Trung tá Trần Văn Bằng 33 năm gắn bó với biên cương

12:11, 05/04/2024

BHG - “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” đã trở thành mệnh lệnh của trái tim, thôi thúc người chiến sỹ mang quân hàm xanh Trần Văn Bằng gắn bó với những bản làng vùng biên viễn Hà Giang hơn 33 năm.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê tỉnh Vĩnh Phúc, nuôi trong mình ước mơ được cống hiến sức trẻ cho đất nước.

 Sau khi ra trường, tháng 7.1991, chàng trai trẻ Trần Văn Bằng được phân công nhận nhiệm vụ công tác tại lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang. Từ đó đến nay, trải qua nhiều đơn vị công tác khác nhau, anh luôn năng nổ, nhiệt tình và cầu thị để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trung tá Trần Văn Bằng nhớ lại, ước mơ được khoác trên mình chiếc áo lính mang quân hàm xanh, bảo vệ Tổ quốc bắt đầu nhen nhóm từ những năm còn ngồi trên ghế nhà trường. Cũng như những đứa trẻ thời điểm bấy giờ, việc học vẫn còn rất khó khăn, thiếu thốn, song anh vẫn kiên trì đều đặn đến lớp, bám trường. Năm 1987, sau khi tốt nghiệp THPT anh đăng ký vào học trường Trung cấp Biên Phòng. Sau thời gian học tập, anh Bằng được phân công về Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận (Quản Bạ) và bắt đầu gắn bó với mảnh đất và con người Hà Giang.

Người lính mang quân hàm xanh Trần Văn Bằng luôn quan tâm, gần gũi với nhân dân vùng biên.
Người lính mang quân hàm xanh Trần Văn Bằng luôn quan tâm, gần gũi với nhân dân vùng biên.

Không quản ngày đêm, nắng mưa, đường giao thông đi lại khó khăn, đồng chí Bằng thường xuyên đến từng nhà dân, từng hộ đồng bào vùng biên để tuyên truyền pháp luật, lắng nghe, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Từ đó tham mưu, đề xuất cho đơn vị nhiều kế hoạch, việc làm có ý nghĩa nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa bàn nơi đồn đóng quân.

Theo sự điều động của đơn vị, tháng 12.2021, Trung tá Trần Văn Bằng được phân công nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy. Dù ở cương vị nào, Trung tá Trần Văn Bằng cũng luôn nhiệt huyết, tận tụy với công việc bằng tình yêu của người lính như ngày đầu. Trung tá Bằng chia sẻ: “Biên giới thường là nơi điều kiện kinh tế của bà con còn nhiều khó khăn, trình độ nhận thức hạn hẹp, vì thế cái khó nhất của chiến sỹ biên phòng là làm thế nào để người dân hiểu, tin làm và làm theo”.

Trong câu chuyện, anh không nói nhiều về thành tích của bản thân mà thường nhắc đến sự đoàn kết của các cán bộ, chiến sỹ, sự vượt khó của đồng nghiệp, tình quân - dân cũng như tình hữu nghị giữa 2 nước láng giềng. 54 tuổi đời, 33 năm tuổi quân, có lẽ đã đủ thời gian để anh chiêm nghiệm, để nhận thấy đâu là ý nghĩa của cuộc sống. Công việc của một chiến sỹ biên phòng giúp anh trưởng thành hơn, vững vàng hơn trong mọi tình huống. Niềm tin yêu của thủ trưởng, đồng đội, bà con đã tiếp thêm động lực để anh tiếp tục cống hiến. Với bản chất thật thà, lối sống chan hòa lại cần cù, chịu khó, trung tá Trần Văn Bằng là một tấm gương sáng tại đơn vị và cả địa bàn hoạt động.

Nhận xét về Trung tá Trần Văn Bằng, Đại úy Phàn Thế Hà, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy cho biết: “Trong công việc, đồng chí Bằng có tinh thần trách nhiệm cao, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Vì thế, cấp trên và đơn vị rất tin tưởng khi giao nhiệm vụ cho đồng chí. Trong cuộc sống đời thường, đồng chí Bằng sống giản dị, gương mẫu, được đồng đội và nhân dân trên địa bàn yêu mến. Trung tá Trần Văn Bằng thực sự là tấm gương sáng cho các chiến sỹ trẻ noi theo”.

Mỗi ngày trôi qua với đồng chí Bằng là mỗi ngày anh xác định “phải luôn gần gũi dân, nghe dân nói, làm cho dân thấy”. Vì lẽ đó, anh không xem những việc được giao là nhiệm vụ của người lính, mà trên hết anh coi đó là những phần việc trong gia đình mình. Bởi vậy, cuộc sống còn nhiều khó khăn của bà con luôn thôi thúc anh không ngừng suy nghĩ, tìm cách hỗ trợ bà con tốt nhất. Anh tâm sự: “Do nhận thức bà con thấp, phát triển kinh tế không đồng đều, thời gian tới tôi cùng đồng đội phải làm tốt hơn nữa công tác tham mưu cho Ban chỉ huy Đồn, Đảng ủy và chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội ở vùng biên giới. Tiếp tục tổ chức nhiều buổi lao động giúp dân, tuyên truyền cho nhân dân nắm pháp luật, đồng thời định hướng, trồng cây gì nuôi con gì để mang đến lợi ích kinh tế cho người dân ”.

Trải qua 33 năm gắn bó với mảnh đất và con người vùng biên cương Hà Giang, nơi đây đã thực sự trở thành quê hương thứ 2 của anh. Chỉ có niềm đam mê, trách nhiệm và hậu phương vững chắc mới khiến anh và các đồng đội - những người lính biên phòng yên tâm, vững vàng ý chí, giữ cuộc sống bình yên ở miền phên dậu của Tổ quốc.

Bài, ảnh:  NGUYỄN YẾM


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan báo chí

  ↵

BHG - Thời gian qua, hoạt động phối hợp tuyên truyền giữa Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BCH BĐBP) tỉnh với các cơ quan thông tấn báo chí đã bám sát nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương trong sự nghiệp xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Đồng thời, kịp thời tuyên truyền đầy đủ, toàn diện các hoạt động về biên giới và BĐBP, góp phần lan tỏa sâu rộng những việc làm của BĐBP đến với nhân dân.

31/03/2024
Công an tỉnh sơ kết công tác quý I

BHG - Ngày 29.3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với Công an các huyện, thành phố sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đại tá Phan Huy Ngọc, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị.

29/03/2024
Giữ vững biên cương

  ↵

BHG - Những ngày này, không khí mùa Xuân vẫn ngập tràn khắp mọi miền Tổ quốc. Nơi biên cương, cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) lặng thầm, vững ý chí, vượt khó khăn tuần tra, kiểm soát hoàn thành tốt nhiệm vụ nòng cốt bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Sự cống hiến tâm huyết của họ cùng với sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương đã làm cho dải đất biên cương ngày càng khởi sắc.

29/03/2024
Nhân lên tình yêu biên giới

BHG - Vào dịp tháng 3 hàng năm, đồng bào các dân tộc khu vực biên giới lại rộn ràng tham gia các hoạt động chào mừng Ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) và Ngày Biên phòng toàn dân (BPTD) 3.3. Những hoạt động trong ngày hội không chỉ mang lại không khí vui tươi, phấn khởi, mà còn nhân lên tình yêu biên giới.

28/03/2024