẩm, cá Coi đưa vào sổ tay làm kinh tế của gia đình.

Thu hoạch trứng Ốc nhồi để nuôi ương.
Thu hoạch trứng Ốc nhồi để nuôi ương.

Với dáng người nhỏ bé, chân lội bùn, đầu “đội trời” giữa cái nắng tháng 6 đổ lửa trong trang trại, anh Bẩy cười: Nhà nông mà, vất vả nhưng lại có cái ăn. Cuối năm ngoái, anh Bẩy đã dùng máy dẹp bỏ toàn bộ vườn cam Vàng diện tích khoảng 1.200 m2 kém hiệu quả chuyển làm thành 4 ô ruộng ương, nuôi Ốc nhồi. Các ô ruộng đều được xây bờ xung quanh để ốc không bò qua. Dưới ruộng, được rải phân chuồng ủ hoai thành mùn và được cày, bừa kỹ rồi thả nuôi bèo. Trên bờ mỗi ô ruộng, anh Bẩy tận dụng đất quanh bờ trồng Bí xanh, bầu và Mướp hương. Giàn để bí, mướp leo anh làm ra mặt ruộng để vừa tận dụng mặt nước vừa để bầu, bí, mướp có chỗ leo che bớt cái nắng oi ả của mùa Hè làm mát cho ruộng nuôi, ương ốc. Anh Bẩy cho biết: Anh đã mua hàng chục triệu trứng ốc về ương. Trứng ốc được ương trong từng khay có sự điều chỉnh về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng sau khoảng 10 - 12 ngày sẽ nở thành ốc con. Ốc con sau khi chăm ương theo chế độ khoảng 10 ngày là có thể thả nuôi ngoài ruộng. Còn đối với bầu, bí, Mướp hương sau khi trồng, chăm bón khoảng 45 ngày là cho quả. Trứng Ốc nhồi ấp nở, thả nuôi trong ruộng gần 4 tháng là cho thu hoạch. Được biết, Ốc nhồi hiện nay là mặt hàng đặc sản thường được giao bán với giá bình quân từ 65- 80 nghìn đồng/kg. Việc ương, nuôi thử Ốc nhồi đã được anh Bẩy làm thử tại ao trong vườn năm 2020 đem lại kết quả rất tốt. Chính điều đó bước sang năm 2021, anh Bẩy đã mạnh dạn chuyển đổi vườn trồng cây ăn quả có múi để cải tạo thành ruộng nuôi ốc. Mạnh dạn chuyển đổi, đầu tư và nắm chắc kỹ thuật ương, nuôi sẽ là chìa khoá thành công. Nuôi, ương Ốc nhồi hiện là hướng làm kinh tế hiệu quả của nhà nông khi dám và biết chuyển đổi mô hình kinh tế cho phù hợp với nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng. Anh Bẩy dự kiến, sẽ thành lập một HTX trong thôn để mở rộng mô hình nuôi, ương ốc để các hộ cùng tham gia, từ đó xây dựng thành một vùng nuôi, ương Ốc nhồi thương phẩm theo hướng sản xuất sạch có xuất xứ từ xã Kim Ngọc. Tiến tới, đăng ký sản phẩm Ốc nhồi hữu cơ, dán nhãn truy xuất nguồn gốc hàng hoá tới từng hộ trong HTX. Ngoài nuôi Ốc nhồi, anh Bẩy còn nuôi cá Coi Nhật Bản và nuôi ếch thương phẩm. Mô hình, cách làm của anh Bẩy đã, đang được rất nhiều hộ trong thôn, ngoài xã Kim Ngọc tìm đến tham quan, học hỏi. Chính quyền địa phương cũng đánh giá, cách chuyển đổi mô hình kinh tế nuôi Ốc nhồi, cá Coi, nuôi ếch của anh Bẩy là cách làm hay cần được nhân rộng.

Anh Lê Văn Bẩy thả nuôi tại trang trại hơn 1 vạn con ếch thương phẩm.
Anh Lê Văn Bẩy thả nuôi tại trang trại hơn 1 vạn con ếch thương phẩm.

 

Nuôi hàng ngàn con cá Coi Nhật Bản.
Nuôi hàng ngàn con cá Coi Nhật Bản.

Trước khi tạm biệt anh Bẩy có hẹn, khoảng trung tuần tháng 8 về trang trại thôn Nậm Mái của anh ngồi nướng Ốc nhồi, nói chuyện mô hình làm kinh tế nông nghiệp trong giai đoạn mới.

Bài, ảnh: Nguyễn Hùng


Cùng chuyên mục

Chi trả dịch vụ bảo vệ môi trường rừng cho người dân hai thôn Thượng Sơn và Nà Chang

BHG - Sáng 17.6, Qũy Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh phối hợp cùng Bưu điện tỉnh chi trả trên 35,7 triệu đồng tiền dịch vụ bảo vệ môi trường rừng cho 43 hộ dân thôn Thượng Sơn và gần 14,2 triệu đồng cho 71 hộ thôn Nà Chang, thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ). Đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân nơi đây về công tác bảo vệ, phát triển rừng, các chính sách người dân được thụ hưởng. 

17/06/2021
Đột phá hạ tầng giao thông ở Xín Mần

BHG - Giao thông có vị trí vô cùng quan trọng trong phát triển kinh tế của mỗi địa phương và đây cũng là tiêu chí được xác định là khó thực hiện trong chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM). Vì vậy, nhiều năm qua huyện Xín Mần luôn tận dụng linh hoạt, hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ và sức mạnh đoàn kết từ nhân dân để đầu tư, nâng cấp, sửa chữa cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và nâng cao đời sống nhân dân. 

16/06/2021
Nâng tầm kinh tế vườn hộ ở Thuận Hòa

BHG - Nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ tỉnh đã đi sâu vào thực tiễn từ vùng thấp đến vùng cao núi đá của tỉnh; nhiều xã vùng 3 gian khó như Thuận Hòa (Vị Xuyên) người dân mừng vui, phấn khởi khi những mảnh vườn cằn cỗi, không có giá trị nay đã được phủ xanh bằng những vườn rau, củ xanh mướt; những vườn cây ăn trái ra hoa sai trĩu; báo hiệu mùa thu hoạch đạt sản lượng cao, giúp nâng tầm kinh tế vườn hộ.

16/06/2021
Không để chuồng bò… trống vắng

BHG - "Nếu trong chuồng không có con bò nào, chúng tôi cảm thấy rất trống vắng; cho nên, có chuồng nhất định phải có bò" - đây là chia sẻ của ông Lầu Sìa Nô cũng là suy nghĩ của hơn 60 hộ dân thôn Lầu Chá Tủng, xã Sà Phìn (Đồng Văn). Từ quan điểm này, nhiều hộ dân thôn Lầu Chá Tủng đã lựa chọn hình thức nuôi bò vỗ béo; nhờ đó, không ít hộ đã thoát nghèo.

16/06/2021