Giải pháp phát triển sản phẩm nông nghiệp tỉnh Hà Giang
BHG - Tiếp tục Chương trình đào tạo “Xây dựng kế hoạch triển khai chương trình hành động tái cơ cấu kinh tế tỉnh Hà Giang đến năm 2030”, chiều ngày 31.7, đại diện Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright cùng với thành viên các nhóm chương trình hành động của tỉnh tập trung thảo luận về những thách thức và định hướng phát triển sản phẩm nông nghiệp tỉnh Hà Giang.
Các thành viên thảo luận tại nhóm, đề xuất giải pháp triển khai chương trình hành động tái cơ cấu kinh tế của tỉnh. |
Nền nông nghiệp tỉnh hiện đang đứng trước nhiều thách thức: Sản xuất nông nghiệp chịu tác động mạnh của biến đổi khí hậu với mức độ thiệt hại ngày càng lớn; các sản phẩm nông nghiệp được xác định trong đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp như cam, chè, dược liệu, trâu, bò, ong về cơ bản các tỉnh miền núi phía Bắc đều có; sản xuất các sản phẩm chưa theo chuỗi giá trị; tập quán canh tác của người dân lạc hậu, manh mún; sản phẩm chủ yếu ở dạng thô, giá trị thấp...
Tại phiên thảo luận, thành viên các nhóm đề xuất các giải pháp cụ thể phát triển sản phẩm nông nghiệp của tỉnh như: Cần đánh giá về mức độ cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp Hà Giang hiện nay; tập trung phát triển sản xuất nông sản đặc sản địa phương theo tiêu chuẩn VietGAP và theo chuỗi giá trị; ứng dụng KHKT vào sản xuất; phát triển công nghiệp chế biến sâu để nâng cao giá trị nông sản; phát huy và nhân rộng các mô hình liên kết trồng, chế biến dược liệu có hiệu quả cao gắn với xóa đói giảm nghèo và bảo tồn đa dạng sinh học; tháo gỡ khó khăn về quỹ đất, chính sách, bảo quản sản phẩm, thị trường tiêu thụ; kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư; xây dựng mô hình liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; tăng cường sự phối hợp giữa các ngành trong sản xuất chuỗi giá trị…
Dựa trên ý kiến thảo luận của các nhóm, các giảng viên của Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright bổ sung, góp ý, hoàn thiện chương trình hành động tái cơ cấu kinh tế của tỉnh đến năm 2030.
Tin, ảnh: AN GIANG
[links()]
Ý kiến bạn đọc