Xuất hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi ở xã Tiên Kiều

Thứ Năm, 23/05/2019, 08:10 (GMT+7)

BHG - Thông tin từ Sở Nông nghiệp&PTNT cho biết, kết quả xét nghiệm cho thấy, lợn chết tại gia đình ông Nguyễn Xuân Trường, thôn Cào, xã Tiên Kiều (Bắc Quang)  dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Lực lượng chức năng xử lý, tiêu hủy đàn lợn của gia đình ông Nguyễn Xuân Trường.
Lực lượng chức năng xử lý, tiêu hủy đàn lợn của gia đình ông Nguyễn Xuân Trường.

Nhận được tin báo của gia đình ông Trường có đàn lợn 15 con, trong đó có 6 con có biểu hiện ốm, sốt cao và chết không rõ nguyên nhân, cán bộ thú y huyện Bắc Quang đã tiến hành kiểm tra đàn lợn, phối hợp cùng với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiến hành lấy mẫu và gửi đi xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm từ Chi cục Thú y vùng II vào trưa 22.5 cho thấy, 3/3 mẫu bệnh phẩm dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Tiến hành phun hóa chất tiêu độc, khử trùng xung quanh khu vực ổ dịch.
Tiến hành phun hóa chất tiêu độc, khử trùng xung quanh khu vực ổ dịch.

Chiều 22.5 lãnh đạo Sở NN&PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, lãnh đạo huyện Bắc Quang đã xuống trực tiếp hướng dẫn công tác tiêu hủy, khoanh vùng dập dịch và chỉ đạo với cấp ủy, chính quyền địa phương tiến hành xử lý, tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của gia đình ông Nguyễn Xuân Trường. Đồng thời, hỗ trợ trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho công tác chống dịch và triển khai các biện pháp cấp bách như: Lập 3 chốt chặn không cho vận chuyển, mua bán lợn và các sản phẩm từ lợn từ vùng dịch ra ngoài; tăng cường rắc vôi bột, phun hóa chất tiêu độc, khử trùng tại khu vực chăn nuôi của gia đình ông Trường, các khu vực xung quanh và tuyến đường vào thôn Cào để ngăn chặn mầm bệnh lây lan.

Đây là ổ dịch thứ 2 được phát hiện trên địa bàn tỉnh, trước đó ổ dịch đầu tiên được phát hiện vào ngày 20.5 tại thôn Vén, xã Tân Trịnh (Quang Bình).

Tin, ảnh: Văn Long

.